Vì mẫu thuẫn nợ nần của bạn, 2 anh em cùng lĩnh án tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 26/9, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xét xử và tuyên án 11 năm tù với Trần Hữu Biền (SN 1987) về tội "Giết người" và 6 tháng tù với Trần Hữu Hậu (SN 1993, cùng ngụ phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) về tội "Không tố giác tội phạm".

2 anh em Biền (áo xanh) và Hậu tại phiên tòa.

2 anh em Biền (áo xanh) và Hậu tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, khoảng 21h ngày 4/6/2020, Biền và Tưởng Thị Thu Hằng (SN 1988, ngụ xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đang ngồi nhậu tại quán trên đường Nguyễn Tất Thành thì có Trần Đại Quang (SN 1974) và Lê Thị Hồng Ly (SN 1983, ngụ xã Tam Hải, huyện Núi Thành, Quảng Nam) cùng 3 người khác đến ngồi ở bàn kế bên.

Tại đây, Ly đã kể cho mọi người cùng bàn nghe chuyện Hằng đang nợ mình 1 triệu đồng. Nghe vậy, Quang đi qua bàn của Hằng và Biền đang ngồi để "đòi nợ" giúp Ly.

Lúc này, Hằng đang đi vệ sinh nên sau khi lời qua tiếng lại, giữa Quang và Biền đã xảy ra mâu thuẫn, Quang đánh vào mặt Biền một cái. Thấy vậy, chủ quán nhậu đến can ngăn, Quang về lại bàn.

Khi Hằng trở lại bàn, Biền và Hằng đã cùng nhau tính tiền rồi ra lấy xe để về thì bị Quang cầm xô đựng đá chạy theo đòi đánh Biền nhưng được mọi người can ngăn.

Lúc Biền đi về, nhóm của Quang cũng trao đổi chuẩn bị hung khí để nếu Biền quay lại báo thù thì dùng chống đỡ lại. Do đó, nhóm này về nhà 1 cây dao tự chế và 1 cây búa đinh để dưới bàn nhậu.

Sau khi chở Hằng về, do ấm ức vì bị Quang đánh nên Biền về nhà lấy 1 con dao tự chế giấu trong áo. Rồi nhờ em ruột là Hậu chở đi có việc, Hậu có hỏi Biền là chở đi đâu, có việc gì nhưng Biền không trả lời. Theo chỉ dẫn, Hậu chở Biền đến quán nhậu, Biền nhảy xuống xe máy chạy thẳng vào trong, chém 1 nhát vào người Quang.

Quang cầm mã tấu dưới bàn lên đỡ thì lưỡi mã tấu bị văng ra, lưỡi dao của Biền trúng vào đầu bên trái Quang. Biền chém tiếp trúng vào tay trái của đối thủ, Quang bỏ chạy vào trong quán được một đoạn thì ngã xuống đất. Biền đuổi theo chém thêm một nhát nữa trúng vào chân của nạn nhân.

Sau khi gây án, Hậu chở Biền rời khỏi hiện trường, nhưng đến đường Nguyễn Tất Thành - Hồ Tùng Mậu, thì Biền bảo em trai về trước còn mình vứt cây mã tấu xuống biển, rồi đi bộ lang thang không về nhà.

Quang được mọi người đưa đi cấp cứu. Kết luận giám định, nạn nhân bị vỡ lún sọ, dập não, rách màng cứng, tụ máu và khí nội sọ, gãy 1/3 trên xương chày phải, với tỷ lệ tương tích 52%. Bị hại yêu cầu bị cáo bồi thường các khoản tiền viện phí, thuốc men và chi phí chữa trị vết thương với số tiền 25 triệu đồng, đến nay Biền đã bồi thường 20 triệu đồng.

Theo Hội đồng xét xử, trong vụ án này, dù khi chở anh trai cũng như dừng xe trước quán, Hậu không hề biết Biền vào quán làm gì. Sau khi lấy thuốc lá ra hút, Hậu quay lại thì thấy Biền vừa chạy vào quán vừa rút con dao giấu trong người ra, lúc này Hậu mới biết là Biền cầm dao đi đánh nhau. Tuy nhiên, mặc dù sau khi đã biết rõ hành vị của Biền dùng dao chém liên tiếp vào người Quang, nhưng sau khi về nhà Hậu không tố giác hành vị phạm tội của anh trai.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm