Ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng lực phòng tránh thiên tai

(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường cho rằng, để chủ động phòng ngừa, giảm bớt thiệt hại do những trận thiên tai lớn có thể xảy ra trong thời gian tới, chính quyền các cấp, lực lượng phòng, chống thiên tai, nhân dân cần nâng cao nhận thức và năng lực về phòng, chống thiên tai, chủ động ứng phó nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và người dân. Bên cạnh đó, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ; nâng cao năng lực dự báo, theo dõi giám sát, cảnh báo thông tin truyền thông…

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại chương trình

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại chương trình

Tại thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa tổ chức chương trình nghệ thuật nhìn lại 20 năm trận lũ lớn ở khu vực miền Trung (1999-2019), trong đó, Thừa Thiên - Huế là tỉnh gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất. Qua đó, nâng cao hơn nữa năng lực phòng tránh thiên tai trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, đợt mưa lũ lớn năm 1999 là một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng tại khu vực miền Trung và tỉnh Thừa Thiên - Huế. 

Việc nhìn lại trận lũ lớn cách đây 20 năm là một cơ hội nhắc nhở cộng đồng về tầm quan trọng của công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cũng như việc phải chủ động phòng tránh để góp phần giảm nhẹ đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra. 

Sau trận “đại hồng thủy” năm 1999, Thừa Thiên - Huế đã thực hiện các chương trình, dự án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai, thích ứng biến đổi khí hậu, xây dựng năng lực và các công trình phòng, chống thiên tai. Tính đến năm 2019, Thừa Thiên - Huế đã đầu tư 56 hồ chứa nước thủy lợi, 13 hồ thủy điện với tổng dung tích hơn 2 tỷ m3, góp phần cắt, giảm lũ và cung cấp nước cho vùng hạ du. Nhờ sự chủ động phát huy nội lực và sự chung tay của cộng đồng nên thiệt hại về tài sản và tính mạng do thiên tai gây ra trong những năm gần đây tại tỉnh đã giảm dần xuống mức thấp hơn so với những năm trước đây, đóng góp phần quan trọng vào tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của tỉnh giai đoạn 1999-2018 là 7,2%/năm.

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ NN& PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, để chủ động phòng ngừa, giảm bớt thiệt hại do những trận thiên tai lớn có thể xảy ra trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị chính quyền các cấp, lực lượng phòng, chống thiên tai, lực lượng vũ trang và nhân dân cần thường xuyên nâng cao nhận thức và năng lực về phòng, chống thiên tai, chủ động ứng phó nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và người dân.

Bên cạnh đó, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ; nâng cao năng lực dự báo, theo dõi giám sát, cảnh báo thông tin truyền thông để phục vụ điều hành chỉ đạo và cung cấp thông tin kịp thời đến người dân; nâng cao hiệu quả vận hành và bảo đảm an toàn các công trình phòng, chống thiên tai như hồ chứa, các nơi trú tránh cho người và tàu thuyền; đầu tư cho công tác phòng, chống thiên tai, hệ thống cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn, thông tin liên lạc.

Đồng thời thường xuyên thực hiện việc giáo dục, tuyên truyền pháp luật, kiến thức, kĩ năng phòng tránh thiên tai sâu rộng trong xã hội, chú trọng đến học sinh và các đối tượng dễ bị tổn thương, đồng bào dân tộc thiểu số; thực hiện việc lồng ghép nội dung phòng, chống thiên tai vào quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở các cấp, ngành địa phương.

Tại chương trình, Ban Cứu trợ trung ương đã trao tặng món quà hỗ trợ xây dựng 50 căn nhà an toàn trước thiên tai cho hộ dân bị thiệt hại của tỉnh Thừa Thiên - Huế và tỉnh Quảng Nam với trị giá 2 tỷ đồng; Công ty cổ phần tập đoàn giống cây trồng Việt Nam Vinaseed trao tặng 125 căn nhà cho người dân tỉnh Thừa Thiên Huế trị giá 5 tỷ đồng. Dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn xuân Phúc đã có thư gửi đồng bào, chiến sỹ và lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm