Vì sao dòng phim về tình cảm gia đình không bao giờ ế khách?

(PLVN) - Có thể kể đến những bộ phim ra rạp khá lặng lẽ, ít suất chiếu và cũng ít truyền thông ở thời điểm này nhưng với giới phê bình điện ảnh cũng như những người tình cờ xem được, đó thật sự là một bộ phim chạm đến trái tim.

Phim Người quen xa lạ

Phim Người quen xa lạ

“Người quen xa lạ” dù không có diễn viên kiểu “thần tượng” nhưng vẫn rất gây ấn tượng vì nội dung sâu sắc về tình cảm gia đình. Bộ phim bắt đầu từ một cuộc chơi của một nhóm gồm các cặp vợ chồng bạn cũ: bỏ tất cả điện thoại lên bàn và công khai mỗi cuộc gọi, tin nhắn.

Thế là, sau mỗi một cuộc gọi đến, mỗi tin nhắn được đọc lên, lại là một “góc tối” của con người được bóc trần, và cũng là một vết nứt trong các quan hệ tình cảm: bạn bè, chồng vợ, cha con… Kết cục cuối cùng là sự đổ vỡ niềm tin hoàn toàn khi mỗi người đều thấy bên cạnh mình là một “người thân xa lạ”.

Để rồi, thông điệp được đưa ra, là mỗi con người đều có hai, ba cuộc đời khác nhau. Và nếu muốn cho cuộc sống bình yên, dù là vợ chồng cũng xin đừng đi đến tận cùng những góc khuất xấu xí mà ai cũng có.

“Chứng nhân hoàn hảo” tuy là bộ phim tâm lý - điều tra nhưng đã lấy được nước mắt của người xem. Bộ phim xoay quanh một phiên tòa, nơi một cô bé tự kỉ phải ra tòa làm chứng cho một vụ án giết người và anh chàng luật sư bào chữa cho bị cáo, với khao khát chứng minh  thân chủ vô tội đã tìm mọi cách tiếp xúc, làm thân để lấy những thông tin cần thiết từ cô bé.

Những diễn biến nhẹ nhàng mà cũng đầy kịch tính, để rồi sự thật bất ngờ được mở ra, khi anh luật sư đứng trước hai ngã rẽ: Tiền bạc hay lương tâm? Lựa chọn thiện lương và quyết liệt trên con đường mình đã chọn, anh luật sư và cô bé tự kỉ trở thành hai người bạn đồng hành trên con đường đi tìm công lý.

“Sự thật sẽ đến khi trái tim rộng mở”, đó là câu nói kết thúc vụ án và cũng là thông điệp đầy nhân văn của bộ phim. Một bộ phim gây xúc động bởi đem đến cái nhìn đầy thấu hiểu và ấm áp về tình yêu thương giữa người và người, đặc biệt là những người tự kỉ.

Từ những bộ phim này của điện ảnh Hàn Quốc, có thể thấy bên cạnh sức hút từ kịch bản, chất lượng diễn viên thì thông điệp lồng ghép tự nhiên, không gồng, lố nhưng đầy sâu sắc là lợi thế lớn nhất của các bộ phim. Và quan trọng hơn cả là tính nhân văn, đề cao tình cảm gia đình.

Thiết nghĩ, đó cũng là một cách làm đáng để học hỏi với các nền điện ảnh quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng khi vẫn đang bị sa đà vào những bộ phim tình cảm sướt mướt, kinh dị hay siêu anh hùng hợp thị hiếu. `

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm