Việt Nam nhận thêm 3 triệu liều vaccine COVID-19 do Mỹ hỗ trợ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  1.499.960 liều vaccine Moderna do Chính phủ Mỹ hỗ trợ được chuyển đến TP HCM vào tối 24/7.

Tối 24/7, UNICEF tại Việt Nam thông cáo về số lượng vaccine vừa được tiếp nhận trên. Số vaccine này trong tổng số 3.000.060 liều vaccine Moderna do Chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX. Phần còn lại gồm 1.500.100 liều đến Hà Nội vào 25/7.

Đây là lô vaccine Moderna thứ hai đến Việt Nam trong tháng này, nâng tổng số vaccine do Chính phủ Mỹ hỗ trợ Việt Nam thông qua Cơ chế COVAX lên đến hơn 5 triệu liều.

Phát biểu về lô vaccine mới về tới Việt Nam, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ Christopher Klein cho biết: “Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong thời điểm khó khăn này và tổng số 5 triệu liều vaccine Moderna với công nghệ mRNA mà chúng tôi trao tặng Việt Nam là minh chứng cho sự hỗ trợ này. Chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua đại dịch và vươn lên mạnh mẽ hơn”.

Việt Nam nhận thêm 3 triệu liều vaccine COVID-19 do Mỹ hỗ trợ ảnh 1

Trước đó - ngày 10/7, lô vaccine Moderna đầu tiên về đến sân bay Nội Bài, Việt Nam.

Bà Marie Damour, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP HCM cho biết thêm: “Chúng tôi tự hào khi có thể hỗ trợ thêm vaccine của Mỹ cho Việt Nam, đặc biệt là việc vận chuyển gần 1,5 triệu liều trong tổng số 3 triệu liều đến thẳng TP HCM, tâm điểm của đợt dịch đang bùng phát mạnh ở Việt Nam”.

Vaccine được hỗ trợ thông qua cơ chế chia sẻ vaccine của COVAX, theo đó các quốc gia có lượng vaccine dồi dào chia sẻ vaccine với các quốc gia khác nhằm giúp bảo vệ các nhóm có nguy cơ cao nhất trên toàn cầu. Số vaccine này sẽ góp phần việc thực hiện mục tiêu đạt tỷ lệ tiêm chủng 20% ở các quốc gia thu nhâp thấp và trung bình trong giai đoạn phân bổ vaccine đầu tiên.

Tính đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận 7.493.300 liều vaccine COVID-19 với 4 lô hàng từ Cơ chế COVAX bao gồm 5.000.100 liều vaccine Moderna do Chính phủ Mỹ hỗ trợ và 2.493.200 liều AstraZeneca. Cơ chế COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI) và Liên vaccine và Gavi đồng khởi xướng, UNICEF là đối tác thực hiện chính.

Kể từ khi lô vaccine đầu tiên đến Việt Nam hồi đầu tháng 4 thông qua Cơ chế COVAX, đến nay Việt Nam đã triển khai tiêm gần 4,5 triệu liều vaccine COVID-19, trong đó có 353.601 người đã được tiêm liều thứ hai. Nguồn vaccine bổ sung sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng độ bao phủ tiêm chủng và tiếp cận nhiều người hơn trong các nhóm đối tượng ưu tiên, góp phần giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tiêm phòng cho hơn 70% dân số đến cuối quý I năm 2022.

Đọc thêm