Việt Nam đã đạt được một số thoả thuận về vắc-xin COVID-19

(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thông tin tại Họp báo thông tin về Nghị quyết số 01/NQ-CP và Nghị quyết 02/NQ-CP doVăn phòng Chính phủ tổ chức sáng nay (4/1).

Việt Nam đã đạt được một số thoả thuận về vắc-xin COVID-19

Thứ trưởng Trương Quốc Cường thông tin, Bộ Y tế đang đàm phán song song với Anh, Mỹ, Nga, Trung Quốc về việc mua vắc-xin COVID-19. Cụ thể, Việt Nam đã đạt được thoả thuận với Công ty của Anh đã ký đảm bảo vắc-xin cho 15 triệu dân (tương đương 30 triệu liều), cung cấp theo lộ trình 4 Quý của năm 2021.

Công ty của Mỹ thoả thuận cung cấp vắc-xin cho Việt Nam vào quý 4. Đối với vắc-xin Spunik V của Nga có thể được sản xuất theo công nghệ của Nga tại một công ty của Bộ Y tế tại Việt Nam.

Giá các vắc-xin này chênh nhau không nhiều, tuỳ thuộc điều kiện bảo quản, thanh toán, giao hàng...

Việt Nam đã đạt được một số thoả thuận về vắc-xin COVID-19 ảnh 1
 Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.

Cũng theo ông Cường, do các loại vắc-xin đang có chênh nhanh về hiệu quả bảo vệ (65-94%, trung bình là 80-84%) nên Bộ Y tế đang xin ý kiến các bộ, ngành về việc thanh toán, tổ chức tiêm và 1 số nội dung khác, trong đó có những nội dung chưa có tiền lệ (qui định trong luật), để báo cáo Chính phủ hoặc xin ý kiến của Bộ Chính trị.

Tuy nhiên, "Bộ Y tế sẽ vào cuộc nhanh nhất để người dân sớm có vắc-xin COVID-19" - Thứ trưởng Trương Quốc Cường khẳng định.

Ngoài nguồn vắc-xin thương mại trên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, liên minh COVAX đã cam kết mua vắc-xin của 1 số công ty để cung cấp cho 1 số nước, trong đó có Việt Nam với giá rẻ nhất để đáp ứng nhu cầu tiêm cho khoảng 16% dân số. Tuy nhiên, hiện các nước sản xuất vắc-xin cũng chưa chủ động được vắc-xin do năng lực sản xuất chưa đáp ưng nên trong quý 1/2021 mới có đủ thông tin về nguồn vắc-xin do COVAX cung cấp để có kế hoạch.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm