Uống nhầm dầu thắp đèn một bé gái bị suy hô hấp nặng

(PLVN) - Ngày 23/2, PGS.TS.BS Phạm Văn Quang - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, đơn vị vừa chạy ECMO xuyên Tết cứu sống bệnh nhi suy hô hấp nặng do uống nhầm dầu hỏa.

Bé gái được cứu sống sau khi uống nhầm dầu lửa thắp đèn. Ảnh: BVCC

Bé gái được cứu sống sau khi uống nhầm dầu lửa thắp đèn. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi 15 tháng tuổi, người Êđê, địa chỉ tại Đắk Lắk, nhập bệnh viện Nhi Đồng 1 lúc 15h20 phút ngày 7/2/2021 do uống nhầm dầu thắp đèn. Trước khi nhập viện khoảng 1 giờ, bé uống nhầm khoảng 100 ml dầu dùng để thắp đèn (dầu Paraffin), mẹ móc họng cho bé ói. Sau đó bé đừ, thở mệt, môi tái nên mang ngay đến bệnh viện.

Ngay khi đưa đến viện, bé được thở oxy, chụp X quang phổi. Kết quả ghi nhận tình trạng viêm phổi hít. Sau vài giờ nhập viện, bé suy hô hấp nặng dần và được thở NCPAP nhưng tình trạng không cải thiện, tổn thương phổi lan tỏa 2 bên, tím tái nên bé được đặt nội khí quản thở máy sau 24 giờ nhập viện.

Dù được thở máy với thông số hỗ trợ tối ưu kết hợp với nằm sấp nhưng tình trạng suy hô hấp của bé nặng dần, tím tái, thiếu oxy máu nặng và chắc chắn sẽ tử vong nếu không có biện pháp điều trị nào khác.

Ngay lập tức, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực đã hội chẩn và quyết định thực hiện ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo) ngay tối 9/2/2021 (28 tết) cho bé nhằm cải thiện tình trạng suy hô hấp, giúp cho phổi của bé được nghỉ ngơi và có thời gian hồi phục.

Do bé nhỏ tuổi (15 tháng) và chỉ nặng 11 kg nên việc đặt các ống thông mạch máu để chạy ECMO sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, khoa Ngoại tổng quát và khoa Phẩu thuật Gây mê Hồi sức, kỹ thuật ECMO đã được thực hiện thành công chỉ sau 30 phút.

Rất may mắn, bệnh nhi đã hồng hào trở lại với các thông số sinh hiệu bắt đầu cải thiện tốt. Sau đó đội ngũ bác sĩ điều dưỡng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc tiếp tục theo dõi bệnh nhi liên tục trong suốt những ngày tết.

Sau 9 ngày chạy ECMO, chức năng phổi của bệnh nhi đã được cải thiện tốt, bé được cai ECMO thành công vào ngày 18/02/2021 (mồng 7 tết) và cai máy thở vào 19/02/2021 (mồng 8 tết) trong sự vui mừng của đội ngũ y tế khoa Hồi sức tích cực – Chống độc và toàn Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Hiện tại bệnh nhi tỉnh táo, đang được thở oxy, uống sữa được. Diễn tiến thuận lợi, bé có thể được xuất viện vào cuối tuần.

Theo bác sĩ Quang, viêm phổi do hít dầu dùng để thắp đèn (dầu lửa, dầu paraffin…) là một tai nạn khá thường gặp trong gia đình do thói quen thắp đèn dầu ở các bàn thờ và đựng dầu thắp đèn trong các vật dụng uống nước như chai nước suối, ly, cốc … nên trẻ dễ uống nhầm.

Do đó, để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra, chúng ta không nên đựng dầu lửa, dầu thắp đèn trong các vật dụng uống nước. Nên cất giữ trong các chai có nắp đậy chặt, để ở trong tủ có khóa an toàn.

"Khi uống nhầm dầu lửa hay dầu thắp đèn, các bậc phụ huynh nên mang trẻ đến ngay cơ sở y tế, không nên móc họng cho ói hoặc rửa dạ dày vì nguy cơ hít sặc vào phổi gây tổn thương nặng, suy hô hấp và có thể tử vong", bác sĩ Quang khuyến cáo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm