Vì sao học nghề làm đẹp thu hút nhiều bạn trẻ?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thời gian đào tạo ngắn, nhanh chóng có việc làm, thu nhập ổn định cùng nhiều lợi ích hấp dẫn khác đã giúp nghề làm đẹp thu hút lượng lớn người trẻ theo học...

Tỷ lệ thất nghiệp khi tốt nghiệp CĐ, ĐH hiện nay khá cao, không ít bạn trẻ ra trường không xin được việc làm hoặc làm trái ngành, trái nghề. Trước thực trạng này, không ít người chọn học nghề, trong đó có các khóa học về làm đẹp, thẩm mỹ.

Xã hội phát triển, nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng tăng cao, thẩm mỹ trở thành một trong những nghề phát triển mạnh. Các chuyên viên thẩm mỹ có tay nghề tốt luôn được săn đón với chế độ đãi ngộ cao. Điều này lý giải vì sao học nghề làm đẹp có xu hướng “lên ngôi”.

Vì sao học nghề làm đẹp thu hút nhiều bạn trẻ? ảnh 1
Nghề spa đang được nhiều bạn trẻ theo học

So với những ngành nghề khác, học nghề thẩm mỹ không tốn quá nhiều thời gian. Để có 1 bằng đại học, cao đẳng cần 3 – 5 năm. Còn với các khóa đào tạo nghề làm đẹp, chỉ cần 6-9 tháng, người học có thể nắm bắt kiến thức, vững vàng tay nghề để bắt đầu lập nghiệp. Ngoài ra, thời gian mỗi khóa đào tạo ngắn, người học có thể học nhiều kỹ năng bổ trợ, tăng cơ hội có việc làm tốt.

Nghề làm đẹp, spa có mức thu nhập cao hơn, ổn định hơn so với nhiều ngành nghề khác. Hiện thu nhập khởi điểm cho người mới vào nghề khoảng 3,5 - 4 triệu đồng. Kỹ năng càng chuyên nghiệp thì thu nhập càng cao. Đó là chưa kể người làm còn nhận tiền tip, tiền hoa hồng sản phẩm...

Với đặc thù chăm sóc sắc đẹp, người làm nghề còn có cơ hội trải nghiệm các máy móc hiện đại, vừa có thêm kinh nghiệm làm đẹp cho chính bản thân.

Hoàn thành khóa học về thẩm mỹ, các bạn trẻ có cơ hội làm việc tại các spa, thẩm mỹ viện, trung tâm làm đẹp với nhiều hướng dịch vụ khác nhau: chăm sóc da, phục hồi da, điều trị da…Không chỉ vậy, người có chí hướng có thể học chuyên sâu để nâng cao tay nghề, học thêm các khóa quản lý để mở cơ sở riêng.

Chị Mai Anh (chủ một tiệm Spa ở quận Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: "Cửa hàng Spa của tôi hoạt động đã được 3 năm. Trước đây, tôi học nghề ở một trung tâm đào tạo khoảng 9 tháng, sau đó tham gia các cuộc thi để trau dồi thêm kinh nghiệm. Sau gần 1 năm, tôi đã tự mở tiệm Spa. Tiệm nhỏ, sau khi trừ chi phí mặt bằng, thu nhập mỗi tháng được gần 20 triệu đồng. Không phải ra nắng gió, được chủ động về thời gian trong công việc, với mức thu nhập này, tôi khá hài lòng”.

Ông Nguyễn Quốc Cường - chuyên gia tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp chia sẻ: Trong những năm gần đây, có thể nhận thấy một điều rất rõ các doanh nghiệp, các spa hoạt động trong ngành thẩm mỹ mở ra ngày càng nhiều và "ăn nên làm ra".

Xu hướng này sẽ càng phát triển bởi việc hoàn thiện sắc đẹp, chăm sóc nhan sắc là vấn đề ưu tiên của phụ nữ. Nhu cầu này càng cao thì cơ hội tìm kiếm việc làm với mức thu nhập cao là điều dễ hiểu.

Chính vì thế, theo ông Cường, nhiều người học sẽ ưu tiên chọn học nghề trực tiếp tại các spa, trung tâm đào tạo ngắn hạn để sớm có việc làm. Họ có thể được giữ lại làm ngay tại nơi mình học nghề.

PGS.TS Dương Đức Lân, Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề Công tác Xã hội Việt Nam cũng cho biết, nghề Beauty (chăm sóc sắc đẹp) gồm nghề nail, làm tóc, massage… Những năm gần đây, nghề này phát triển rất nhanh.

"Nhiều bạn trẻ hiện nay nếu định đi học nghề làm đẹp thì tôi khuyên là rất nên. Với các trường nghề có khoa chăm sóc sắc đẹp, các em đăng ký vào rất đông, vì sau khi ra trường, rất dễ xin việc. Thậm chí, nhiều người học có thể tự mở tiệm làm đẹp", ông Lân nói.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm