Việt Nam nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết, chủ động thích ứng

(PLVN) - Ngày 10/12, Bộ Quốc phòng Việt Nam - Chủ tịch các hội nghị quốc phòng - quân sự ASEAN năm 2020 đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) dưới hình thức trực tuyến. Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thông điệp tới buổi lễ.

Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Đánh giá cao những bước trưởng thành của ADMM+ trong 10 năm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, ADMM+ thực sự là một cơ chế có tầm vóc lớn lao, đã và đang phát huy hiệu quả vai trò là cơ chế tham vấn cấp chính sách, hợp tác thực chất về quốc phòng - an ninh cấp Bộ trưởng Quốc phòng, đồng thời có những bước chuyển mình phát triển phù hợp với nhu cầu cũng như tình hình thực tế nhằm ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống đang nổi lên.

Năm 2020, trên tinh thần “Gắn kết và chủ động thích ứng”, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ASEAN đã tiếp tục cho thấy sự phát triển mạnh mẽ, là hình mẫu của liên kết khu vực với gắn kết chặt chẽ giữa các quốc gia thành viên. Quan hệ đối ngoại được đẩy mạnh, vai trò trung tâm được duy trì, vị thế quốc tế của ASEAN ngày càng được nâng cao. 

Trước những vấn đề chung của nhân loại và khu vực, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh khó khăn này, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hơn bao giờ hết, tất cả các quốc gia trên thế giới cần hòa bình, ổn định hợp tác, phát triển; người dân cần được quan tâm, chăm sóc, bảo vệ.

Điều này chỉ có thể có được nếu các xung đột, cọ xát về lợi ích, khác biệt trong tư duy và cách tiếp cận được hóa giải bằng lòng tin, tinh thần xây dựng và thái độ thiện chí của các bên. Đây là lúc các cơ chế hợp tác đa phương trong khu vực với vai trò trụ cột, dẫn dắt của ASEAN cần được phát huy và ADMM+ chính là một trong những cơ chế đó.

Trong tháng cuối cùng của Năm ASEAN 2020, tình hình quốc tế, khu vực tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp… Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các nước cần nhanh chóng xác định vị trí phù hợp cho ASEAN trong thế giới thời kỳ hậu Covid-19 với vai trò trung tâm trong việc giữ gìn một khu vực hòa bình, ổn định, đoàn kết, thống nhất trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Những điều này tiếp tục cần được coi là giá trị cốt lõi của Đông Nam Á và Cộng đồng ASEAN. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Chính phủ Việt Nam cam kết hợp tác chặt chẽ, nỗ lực hết mình cùng các nước thành viên hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết, chủ động thích ứng.

Với tinh thần đó, Thủ tướng mong muốn cơ chế hợp tác ADMM+ ngày càng phát triển, tiếp tục đạt được những bước tiến mới, quan trọng về gìn giữ hòa bình, ổn định, hợp tác thịnh vượng, đáp ứng được mong đợi, kỳ vọng của người dân.

Sáng cùng ngày, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 7 đã khai mạc trực tuyến tại Hà Nội. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm