Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn!

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là thông điệp của SEA Games 31 và cũng là quyết tâm của Việt Nam – quốc gia đăng cai tổ chức sự kiện. Do đó, dù trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trong khu vực và trên toàn cầu, song chúng ta đã nỗ lực vượt qua để có một ngày hội thể thao khu vực thành công rực rỡ…

Lan tỏa tới bạn bè quốc tế thông điệp về Việt Nam tươi đẹp

SEA Games 31 là sự kiện thể thao lớn nhất khu vực mà sau gần 20 năm Việt Nam mới tiếp tục đăng cai tổ chức. Chính vì thế, đây không chỉ là sân chơi đơn thuần của thể thao, mà còn là dịp để quảng bá tới bạn bè quốc tế về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, mến khách.

Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn! ảnh 1

Đoàn thể thao Việt Nam dự kiến phấn đấu đạt từ 140 huy chương vàng trở lên. (ảnh minh họa)

Ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao, Trưởng Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31, cho biết, SEA Games 31 được tổ chức từ ngày 12 - 23/5 tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành lân cận. Với cương vị là nước chủ nhà, chúng ta đã phải thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ chuẩn bị và tổ chức thành công thi đấu các môn thi của Đại hội; đồng thời chuẩn bị tốt lực lượng vận động viên tham dự thi đấu đạt kết quả cao.

Đây là thách thức không nhỏ, song với nỗ lực vượt khó, thể thao Việt Nam quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao phó. Sau một thời gian chuẩn bị tích cực, nghiêm túc, trách nhiệm, cán bộ, huấn luyện viên, chuyên gia và vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam đã tự tin, sẵn sàng tham dự Đại hội. Hình ảnh về một đất nước Việt Nam tươi đẹp, con người Việt Nam thân thiện, mến khách, yêu thể thao sẽ được lan tỏa tới bạn bè quốc tế thông qua những trận thi đấu Fair-Play.

Ngày 28/4/2022, tại buổi lễ xuất quân Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, SEA Games không chỉ đơn thuần là sự kiện thi đấu thể thao của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á nhằm giành thành tích cao, mà còn là ngày hội thể hiện tình đoàn kết hữu nghị, là nơi giao lưu văn hóa giữa các quốc gia trong khu vực.

Việc đăng cai tổ chức SEA Games 31 cho thấy vai trò, trách nhiệm cao của Việt Nam đối với phong trào thể thao khu vực Đông Nam Á, đồng thời thể hiện Việt Nam là một thành viên chủ động, tích cực, đóng góp hết sức mình vì sự nghiệp phát triển của ASEAN.

Mặt khác, SEA Games 31 với thông điệp “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn” chính là kỳ Đại hội thể thao được chủ nhà Việt Nam tâm đắc, với chủ trương “chơi đẹp, không dùng kỹ xảo để đứng nhất”. Đây là kỳ SEA Games tập trung vào các môn Olympic để cả Đông Nam Á cùng nâng cao năng lực chuyên môn, thay vì tranh giành vị trí về số lượng huy chương - vấn đề đã khiến thể thao Đông Nam Á tụt xa so với châu Á và thế giới. Điều này đi đúng với tuyên bố chung của Bộ trưởng Thể thao ASEAN và cũng đúng với năng lực của Đoàn Thể thao Việt Nam khi số lượng huy chương giành được của các nhóm môn Olympic tăng qua từng kỳ đại hội.

Cháy hết mình màu cờ sắc áo của Tổ quốc

Ngày 27/4/2022, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký ban hành Quyết định số 998 về việc thành lập Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31. Theo đó, Đoàn Thể thao Việt Nam gồm 1.341 thành viên, trong đó có 951 vận động viên, 250 huấn luyện viên, 30 chuyên gia… Đây là con số lớn nhất kể từ lần đầu thể thao Việt Nam xuất hiện tại đấu trường này. Theo ông Trần Đức Phấn, Đoàn Thể thao Việt dự kiến phấn đấu đạt từ 140 huy chương vàng trở lên, đứng tốp đầu các quốc gia tham dự, đồng thời quyết tâm bảo vệ thành công vị trí cao nhất của hai đội tuyển bóng đá nam và bóng đá nữ.

Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn! ảnh 2

Logo của SEA Games 31 bắt nguồn từ ý tưởng hình ảnh vận động viên đặt bàn tay phải lên ngực trái phía trái tim và hình Quốc kỳ, cùng vang lên bản Quốc ca trước mỗi lượt thi đấu, trước mỗi lần đứng trên bục vinh quang. Đó là khoảnh khắc niềm tự hào dâng trào, đầy cảm xúc và thiêng liêng. Bàn tay cũng là một biểu tượng của sự bền bỉ, siêng năng và nỗ lực vượt qua mọi thách thức, giới hạn. Hình tượng bàn tay đã tạo nên nguồn cảm hứng bất tận trong nghệ thuật thi, ca, nhạc, họa..., đã trở thành biểu tượng của lòng nhân ái, tính nhân văn và ý chí cao thượng.

Sau hơn 2 năm gồng mình chống chọi với đại dịch COVID-19 như nhiều quốc gia khác, Việt Nam cũng phải chịu những tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội, mà lĩnh vực thể thao cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, với sự quyết tâm cao, ban huấn luyện, các chuyên gia và các vận động viên luôn duy trì tập luyện chuẩn bị cho ngày hội thể thao lớn của quốc gia, khu vực.

Đơn cử như môn đấu kiếm, trao đổi với truyền thông, huấn luyện viên trưởng Đội tuyển đấu kiếm quốc gia Phạm Anh Tuấn cho biết, trong hơn 2 năm qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đấu kiếm nói riêng đều phải chịu những tác động không mong muốn. Có những giai đoạn gần như “đóng cửa”, thầy trò cùng tập luyện trong một môi trường gần như khép kín hoàn toàn. Với thể thao, đây thực sự là khó khăn rất lớn, bởi muốn phát triển, các vận động viên phải được thể hiện, đánh giá thông qua thi đấu.

“Để chuẩn bị cho SEA Games 31, đội tuyển đấu kiếm nỗ lực tập luyện xuyên suốt, duy trì được cả kỹ thuật, chiến thuật và thể lực sung mãn. Hy vọng rằng với quá trình tập luyện xuyên suốt đó, các vận động viên có đủ về thể lực, kỹ, chiến thuật, tâm lý để bước vào SEA Games 31 với tâm thế tốt nhất” - Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển đấu kiếm quốc gia Phạm Anh Tuấn cho biết.

Theo Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển Kickboxing Việt Nam Trần Thanh Tuyến, đội hình tham gia thi đấu SEA Games 31 của Đội tuyển Kickboxing Việt Nam gồm 5 nữ (thi đấu ở hạng cân 48kg, 52kg, 56kg, 60kg, 65kg) và 7 nam (thi đấu ở hạng cân 51kg, 54kg, 57kg, 60kg, 63,5kg, 67kg và 71kg). Mục tiêu đặt ra là Đội tuyển Kickboxing Việt Nam sẽ đoạt được từ 4-5 Huy chương Vàng, bảo vệ và vượt thành tích 4 chiếc Huy chương Vàng đã giành được tại SEA Games 30 cách đây hơn 2 năm, tổ chức tại Philippines.

Với quyết tâm bảo vệ thành tích Huy chương Vàng đã đoạt được từ SEA Games 30, vận động viên Huỳnh Văn Tuấn, hạng cân 51kg, Đội tuyển Kickboxing Việt Nam cho biết rất vinh dự và tự hào là một trong số vận động viên đại diện cho nước Việt Nam thi đấu tại SEA Games năm nay và sẽ cố gắng, quyết tâm bảo vệ ngôi vô địch của mình ở kỳ SEA Games 30. Được biết, ngay sau khi trở về từ SEA Games 30, Ban huấn luyện Đội tuyển Kickboxing Việt Nam đã lên giáo án về quá trình tập luyện và mục tiêu hướng đến cho đội tuyển cũng như bản thân vận động viên Huỳnh Văn Tuấn. Vì vậy, vận động viên Huỳnh Văn Tuấn tập luyện rất nghiêm túc, bám sát hướng dẫn của các huấn luyện viên để quyết mang về những tin vui cho Kickboxing Việt Nam…

Có thể nói, từng cá nhân huấn luyện viên, vận động viên, chuyên gia của Đoàn Thể thao Việt Nam đều thấy rõ trách nhiệm của mình và chuẩn bị một tinh thần vững vàng, ý chí quyết tâm, khát vọng cống hiến vì vinh quang và màu cờ sắc áo của Tổ quốc. Mỗi thành viên của Đoàn sẽ luôn là đại diện, là biểu tượng cho lá cờ đỏ sao vàng luôn phấp phới trên đỉnh vinh quang.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là 951 vận động viên, 250 huấn luyện viên, 30 chuyên gia của Đoàn Thể thao Việt Nam trong suốt quá trình chuẩn bị cho SEA Games 31. “Mỗi thành viên của Đoàn Thể thao Việt Nam cần tiếp tục nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình, nhận thức rõ nhiệm vụ vinh quang mà Đảng, Nhà nước giao phó, nỗ lực phấn đấu với tinh thần đoàn kết và quyết tâm cao nhất vì màu cờ sắc áo của Tổ quốc” - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh tại lễ xuất quân.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm