Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước thị sát 'kho điện' 1.200MW ở Đông Bắc bộ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Chuẩn bị vào cao điểm khô nóng, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã “lên dây cót” cho các nhà máy điện thuộc các Tập đoàn mà cơ quan này đang làm đại diện chủ sở hữu để đảm bảo không xảy ra thiếu điện trong năm 2024.
Sản lượng điện sản xuất trung bình của Nhiệt điện Quảng Ninh đạt hơn 7 tỷ kWh/năm
Sản lượng điện sản xuất trung bình của Nhiệt điện Quảng Ninh đạt hơn 7 tỷ kWh/năm

Ông Hà Văn Thắng - Vụ trưởng Vụ Năng lượng (Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp) cho hay, Vụ này đã lên kế hoạch kiểm tra một loạt các nhà máy nhiệt điện, thủy điện của EVN, PVN và TKV để nắm rõ khả năng vận hành, mức dự trữ nhiên liệu (than) cho phát điện trong thời gian tới, đặc biệt là 3 tháng cao điểm (tháng 4 - tháng 7/2024), dự kiến phụ tải sẽ tăng cao.

Cụ thể, cuối tuần trước, Vụ Năng lượng và đại diện một số tập đoàn nói trên đã làm việc tại Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh, nơi có nhà máy với công suất 1.200 MW, từ khi đi vào hoạt động đến nay, nhà máy này luôn duy trì sản xuất điện an toàn, liên tục, đáp ứng tốt phương thức vận hành của hệ thống, sản lượng điện sản xuất trung bình hơn 7 tỷ kWh/năm.

Theo báo cáo, từ đầu năm đến nay, các tổ máy của công ty vận hành ổn định và liên tục, đáp ứng đầy đủ theo yêu cầu của hệ thống. Hết quý I/2024, đã sản xuất được 1,965 tỷ kWh.

Lãnh đạo Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh báo cáo tình hình sản xuất điện và dự trữ than của nhà máy.

Lãnh đạo Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh báo cáo tình hình sản xuất điện và dự trữ than của nhà máy.

Năm 2024, dự báo nhu cầu sử dụng điện của toàn nền kinh tế sẽ tăng trưởng cao so với năm 2023, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp về nhiệm vụ đảm bảo cung ứng điện, công ty đã triển khai nhiều giải pháp như thành lập “Ban chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo phát điện mùa khô năm 2024 và các năm tiếp theo” nhằm tập trung các phương án đảm bảo các tổ máy vận hành an toàn, liên tục trong các tháng cao điểm mùa khô năm 2024, trọng tâm chỉ đạo là phải đảm bảo đầy đủ nhiên liệu cho sản xuất điện.

Tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo lưu lượng nước tuần hoàn theo thiết kế để khắc phục tình trạng suy giảm công suất khi thủy triều xuống thấp…

Ngoài ra, Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh cũng chủ động phối hợp với các nhà cung cấp than trong phương thức phối hợp giao nhận để đáp ứng đủ than cho nhu cầu vận hành các tổ máy và duy trì lượng than tồn kho đảm bảo theo định mức theo quy định.

Vụ trưởng Năng lượng đề nghị Nhiệt điện Quảng Ninh giảm thấp sự cố nhà máy như đã kiểm soát được.

Vụ trưởng Năng lượng đề nghị Nhiệt điện Quảng Ninh giảm thấp sự cố nhà máy như đã kiểm soát được.

Phát biểu tại nhà máy, ông Hà Văn Thắng - Vụ trưởng Vụ Năng lượng và đánh giá cao kết quả sản xuất điện quý I/2024 cũng như công tác triển khai đảm bảo cung ứng điện năm 2024 của Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh. “Tôi đề nghị công ty tiếp tục tập trung mọi nguồn lực cho công tác sản xuất điện, phát huy kết quả, kinh nghiệm kiểm soát, giảm thấp sự cố như năm 2023, đảm bảo công suất và sản lượng điện góp phần hoàn thành mục tiêu chính trị cung cấp đủ điện cho đất nước”, Vụ trưởng Thắng nói.

Được biết, sau chuyến thị sát “kho điện” lớn ở vùng Đông Bắc, Vụ Năng lượng sẽ tiếp tục làm việc với Nhiệt điện Vũng Áng (PVN), Thủy điện Lai Châu (EVN)… nhằm đảm bảo cam kết không để xảy ra tình trạng thiếu điện trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Đọc thêm