VASEP đề xuất trực tiếp tham gia khắc phục “thẻ vàng”

(PLO) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa gửi văn bản tới Bộ NN&PTNT, Tổng cục Thủy sản về việc đề xuất các hoạt động khắc phục “thẻ vàng” từ Ủy ban Châu Âu vì vi phạm các quy định về đánh bắt không khai báo, không theo quy định và không được quản lý (IUU), trong tháng 2 và 3/2018.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đến tháng 4/2018 là thời hạn mà EU sẽ đánh giá kết quả triển khai và khắc phục chống khai thác IUU của Việt Nam. Chỉ còn hơn 2 tháng nữa để Việt Nam triển khai khá nhiều hoạt động theo kế hoạch mà Chính phủ và Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo tại Chỉ thị 45/TTg của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định 4840/QĐ-BNN/TCTS ngày 23/11/2017 của Bộ NN&PTNT.

Theo đó, VASEP đưa ra 5 đề xuất bao gồm việc đại diện Ban điều hành IUU VASEP được tham gia đoàn công tác của Bộ NN&PTNT sang làm việc về “IUU” và “thẻ vàng” với EU và Hàn Quốc theo kế hoạch sắp triển khai.

Ngoài ra, Hiệp hội đề nghị Tổng cục Thủy sản chia sẻ thông tin và phối hợp xử lý ngay các yêu cầu xác minh của EU. VASEP cũng đề nghị phối hợp với Tổng cục Thủy sản chủ trì tổ chức hội nghị đánh giá giữa kỳ về triển khai các nhiệm vụ - hoạt động khắc phục “thẻ vàng”, nhằm đánh giá những tồn tại, bất cập để lãnh đạo Bộ và Tổng cục kịp thời chỉ đạo các phương án tiếp theo.

VASEP sẽ phối hợp tích cực với Tổng cục về công tác chuyển ngữ và rà soát ngôn ngữ (tiếng Anh) của các báo cáo hoặc văn bản pháp lý nhằm kịp thời các công việc liên quan trong thời gian “thẻ vàng”.

Bên cạnh đó, từ ngày 1/2 các doanh nghiệp thủy sản nằm trong Chương trình cam kết chống khai thác  IUU của VASEP đã đồng loạt treo “Bản cam kết” tại cổng nhà máy chống khai thác IUU, cam kết không thu mua, chế biến và xuất khẩu từ nguyên liệu hải sản có nguồn gốc khai thác IUU. Hoạt động này nhằm tuyên truyền về chống khai thác IUU; vì vậy, VASEP đề xuất Bộ NN&PTNT nên có văn bản chỉ đạo các tỉnh, thành & Tổng cục Thủy sản để đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền chống khai thác IUU trên cả nước.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm