Việt Nam đẩy nhanh tiến trình đàm phán COC trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020

(PLVN) - Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng - Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 - cho biết tại cuộc họp báo về Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam diễn ra sáng nay, 18/11. 

Các chủ tọa tại họp báo. Ảnh: TG&VN.

Các chủ tọa tại họp báo. Ảnh: TG&VN.

Trả lời câu hỏi về lộ trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) trong năm 2020, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết, quá trình đàm phán bắt đầu từ tháng 3/2018, đến nay đã hoàn tất vòng rà soát thứ nhất.

Tại Đà Lạt vừa qua, cuộc họp của nhóm công tác và cấp SOM về COC đã làm tốt công tác chuẩn bị để bước vào vòng đàm phán thứ 2. 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, COC là một trong những chương trình nghị sự ưu tiên của cả ASEAN và Trung Quốc, đều xác định muốn đẩy nhanh nhất có thể với tiến trình COC. Song, các ưu tiên, lợi ích của các bên vẫn còn sự khác biệt nên có những phức tạp nhất định và cần thời gian. 

“Tuy nhiên, chúng tôi đều nhận thức được tầm quan trọng của văn kiện này nên  các bên đang rất tích cực thúc đẩy. Với tư cách Chủ tịch ASEAN, Việt Nam sẽ đóng góp đẩy nhanh tiến trình đàm phán, cả việc dành thêm thời gian cho việc đàm phán và cách thức phù hợp để đẩy nhanh tiến trình đàm phán hiệu quả hơn, đạt chất lượng cao hơn trong năm 2020”, ông Dũng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, Philippines hiện là nước điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc, đồng thời là nước chủ trì đàm phán với Trung Quốc về COC. 

Việt Nam sẽ phối hợp rất chặt chẽ với Philippines để đẩy nhanh tiến trình đàm phán trong năm 2020. Hy vọng sẽ hoàn tất vòng đàm phán thứ 2 trong năm 2020.

Về câu hỏi về dự định của Việt Nam trong việc đưa vấn đề Biển Đông ra tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và ASEAN khi đảm nhiệm “vai trò kép” Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ trong năm tới, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết vấn đề Biển Đông được các nước trong khu vực và quốc tế quan tâm. 

Cụ thể, các nước quan tâm đến 5 nội dung là hòa bình - ổn định; tự do, an toàn hàng không, hàng hải; tuân thủ pháp luật và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), xây dựng COC; tình hình trên thực địa xảy ra như thế nào; tình hình hoạt động của ngư dân, bao gồm cả việc đánh cá của ngư dân và công tác bảo hộ dành cho ngư dân. 

“Thời gian tới, tất cả những vấn đề liên quan đến 5 nội dung được các nước trong khu vực và trên thế giới quan tâm này sẽ được phản ánh trên bàn hội nghị, có thể của cả ASEAN và Hội đồng bảo an Liên hợp quốc”, ông Dũng nói.

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết, Việt Nam sẽ chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) theo luân phiên từ ngày 1/1/2020.

Việt Nam đã lựa chọn Chủ đề cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 là: “Gắn kết và Chủ động thích ứng”.

Tại họp báo, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an, Thường trực tiểu ban An ninh - Y tế - cho biết, bảo đảm môi trường an ninh, an toàn là một tiền đề rất quan trọng cho hàng chục ngàn đại biểu, khách mời dự 300 hội nghị, sự kiện trong suốt năm 2020. 

Tiểu ban an ninh – y tế đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo triển khai để bảo đảm tất cả các vấn đề liên quan đến an ninh, an toàn, có phương án cho các tình huống, trong đó có những tình huống bình thường, hoặc tình huống khẩn cấp, ví dụ giải quyết khủng hoảng trong tình trạng thiên tai, bão lụt, vấn đề an toàn thực phẩm. 

“Chúng tôi tin rằng tất cả các đại biểu đến dự các sự kiện trong năm 2020 sẽ được hưởng môi trường hoà bình, an ninh, an toàn, để Việt Nam là điểm đến an toàn cho tất cả du khách chứ không chỉ các đại biểu”, ông nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm