Vàng tăng mạnh trong dịp cuối năm

(PLO) - Giá vàng hôm nay 30/12 đang tăng rất mạnh sau khi đồng USD suy yếu vào cuối tuần này.

Vàng tăng mạnh trong dịp cuối năm

Hợp đồng vàng giao tương lai tăng 0,12% lên 1.298,70 USD/ounce trên sàn Comex của New York Mercantile Exchange, mức cao nhất kể từ ngày 29/11.

Hợp đồng kỳ hạn đang tăng trở lại trong phiên thứ tư liên tiếp và đã đạt mức tăng hàng tuần khoảng 1,6% và đã tăng gần 11% trong cả năm 2017.

Vàng tiếp tục được hưởng lợi do sự suy yếu của đồng đô la. Nhiều nhà đầu tư gợi ý nên bán ra thời điểm này sau khi Tổng thống Donald Trump đã ký kết bản sửa đổi thuế. Đồng bạc xanh yếu khiến kim loại quí giá phải chăng hơn cho những người nắm giữ ngoại tệ.

George Gero, Giám đốc điều hành RBC Welth Management cảnh báo, "đối với những thị trường đang yên tĩnh nhưng nhạy cảm này thì bạn cần phải cẩn thận hơn, vì có thể xảy ra một tin tức bất ngờ nào đó làm thay đổi mọi thứ chỉ trong một phút".

Vàng tăng mạnh trong dịp cuối năm ảnh 1

Tuy nhiên, Gero nói thêm rằng ông vẫn lạc quan rằng vàng sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn, với lưu ý rằng trong tháng cuối năm này, vàng đã trụ khá vững khi chịu áp lực từ thị trường chứng khoán tăng cao kỷ lục, Fed tăng tỷ lệ dự trữ và vượt qua các luật thuế được cải cách quan trọng tại Mỹ.

Không khí lễ hội cũng khiến cho các nhà đầu tư thờ ơ hơn trên thị trường và khiến giao dịch vàng, USD khá trầm lắng, theo CNBC.

Bên cạnh đó, giới đầu tư kỳ vọng vào sự ổn định chính trị tại khu vực đồng euro (eurozone) và cải thiện kinh tế đã đẩy giá euro tăng lên. Đồng Euro tăng giá sẽ dìm đồng USD và giá vàng sẽ được hưởng lợi lớn.

Ông Trump cuối cùng đã ký kết về cải cách thuế, một trong những thành tựu quan trọng đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Động thái này cũng hướng tới chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang trong suốt năm 2017. Chỉ số đô la so với cùng kỳ năm ngoái đã giảm 0,9%.

Vàng cũng được lợi trong năm2017 từ các nhà đầu tư đổ vào tài sản an toàn khi gặp phải căng thẳng về địa chính trị liên tục.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm