Vinh danh 99 nhà giáo trẻ tiêu biểu toàn quốc

(PLVN) - Tối 19/11, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp Trung ương lần thứ II, năm 2020, vinh danh 99 nhà giáo trẻ tại 43 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và Bí thư Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao Bằng khen cho các nhà giáo trẻ tiêu biểu. Ảnh: VGP/Lê Sơn.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và Bí thư Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao Bằng khen cho các nhà giáo trẻ tiêu biểu. Ảnh: VGP/Lê Sơn.

Theo Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy, năm 2020 là năm thứ hai Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức xét chọn và tuyên dương Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp Trung ương.

Giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp Trung ương là giải thưởng do Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng hằng năm vào dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, dành cho các giáo viên, giảng viên có quốc tịch Việt Nam không quá 35 tuổi, đang làm công tác giảng dạy trong các trường, cơ sở giáo dục đào tạo, cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Nhà giáo trẻ tiêu biểu là những cô giáo, thầy giáo đạt nhiều thành tích cao trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, dấn thân cống hiến cho xã hội, sống gương mẫu và là tấm gương sáng cho học sinh, sinh viên.

Trong số 99 nhà giáo trẻ được vinh danh năm 2020, có 48 thầy giáo, 51 cô giáo (7 giáo viên người dân tộc thiểu số, 6 giáo viên mầm non, 22 giáo viên tiểu học, 24 giáo viên THCS, 15 giáo viên THPT, 1 giáo viên sơ cấp, 2 giáo viên trung cấp, 6 giảng viên cao đẳng, 23 giảng viên đại học); có 92/99 nhà giáo trẻ tiêu biểu là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bày tỏ tin tưởng "Giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” sẽ động viên, cổ vũ các thầy cô giáo trẻ bước tiếp chặng đường truyền đạt kiến thức và giáo dục nhân cách cho lớp trẻ, góp phần quan trọng, quyết định cho sự phát triển đất nước", Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho rằng, bên cạnh 99 nhà giáo tiêu biểu được tuyên dương, còn rất nhiều tấm gương giáo viên, giảng viên trẻ với tinh thần nhiệt huyết cùng nhiều hoài bão sẵn sàng dấn thân tới những nơi xa xôi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa bản làng hẻo lánh, nơi tuyến đầu của Tổ quốc, bám bản, bám làng gieo chữ ở vùng cao, tận tâm, tận lực với nghề, sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân, chống chọi với bệnh tật, hoàn cảnh, vượt qua khó khăn, gian khổ, xa gia đình, chồng con, không quản ngại khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ...

Để tiếp tục thực hiện thắng lợi chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng đất nước trong thời kỳ mới của Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực mong muốn các thầy cô giáo phát huy tinh thần nêu gương, tính tiên phong, gương mẫu trong mỗi nhà giáo. Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tận tuỵ, tự học và sáng tạo với sứ mệnh cao quý là truyền đạo lý làm người đến các thể hệ học trò, giúp họ trở thành người có ích cho đời, cho dân, cho nước.

Phó Thủ tướng Thường trực nhắn nhủ: "Tôi mong rằng, các thầy giáo, cô giáo luôn là những người định hướng, dẫn dắt, truyền thụ, đồng hành và luôn dành cả tấm lòng vì các em học sinh. Tôi tin rằng những ngày tháng tươi đẹp nhất của các bạn là những ngày tháng đứng trên bục giảng.

Với tri thức phong phú, có cơ hội tiếp thu những kiến thức mới của thế giới, bản thân chứa đựng rất nhiều năng lượng, nhiều khát vọng và không sợ thất bại, các bạn hãy là những người tiên phong, tích cực tham gia  quá trình đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục nước nhà".

Phó Thủ tướng Thường trực cũng đề nghị Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Bộ GG&ĐT, Bộ LĐTB&XH, Bộ Nội vụ và các bộ, ngành liên quan để kịp thời tham mưu cho Đảng, Nhà nước về cơ chế, chính sách đối với nhà giáo, đặc biệt là nhà giáo trẻ, để các nhà giáo yên tâm công tác, được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, thực hiện nhiệm vụ chính trị là xây dựng thế hệ làm chủ tương lai của nước nhà.

Tổ chức Đoàn các cấp cần tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, khuyến khích và biểu dương các thầy cô giáo trẻ tiêu biểu, lan tỏa nhiều tấm gương để tạo ra môi trường chăm lo cho thế hệ tương lai, đồng thời cần thường xuyên quan tâm, chăm lo, hỗ trợ cho các giáo viên, giảng viên trẻ đang công tác ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm