Văn hóa cổ vũ bóng đá mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Truyền tinh thần cuồng nhiệt ủng hộ màu cờ sắc áo của bóng đá nước nhà, nhiều cổ động viên đã phải kêu gọi cộng đồng mạng bớt “kích động” và ứng xử văn minh hơn trên các nền tảng trực tuyến.

Văn hóa cổ vũ bóng đá mùa dịch

Gần đây nhất, trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia, những quyết định của trọng tài Ahmad Ali với cầu thủ đội tuyển Indonesia trong một pha bóng thô bạo với cầu thủ đội tuyển Việt Nam đã khiến nhiều cổ động viên bức xúc.

Trong giờ nghỉ giữa hiệp của tuyển Việt Nam và tuyển Indonesia, trang cá nhân của ông Ahmad Ali đã bị tấn công bởi đông đảo tài khoản mạng xã hội được cho là cổ động viên Việt Nam. Vì trọng tài này không đăng tải nhiều bài viết ở chế độ công khai nên những bức ảnh được đồng nghiệp của ông gắn thẻ trở thành nơi cho các “cổ động viên” trên trút giận, thả tương tác giận dữ, chia sẻ với nội dung lôi kéo chỉ trích. Nhiều “group, page” liên quan đến vị trọng tài này “mọc lên như nấm”, thậm chí nick facebook giả danh trọng tài này cũng xuất hiện, đưa những lời lẽ thiếu tôn trọng với vị trọng tài bắt chính trận đấu này.

Qua sự việc này có thể thấy, nếu tại sân vận động còn có các lực lượng bảo an thì trên mạng xã hội, ranh giới này mong manh hơn rất nhiều. Một bộ phận cộng đồng mạng sẽ ngày càng trở nên hung dữ và kích động nếu không có bất cứ hình phạt gì dành cho những hành động bêu xấu, đả kích... của họ.

Dịch bệnh COVID-19 khiến mọi khía cạnh của đời sống thay đổi và bóng đá không phải là ngoại lệ. Ghi nhận trong thời điểm diễn ra trận đấu bóng đã giữa Đội tuyển Việt Nam và Indonesia, tại Hà Nội, các tụ điểm xem bóng đá trước kia như các quán cà phê, quán bia, quán nhậu trên các con phố Triệu Việt Vương, Võ Thị Sáu, Giảng Võ, Thành Công, Nguyễn Chí Thanh, Láng… đều vắng bóng người. Lực lượng cảnh sát, an ninh trật tự cũng phải tăng cường tuần tra, kiểm soát tình hình trên địa bàn, nhằm đảm bảo người dân tuân thủ các chỉ đạo của Bộ Y tế, kiểm soát các sự cố phát sinh và ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan.

Nhiều chủ quán và người dân đã tự ý thức được việc phòng dịch, không mở quán “chui” để bảo vệ sức khoẻ của chính bản thân và gia đình, cộng đồng. Các cơ quan chức năng cũng liên tục khuyến cáo người dân nên xem bóng đá tại nhà, không tụ tập đông người và cũng không nên tập trung cổ vũ ngoài đường phố, khu vực công cộng sau các trận đấu.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, người hâm mộ bóng đá Việt Nam phải cổ vũ đội tuyển trong chiến dịch vòng loại World Cup 2022 theo cách đặc biệt hơn những năm trước. Việc xem các trận đấu qua tivi hay các nền tảng trực tuyến tại nhà riêng có lẽ là cách cổ vũ văn minh và hợp lý nhất thời điểm này. Nhiều người chọn cổ vũ đội tuyển online thông qua cách tính năng kết nối với bạn bè để xem chung trận đấu trên nền tảng điện thoại di động hoặc laptop để vẫn được “tụ tập” với bạn bè trên nền tảng online. Như vậy, các cổ động viên vẫn có thể cổ vũ đội tuyển, lan toả tinh thần cuồng nhiệt cùng niềm tự hào màu cờ sắc áo và vẫn đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm