Vinacomin: Cắt giảm lương công nhân nhưng lại chi hàng chục tỷ đồng để mua quà lưu niệm ?

(PLO) -Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công nhân vùng mỏ - Truyền thống ngành than, lãnh đạo Vinacomin đã quyết định trích trong quỹ phúc lợi của công nhân hàng chục tỷ đồng để mua quà cho công nhân trong hoàn cảnh ngành than đang khó khăn, lương công nhân bị cắt giảm nên khiến nhiều người bức xúc..  

Theo tìm hiểu của PV, phía công đoàn cùng lãnh đạo Vinacomin đã lên ý tưởng từ đầu năm và phê duyệt vật phẩm, quà lưu niệm tặng cho các đại biểu, cán bộ viên chức - người lao động trong toàn tập đoàn đồng thời giao cho Nhà máy đồng Tăng Loỏng và chi nhánh Đá quý Việt Nhật - Vimico thuộc Tổng Công ty Khoáng sản thiết kế mẫu sản xuất và sản xuất quà tặng áp dụng chung trong tập đoàn các công ty Than – khoáng sản Việt Nam.

Cụ thể, đơn giá sản phẩm là 640.000 đồng/1 món quà lưu niệm ( bao gồm cả hộp đựng và túi giấy), sản phẩm được làm bằng bạc, mặt trước khắc “Tượng đài vinh quang thợ mỏ Việt Nam”; mặt sau ở giữa khắc biểu tượng 5 bàn tay bắt chéo thành vòng tròn thể hiện tinh thần đoàn kết, nửa trên khắc tên đơn vị và nửa dưới khắc chữ “Kỷ luật – Đồng tâm”.

Tuy nhiên, trái với những ý nghĩa mà lãnh đạo Vinacomin muốn mang lại, nhiều công nhân đang công tác tại các đơn vị thành viên của Vinacomin nói riêng và tập đoàn Vinacomin nói chung lại cho rằng việc làm này là không hợp lý khi thực tế, ngành than đang gặp khó khăn, lương công nhân bị cắt giảm nhưng phía tập đoàn lại trích từ quỹ phúc lợi của công nhân ra mua quà cho công nhân khiến một số người cảm thấy “như bị ép phải nhận 1 món quà được mua từ chính tiền phúc lợi của đơn vị mình tặng lại cho mình” - một công nhân chia sẻ. 

Vinacomin: Cắt giảm lương công nhân nhưng lại chi hàng chục tỷ đồng để mua quà lưu niệm ? ảnh 1
Công nhân ngành than (Ảnh minh họa)

Trong hoàn cảnh kinh tế còn khó khăn, đa số công nhân lại đồng tình với quan điểm thay vì tặng quà như vậy, chuyển thành tiền thưởng cho công nhân mang về cho gia đình thì có ý nghĩa thiết thực hơn.

Được biết, ngay sau khi nhận được quà đã có công nhân mang ra các cửa hàng vàng bạc địa phương để bán với giá giao động từ 150.000 đến 170.000 đồng, chỉ được bằng 1/4 so với giá trị thực tế mà tập đoàn đưa ra là 640.000 đồng/1 sản phẩm.

Theo thông tin ban đầu, lãnh đạo Vinacomin đã nắm được những phản ánh trên tuy nhiên phía tập đoàn phủ nhận và cho rằng ý nghĩa món quà rất lớn nhưng do phía các đơn vị ở dưới thực hiện và triển khai công tác tuyên truyền chưa tốt nên gây ra hiểu lầm cho công nhân ?

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về sự việc này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản

(PLVN) - Ngày 18/9, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ, nông thuỷ sản của tỉnh. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam chủ trì điểm cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chủ trì điểm cầu tỉnh Cà Mau.

Đọc thêm