Việt Nam chúc mừng thành công của Hội đàm thượng đỉnh liên Triều

(PLO) - Ngày 27/4/2018, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Hàn Quốc và Triều Tiên tổ chức Hội đàm thượng đỉnh liên Triều.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Trong phần trả  lời phỏng vấn, bà Hằng chúc mừng và đánh giá cao những nỗ lực của Hàn Quốc và Triều Tiên trong việc tổ chức thành công Hội đàm thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4/2018, góp phần quan trọng vì hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới, trong đó có việc thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. 

“Việt Nam tin tưởng Triều Tiên và Hàn Quốc cùng các bên liên quan sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy đối thoại, phát huy các kết quả tích cực đã đạt được thời gian qua, đặt nền móng lâu dài cho hòa bình, ổn định, phát triển tại Bán đảo Triều Tiên và trong khu vực, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai miền Triều Tiên cũng như vì lợi ích chung của cộng đồng quốc tế”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Về phía các nước, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/4 đã ca ngợi kết quả của hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Ông Trump bày tỏ lạc quan về kết quả của hội nghị. “Chiến tranh Triều Tiên sắp chấm  dứt! Mỹ và người dân nước Mỹ nên tự hào vì những việc đang diễn ra tại Hàn Quốc. Những điều tốt đẹp đang diễn ra nhưng chỉ thời gian mới nói được”, ông Trump nói thêm.

Ông Trump dự kiến cũng sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên vào tháng 5 hoặc tháng 6 tới.

Nhà Trắng cho biết, có thể ông Trump sẽ có cuộc gặp với tổng thống Hàn Quốc trước khi bước vào hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Về phía các nước khác, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc, coi đây là bước đi tích cực. Ông Abe cũng hy vọng Bình Nhưỡng sẽ có các bước đi cụ thể để hướng tới thực hiện lời hứa của nước này.

Ông Abe tuyên bố Nhật Bản sẽ liên lạc chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc về vấn đề Triều Tiên. Ông Abe cũng khẳng định Nhật hoàn toàn không bị gạt ra rìa trong tiến trình phi hạt nhân hóa. 

Phát biểu với các phóng viên ngày 27/4, ông Dmitry Peskov - người phát ngôn của tổng thống Nga – cũng bày tỏ vui mừng khi cuộc đối thoại trực tiếp Hàn Quốc – Triều Tiên đã diễn ra và mang lại những triển vọng tích cực./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Đọc thêm