Ước mơ của cô gái Tày đạt điểm 10 môn Lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lịch sử là môn có điểm trung bình thấp nhất (dưới 5) trong các môn thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Thế nhưng, tại Trường Hữu Nghị T78 (Trường Hữu Nghị Việt - Lào, ở Thọ Lộc, Phúc Thọ, Hà Nội) có một nữ sinh đạt điểm 10 môn này.

Hành trình hơn 200km đến trường

Sinh ra tại một xã nghèo ở huyện biên giới tỉnh Lạng Sơn, nữ sinh dân tộc Tày - Dương Thu Hà luôn ấp ủ ước mơ trở thành cô giáo dạy môn Lịch sử. Sau 4 năm học THCS, bằng những nỗ lực và thành tích học tập tốt, Hà đỗ Trường Hữu Nghị T78.

Cô bé 15 tuổi xa gia đình, xuống Hà Nội học tập một mình. Khi được hỏi về ước mơ của mình, em chia sẻ: “Em sinh ra trên mảnh đất Lạng Sơn, nơi nổi tiếng với bề dày lịch sử kháng chiến. Tuổi thơ của em gắn liền với những câu chuyện, giai thoại các anh hùng của dân tộc Lạng Sơn. Lớn lên chút thì em ngày càng tò mò và tìm hiểu nhiều hơn về lịch sử kháng chiến đấu tranh của dân tộc, đến khi yêu bộ môn này từ lúc nào không hay. Em muốn truyền năng lượng yêu thích bộ môn này đến nhiều bạn hơn nữa bằng cách trở thành giáo viên dạy Lịch sử”.

Ước mơ của cô gái Tày đạt điểm 10 môn Lịch sử ảnh 1

Dương Thu Hà (trái) và bạn.

Chia sẻ lý do vượt hơn 200km để đi học cấp ba tại Hà Nội, Hà cho biết vì Trường Hữu Nghị T78 là một ngôi trường đã có bề dày hơn 6 thập kỉ, tiền thân là Khu học xá miền núi Trung ương (là cơ sở giúp nước bạn Lào đào tạo cán bộ trong thời kì chiến tranh), là cầu nối hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Lào. Hà quyết định học tập tại trường để củng cố và tìm hiểu thêm vốn lịch sử, con người của nước bạn Lào.

Thời gian đầu mới xuống trường, Hà rất nhớ nhà vì một năm học em chỉ được về nhà vào dịp nghỉ hè và Tết. Nhưng nhờ sự động viên từ bố mẹ, gia đình, bạn bè, thầy cô, Hà đã vượt qua giai đoạn đầu khó khăn để theo đuổi ước mơ trở thành giáo viên Lịch sử.

Bí quyết đạt điểm 10 Lịch sử

Trong kì thi THPT quốc gia vừa qua, với điểm 10 môn Lịch sử, Hà còn đạt được 9.75 điểm môn Địa lý và 8.25 điểm môn Ngữ Văn. Tổng điểm trần khối C00 của em là 28 điểm.

Để có điểm 10 môn Lịch sử, với Hà đam mê, yêu thích là chưa bao giờ đủ. Hà kể phương pháp học của mình: “Em luôn lên kế hoạch đầy đủ chi tiết, từ lên lộ trình đến đề cương học theo từng tuần, ăn ngủ đúng giờ, không học bài quá muộn nhưng bắt buộc phải dậy sớm. Đọc nhiều sách, tài liệu, xem phim về lịch sử, học bài nhóm với bạn trong lớp bằng cách trao đổi, phản biện, tranh luận với nhau”.

Ngoài thành tích học tập, Hà còn nổi tiếng là một nữ sinh tốt bụng, hiền lành, luôn giúp đỡ bạn bè trong học tập cũng như những lúc gặp khó khăn. Cô Đào Thị Minh Thúy, giáo viên môn Lịch sử của Hà cho biết, Hà là một học trò ngoan, rất chịu khó, chăm chỉ, luôn tự tạo “khó khăn” và “thử thách” cho bản thân bằng cách hỏi và trả lời những câu hỏi khó trên lớp. Cô Thúy rất vui và mừng cho Hà với điểm 10 trong kì thi lần này, đó là thành quả vô cùng ngọt ngào.

Với điểm tuyệt đối môn Lịch sử trong kì thi lần này, Hà trở thành thủ khoa của Trường Hữu Nghị T78, đó không chỉ là sự nỗ lực của cô học trò nhỏ trong những năm học THPT mà còn khẳng định tình yêu của em với lịch sử dân tộc.

Cùng chuyên mục
Ông Bùi Sơn Nam - Phó TGĐ MobiFone trao biểu trưng 200.000 tài khoản học tập và truy cập internet hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn - tới ông Nguyễn Ngọc Ân, Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

MobiFone tiếp tục tài trợ cho chương trình "Sóng và máy tính cho em"

(PLVN) -  Tổng công ty Viễn thông MobiFone cùng với Báo Lao Động và Quỹ Xã hội từ thiện (XHTT) Tấm Lòng Vàng đã tổ chức trao 200.000 tài khoản học tập và truy cập internet trị giá 100 tỷ đồng cho Bộ Giáo dục & Đào tạo, phục vụ cho chương trình dạy và học trực tuyến trong mùa dịch. Sự kiện được tổ chức tại trường THPT Hoàng Cầu, TP Hà Nội.

Đọc thêm