Việt Nam - Campuchia: Thúc đẩy quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp

(PLO) - Sáng qua (29/2), Hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Hà Hùng Cường và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Campuchia Ăng Vong Vathana đã được tiến hành tại Phnom Penh, Campuchia. 

Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Bộ trưởng Ăng Vong Vathana tặng quà lưu niệm

Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Bộ trưởng Ăng Vong Vathana tặng quà lưu niệm

Ông Thạch Dư, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Vương quốc Campuchia cùng tham dự hội đàm.

Phát biểu tại hội đàm, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã cảm ơn Bộ trưởng Ăng Vong Vathana đã mời Đoàn sang thăm và làm việc tại Campuchia cũng như cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, thắm tình anh em của Bộ Tư pháp Campuchia dành cho Đoàn. Sau 4 năm trở lại Campuchia kể từ chuyến thăm và làm việc vào năm 2012, Bộ trưởng Hà Hùng Cường rất ấn tượng trước sự phát triển về cơ sở hạ tầng cũng như kinh tế - xã hội của đất nước Campuchia. 

Bộ trưởng Hà Hùng Cường đánh giá cao quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Campuchia trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời bày tỏ mong muốn hai nước tiếp tục giữ gìn, củng cố và phát triển mối quan hệ song phương theo phương châm láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài, vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. 

Sau khi thông tin khái quát về tình hình kinh tế - xã hội cũng như công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật ở Việt Nam trong thời gian vừa qua, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cũng dành nhiều thời gian để chia sẻ về tình hình và kinh nghiệm cải cách tư pháp ở Việt Nam cũng như những định hướng, nhiệm vụ trọng tâm của Bộ và ngành Tư pháp Việt Nam trong năm 2016. 

Cùng đánh giá cao ý nghĩa của mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Campuchia trong quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Campuchia, Bộ trưởng  Ăng Vong Vathana cho biết, Bộ Tư pháp Campuchia luôn coi trọng mối quan hệ bền vững, hiệu quả với Bộ Tư pháp Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp  Campuchia cũng dành nhiều thời gian để chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam về công tác phòng, chống tội phạm ma tuý; công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân; kinh nghiệm rà soát hệ thống pháp luật để ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vì Việt Nam đã gia nhập TPP, còn Campuchia hiện đang xem xét, cân nhắc việc tham gia Hiệp định này. 

Kết thúc hội đàm, hai Bộ trưởng đã chứng kiến Lễ ký kết Chương trình hợp tác năm 2016 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Campuchia. Hai bên cũng nhất trí sẽ tổ chức Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ nhất tại Việt Nam vào năm 2016, đồng thời triển khai thực hiện hiệu quả Hiệp định Tương trợ tư pháp về dân sự đã ký ngày 21/01/2013 cũng như sớm ký kết Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự (đã hoàn thành 2 vòng đàm phán) và tiếp tục đàm phán Hiệp định về chuyển giao người  bị kết án phạt tù…

Hai Bộ trưởng cùng khẳng định, trong bối cảnh Cộng đồng ASEAN vừa được chính thức thành lập vào cuối năm 2015, việc đẩy mạnh hợp tác song phương giữa các nước thành viên, trong đó có Việt Nam và Campuchia, càng có ý nghĩa quan trọng.

Hai bên đều mong muốn sẽ tích cực hơn nữa trong việc phối hợp thực hiện các sáng kiến đã được thông qua tại ALAWMM; triển khai các nghiên cứu chung về các lĩnh vực mang tính thời sự, được sự quan tâm chung trong khu vực, nghiên cứu gia nhập các điều ước quốc tế hoặc các tổ chức khu vực, toàn cầu nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác pháp luật giữa ASEAN và các quốc gia, tổ chức khác.

Hai Bộ trưởng đều bày tỏ tin tưởng rằng, chuyến công tác lần này của Bộ trưởng Hà Hùng Cường sẽ đạt kết quả hết sức tốt đẹp, tiếp tục mở ra những cơ hội mới đưa quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp và ngành Tư pháp hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu nhằm đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của hai nước, góp phần tích cực cho việc thúc đẩy và tăng cường quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam – Campuchia. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm