Vì cộng đồng người Việt vững mạnh trên trường quốc tế

(PLO) - Nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 10/3/2018, Âm lịch, Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài và Ban vận động Dự án “Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu” phối hợp với các Hội đoàn Cộng đồng kiều bào tại Cộng hòa Séc, Liên bang Nga, Hungary, Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức Giỗ Tổ kết hợp với việc vận động triển khai Dự án ‘’Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu’’.

Vì cộng đồng người Việt vững mạnh trên trường quốc tế

Đây là một trong những sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài thành kính hướng về quê cha đất Tổ. Đây là lần đầu tiên ‘’Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu’’ được phát động đồng loạt tại một số nước châu Âu theo một mẫu kịch bản chung (tuy có phần riêng tùy thuộc vào điều kiện của Cộng đồng kiều bào từng nước). Hoạt động này mang tính xã hội hóa, kinh phí do các Hội đoàn Cộng đồng kiều bào Việt tại các nước tham gia đóng góp và phối hợp tổ chức. 

Tưng bừng “Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu’’ 

Nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 10/3/2018 Âm lịch, Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài và Ban vận động Dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu phối hợp với các Hội đoàn Cộng đồng kiều bào tại Cộng hòa Séc, Liên bang Nga, Hungary, Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức Giỗ Tổ kết hợp với việc vận động triển khai Dự án ‘’Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu’’.

Đây là một trong những sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài thành kính hướng về quê cha đất Tổ. Đây là lần đầu tiên ‘’Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu’’ được phát động đồng loạt tại một số nước châu Âu theo một mẫu kịch bản chung (tuy có phần riêng tùy thuộc vào điều kiện của Cộng đồng kiều bào từng nước). Hoạt động này mang tính xã hội hóa, kinh phí do các Hội đoàn Cộng đồng kiều bào Việt tại các nước tham gia đóng góp và phối hợp tổ chức. 

Ngoài ra, Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài và Ban vận động Dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu đã vận động được Tập đoàn Mai Linh Group và một số đơn vị doanh nghiệp bà con trong nước tham gia cung tiến 4 bức tượng Vua Hùng, 12 bộ lễ phục cúng tế, và mâm lễ vật cùng đóng góp với Ban tổ chức các nước. 

Kịch bản chung ‘’Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu’’ (gồm 3 phần): Phần 1: Lễ dâng hương Vua Hùng; Phần 2: Phần Hội tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật hướng về quê đất nước và các tiết mục văn nghệ giao lưu với nước bản xứ; Phần 3: Phần Hội thảo/tọa đàm khoa học. Trong đó, Ban tổ chức Cộng đồng kiều bào tại Cộng hòa Séc và Liên bang Nga sẽ tổ chức hai phần là Lễ và Hội. 

Tại Hungary (là một trong những nước có lực lượng nhà khoa học người Việt đông đảo nhất tại nước ngoài) Ban tổ chức sẽ tổ chức phần Hội thảo/tọa đàm khoa học: ‘’Kiều bào với Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu’’ và Đêm thơ nhạc: ‘’Về cùng nước Việt.’’ 

Vì cộng đồng người Việt vững mạnh trên trường quốc tế ảnh 1
Họp Ban tổ chức ngày Quốc Tổ.

Tại Đức, Ban tổ chức sẽ tổ chức tiếp nối một Đêm thơ nhạc: ‘’Về cùng nước Việt’’ hòa chung với chuỗi hoạt động của Ban vận động dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu. Đây là chuỗi sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài. 

Ông Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội Người Việt tại Cộng hòa Sec cho biết Ban tổ chức dự đoán bà con kiều bào và bạn bè, quan khách quốc tế tới dự Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay sẽ đông hơn mọi năm. Dự kiến khoảng 600-700 người và có thể nhiều hơn nữa. Năm nay, công việc chuẩn bị tổ chức Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương cũng được chuẩn bị dài hơn. Ban Tổ chức tổ chức tại sân khấu ngoài trời, xung quanh là các gian hàng của bà con các vùng quê Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Cộng hòa Séc và châu Âu. Dự kiến khoảng hơn 20 gian hàng, trưng bày các sản vật, văn hóa quê hương. 

Điểm khác biệt của Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương tại Cộng hòa Séc năm nay là có đoàn khách mời đặc biệt của Ban vận động Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu sang tham dự. Dự án này rất có ý nghĩa. 

Ông Lê Xuân Kiên, Trưởng ban Liên lạc Hội Đồng hương Phú Thọ tại Liên bang Nga, chia sẻ: Giỗ Tổ Vua Hùng không phải là một đặc ân riêng cho Hội Đồng hương Phú Thọ, nơi phát tích Vua Hùng mà là nghĩa vụ, tình cảm của bất cứ một ai là con dân nước Việt. Năm nay, Ban tổ chức sẽ tiếp tục tổ chức Ngày Giỗ Tổ, mặc dù quy mô vẫn là Ban Liên lạc Hội Đồng hương Phú Thọ (chủ trì), nhưng phối hợp cùng Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài và Ban vận động Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu, với một kịch bản chung bài bản hơn nhiều. 

“Chúng tôi sẽ dựa vào hướng dẫn của Ban vận động Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu, tổ chức trang trí bàn thờ, phần Lễ có chủ Lễ, trợ tế, bao gồm dâng hương hoa, đọc bài Tế và tuân thủ mọi thủ tục cúng tế. Sau đó sẽ là chương trình Hội, ca nhạc, múa, đọc thơ những bài về quê hương đất nước. Rất may năm nay sẽ có tượng Vua Hùng và Lễ phục do Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu gửi sang, chắc chắn buổi lễ sẽ nghiêm trang và thành kính.” – ông Kiên cho biết.

Ông Phan Kim Sang, Chủ tịch Hội Trí thức Việt tại Hungary, chia sẻ: “Chúng tôi thấy việc đăng cai tổ chức Toạ đàm khoa học và Đêm thơ nhạc Về cùng nước Việt do Đại sứ Nguyễn Phú Bình đề xuất là phù hợp với tiêu chí và hình thức hoạt động của Hội Trí thức Việt tại Hungary, nên chúng tôi đã kết hợp hai nội dung trên cùng với mừng sinh nhật Hội thành một chương trình”. 

Buổi Tọa đàm khoa học với sự chủ trì của nhà sử học Dương Trung Quốc và đại diện Hội Trí thức Việt tại Hungary. Còn Đêm thơ, Hội Trí thức Việt tại Hungary phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam, có sự tham gia của các nhà văn, nhà thơ. Tham dự chương trình có Đoàn đại biểu từ Việt Nam: Ban liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam, Ban vận động Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu. Ngoài ra, còn có khách từ Nga, Séc và Áo cũng đăng ký tham dự. Ban tổ chức sẽ mời đại diện Đại sứ quán, Ban Chấp hành Hiệp hội người Việt nam tại Hungary và đại diện các chi hội thành viên tham dự. Tất nhiên, Ban tổ chức còn trân trọng mời tất cả các anh/chị hội viên, phu quân cùng phu nhân và bạn bè thân hữu tham dự. 

Vì cộng đồng người Việt vững mạnh trên trường quốc tế ảnh 2
Tiết mục “Dòng máu Lạc Hồng” tại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2017 tại Đức. (Ảnh TTXVN)

Vì một Cộng đồng người Việt vững mạnh trên trường quốc tế

Đây là lần đầu tiên Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài và Ban vận động Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu phối hợp với Hội đoàn cộng đồng kiều bào các nước để đưa tượng Vua Hùng và các bộ lễ phục cúng tế (theo mẫu chung) sang một số nước châu Âu. 

Lần đầu tiên sự kiện vận động triển khai Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu được đồng loạt phối hợp tổ chức tại một số nước châu Âu theo một mẫu kịch bản chung (tuy có phần riêng tùy thuộc vào điều kiện của cồng đồng kiều bào từng nước). Cũng là lần đầu tiên sự kiện Hội thảo khoa học: ‘’Kiều bào với Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu’’ và 2 Đêm thơ nhạc “Về cùng nước Việt’’ được diễn ra tại châu Âu. Lần đầu tiên các hội đoàn Cộng đồng người Việt phối hợp với Hội đồng hương Phú Thọ ở các nước tổ chức Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương một cách qui mô và bài bản hơn mọi năm.

Hy vọng trong tương lai Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương - Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu sẽ được Cộng đồng kiều bào các nước phối hợp tổ chức một cách qui mô, đồng loạt và thường niên trên toàn cầu để chúng ta cùng nhau xây dựng một Cộng đồng người Việt vững mạnh trên trường quốc tế, vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và các nước trên thế giới. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm