Vị Trưởng phòng tích cực ứng dụng CNTT trong phổ biến, giáo dục pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Là Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật và theo dõi thi hành pháp luật, Sở Tư pháp Lạng Sơn, ông Dương Công Luyện và đồng nghiệp đang nỗ lực tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm tăng cường hiệu quả cho công tác này.

Ông Dương Công Luyện - Trưởng phòng PBGDPL&TDTHPL, Sở Tư pháp Lạng Sơn.

Ông Dương Công Luyện - Trưởng phòng PBGDPL&TDTHPL, Sở Tư pháp Lạng Sơn.

Trên cương vị được giao là Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật và theo dõi thi hành pháp luật (PBGDPL&TDTHPL), ngay từ đầu năm, ông Luyện luôn tham mưu kịp thời cho lãnh đạo Sở và Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh ban hành kế hoạch để chỉ đạo triển khai công tác PBGDPL có trọng tâm, trọng điểm, bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị của ngành và của tỉnh.

Bên cạnh đó, ông tổ chức, phân công nhiệm vụ công tác đối với chuyên viên của phòng đảm bảo phù hợp với trình độ, năng lực của mỗi cán bộ. Đi kèm với đó là sự quan tâm chỉ đạo, định hướng, tạo điều kiện thuận lợi cho công chức của phòng thực hiện hiện vụ được giao.

Trong mối quan hệ công tác, ông Luyện luôn chủ động phối với lãnh đạo các phòng, đơn vị của Sở, phòng Tư pháp cấp huyện, các cơ quan có liên quan tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch công tác tại cơ sở.

Theo ông Luyện, hiện ông đang cùng đồng nghiệp tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL như xây dựng đề cương, sản xuất video, đăng tải các đề cương tuyên truyền pháp luật trên trang thông tin điện tử của Sở Tư pháp.

Ngoài ra, phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức các hội nghị tập trung tại cấp huyện biên giới để bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho cán bộ làm công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở tại cấp thôn, khu, khối phố.

Từ năm 2015 đến nay ông đã tham mưu cho Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh tổ chức được 13 Hội nghị cấp tỉnh, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ tuyên truyền pháp luật cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật và cán bộ công chức làm công tác pháp chế tại các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; Phối hợp với phòng Tư pháp cấp huyện và UBND cấp xã tổ chức được trên 100 hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng tuyên truyền pháp luật, hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên ở cơ sở, Bí thư Chi bộ, trưởng thôn, trưởng các chi hội đoàn thể, khu, khối phố...

Qua mỗi năm, chất lượng công tác hòa giải được nâng lên, tỷ lệ hòa giải thành năm sau cao hơn năm trước.

Vị Trưởng phòng tích cực ứng dụng CNTT trong phổ biến, giáo dục pháp luật ảnh 1

Ông Hồ Tiến Thiệu - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn tặng Bằng khen cho ông Dương Công Luyện vì "đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2020".

Đặc biệt, ông Dương Công Luyện đã chủ động tham mưu, chỉ đạo công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, đến nay có 14/25 xã, phường, thị trấn Loại I đạt chuẩn, chiếm 56%; 69/128 xã, phường, thị trấn loại II đạt chuẩn, chiếm 53,90%; 45/73 xã, thị trấn loại III đạt chuẩn, chiếm 61,64%. Trong 128 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật có 12/12 xã đăng ký về đích nông thôn mới và 11/21 xã, thị trấn biên giới, đạt tiến độ, kế hoạch đề ra.

Trong thực tiễn, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật luôn được Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở quan tâm chỉ đạo và thực hiện quyết liệt. Các văn bản, chính sách pháp luật mới được ban hành và các lĩnh vực pháp luật có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân được tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú.

Để khắc phục những hạn chế, khó khăn trong công tác PBGDPL, theo ông Luyện, cần “nâng cao chất lượng đội ngũ Báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, xây dựng được kho dữ liệu đề cương mẫu phục vụ công tác PBGDPL”. Vì vậy, ông Luyện đã tham mưu cho lãnh đạo Sở Tư pháp trình UBND tỉnh ban tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Lạng Sơn lần thứ III- năm 2016. Cuộc thi đã được triển khai đến cấp huyện thu hút đội ngũ Hòa giải viên, Báo cáo viên pháp luật cấp huyện, cấp tỉnh tham gia.

Từ năm 2017, ông tham mưu và trực tiếp tổ chức các hội nghị tập trung tại cấp huyện bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ PBGDPL, hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên ở cơ sở và thành viên Ban công tác mặt trận tại các thôn, khối phố; Tham mưu xây dựng và phát hành 03 phóng sự về công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, để cấp phát cho cơ sở làm tài liệu tuyên truyền. Kết quả đã nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và hòa giải ở cơ sở.

Ghi nhận những đóng góp của tập thể Phòng PBGDPL&TDTHPL, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã tặng nhiều Bằng khen cho tập thể Phòng. Riêng cá nhân ông Dương Công Luyện được Chủ tịch UBND tỉnh 7 lần tặng Bằng khen. Ngoài ra, ông còn được tặng Bằng khen của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư pháp tặng Bằng khen cùng nhiều lần được khen thưởng khác.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Sức trẻ sáng tạo, nhiệt huyết, kỷ cương để nâng cao vị thế Báo Pháp luật Việt Nam

Sức trẻ sáng tạo, nhiệt huyết, kỷ cương để nâng cao vị thế Báo Pháp luật Việt Nam

(PLVN) -Sáng 18/1, các Chi đoàn Khối Nội dung, Khối Hành chính, Khối các Cơ quan đại diện trực thuộc Đoàn cơ sở Báo Pháp luật Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Chi Đoàn nhiệm kỳ 2022 – 2024. Đến dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Trần Ngọc Hà, Phó Tổng Biên tập; đồng chí Nguyễn Sỹ Hồng, Bí thư Đoàn cơ sở.

Đọc thêm