Việc thay thế dự án không được làm thay đổi tổng mức vốn đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 7, sáng nay, 19/1, Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTV QH) cho ý kiến việc bổ sung kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài từ số vốn chưa phân bổ và điều chỉnh, dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 cho danh mục dự án của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương (đợt 2).

UBTV QH biểu quyết nhất trí một số nội dung tại phiên họp.

UBTV QH biểu quyết nhất trí một số nội dung tại phiên họp.

Tại phiên họp, sau khi xem xét, thảo luận, UBTV QH thống nhất chủ trương bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn nước ngoài giai đoạn 2021-2025 từ số vốn chưa phân bổ, phân bổ vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 cho các dự án đã đủ thủ tục đầu tư theo quy định, điều chỉnh vốn hợp lý giữa các dự án để tăng cường hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công.

Đồng thời, UBTV QH đề nghị Chính phủ tiếp thu ý kiến của cơ quan thẩm tra, ý kiến của UBTV QH, Kiểm toán nhà nước và các cơ quan có liên quan để hoàn thiện danh mục, mức vốn cho từng dự án.

Đối với các vấn đề cụ thể, UBTV QH đồng ý với những dự án và mức phân bổ vốn cụ thể cho từng dự án của các bộ, ngành, địa phương đã tuân thủ đúng quy định của Luật Đầu tư công, Luật ngân sách nhà nước và Nghị quyết số 29/2021 của QH về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, giao Chính phủ chịu trách nhiệm hoàn thiện danh mục dự án, phân bổ chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn; đảm bảo việc phê duyệt và giao danh mục phân bổ vốn cho từng dự án phải tuân thủ đúng các quy định của Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách nhà nước, các Nghị quyết của Quốc hội và UBTV QH về nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Việc bố trí vốn phải tập trung, không dàn trải; việc thay thế dự án không làm thay đổi tổng mức vốn theo cơ cấu ngành, lĩnh vực đã được QH quyết định. UBTV QH Đề nghị Chính phủ nghiêm túc rút kinh nghiệm và quyết liệt tập trung chỉ đạo công tác chuẩn bị đầu tư, không để tiếp tục ách tắc, chậm trễ kéo dài qua nhiều năm.

Đối với danh mục dự án và mức bố trí vốn cụ thể cho từng dự án của các bộ, ngành, địa phương chưa tuân thủ đúng quy định, số vốn còn lại chưa phân bổ kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025, UBTV QH giao Chính phủ tiếp tục rà soát, tổng hợp danh mục và phương án phân bổ vốn cho từng dự án theo nguyên tắc, tiêu chí quy định trong Luật Đầu tư công, các Nghị quyết của QH, UBTV QH và Nghị quyết số 43, sớm báo cáo UBTV QH xem xét, cho ý kiến, khẩn trương phân bổ cho các chương trình mục tiêu quốc gia trong Quý I/2022 và tập trung trước hết phải xác định đối tượng, tiêu chí, định mức phân bổ để có cơ sở phân bổ vốn của các chương trình này.

UBTV QH giao Ủy ban Tài chính, Ngân sách của QH phối hợp với các Ủy ban của QH tổ chức giám sát việc ban hành danh mục và phân bổ vốn chi tiết cho các dự án và Kiểm toán nhà nước theo chức năng của mình có ý kiến về việc phân bổ vốn với số vốn còn lại.

Cùng chuyên mục
Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Đọc thêm