Vinh dự là 'Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp'

(PLVN) - Đối với người làm báo Pháp luật Việt Nam (PLVN), ngoài mục tiêu, phương châm hành động “Vì Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” còn mang trong mình niềm tự hào đặc biệt là “Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp”.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (bìa phải) trả lời phỏng vấn của Báo Pháp luật Việt Nam nhân dịp đầu Xuân 2024.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (bìa phải) trả lời phỏng vấn của Báo Pháp luật Việt Nam nhân dịp đầu Xuân 2024.

Tạo cơ chế để Báo PLVN phát triển

Trong nhiều yếu tố “xây” nên thương hiệu PLVN không thể không nói đến sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cơ quan chủ quản - Ban Cán sự, Lãnh đạo Bộ Tư pháp. Dõi theo hành trình từ khi thành lập đến nay, 39 năm qua càng thấy rõ sự quan tâm này, nhất là tạo điều kiện về cơ chế cho tờ báo phát triển.

Trước hết phải nói đến Đề án đổi mới tổ chức và hoạt động của Báo PLVN giai đoạn 2008 - 2015 được Bộ trưởng Bộ Tư pháp phê duyệt năm 2008. Tại Đề án này, Bộ Tư pháp đã giao quyền tự chủ mạnh mẽ cho Báo PLVN. Tổng Biên tập được giao nhiều thẩm quyền về tổ chức như tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ cấp phòng, ban. Đây là thời kỳ phát triển hết sức sôi động. Báo điện tử PLVN và hàng loạt ấn phẩm phụ của Báo đã ra đời. Chỉ sau gần 4 năm, tất cả các chỉ tiêu phát triển trong Đề án Bộ giao, Báo đã hoàn thành gần như trọn vẹn.

Trên măng séc PLVN xuất hiện slogan: “Vì Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” như một cách khẳng định phương châm của tờ báo. Thực tế, mục tiêu này PLVN theo đuổi và kiên trì thực hiện có hiệu quả cho đến hôm nay, khi Nghị quyết 27-NQ/TW ngày 9/11/2022 được Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới được ban hành và đi vào đời sống.

Với những thành công sau 10 năm thực hiện Đề án đổi mới tổ chức và hoạt động của Báo PLVN, năm 2018, Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Quyết định 1158/QĐ-BTP ngày 23/5/2018 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Báo thì PLVN chính thức được khẳng định là “Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp”, thực hiện chức năng thông tin về các hoạt động của Bộ Tư pháp, ngành Tư pháp và các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội trong nước và quốc tế… góp phần nâng cao hiệu quả của công tác quản lý nhà nước bằng pháp luật, phát huy dân chủ, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chính việc tạo cơ chế đủ mạnh của Bộ Tư pháp đã tạo những “cú hích” mang tính quyết định trong sự phát triển của Báo PLVN. Sự phát triển đó không chỉ là mức độ phủ sóng, chất lượng của thông tin được nâng cao mà còn là các chương trình mang thương hiệu PLVN trên khắp cả nước và ở nước ngoài, nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của dư luận, được các Bộ, ngành địa phương, các cơ quan tổ chức ủng hộ, các doanh nghiệp đồng hành. Tờ báo khi đó với hơn 10 ấn phẩm, lực lượng phóng viên trải dài trên tất cả các tỉnh, thành của cả nước một lần nữa khẳng định những quyết sách về cơ chế, chính sách cho Báo PLVN của cơ quan chủ quản Bộ Tư pháp là hoàn toàn đúng đắn.

Tiếp tục đổi mới, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Bộ, ngành

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh (thứ 6 từ trái sang) chúc mừng Báo PLVN nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh (thứ 6 từ trái sang) chúc mừng Báo PLVN nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6.

Một dấu mốc quan trọng khác để PLVN bứt phá trong giai đoạn mới đó là ngày 28/6/2023, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ban hành Quyết định số 1188/QĐ-BTP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Báo PLVN. Theo đó, tiếp tục khẳng định Báo PLVN là “Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp”. Báo PLVN chịu sự quản lý, chỉ đạo trực tiếp của Bộ Tư pháp và sự quản lý nhà nước về báo chí của Bộ Thông tin và Truyền thông; định hướng hoạt động của Ban Tuyên giáo Trung ương.

Cũng theo quyết định này thì một điểm mới rất đáng chú ý là cơ cấu tổ chức bộ máy của Báo được tinh gọn lại theo hướng hiệu lực, hiệu quả, quyết định của Bộ trưởng cũng mở ra một trang mới khi đón đầu xu thế của báo chí công nghệ. Đó là việc cho phép lập đơn vị truyền thông đa phương tiện nhằm phát huy những thế mạnh của Báo trong thời kỳ phát triển công nghệ số. Để thực hiện hiệu quả quyết định nói trên, lãnh đạo Bộ dành sự quan tâm đặc biệt đến lộ trình thực hiện công tác tổ chức cán bộ của Báo. Từng công việc cụ thể cũng như những kế hoạch dài hơi đều được lãnh đạo Bộ chỉ đạo Báo và các đơn vị liên quan đóng góp ý kiến, trí tuệ. Việc tinh gọn bộ máy tổ chức đến nay được Báo bám sát lộ trình, bám sát chỉ đạo, cơ bản hoàn thành các kế hoạch đề ra.

Không chỉ cơ cấu tổ chức bộ máy lãnh đạo, Bộ còn quan tâm sát sao đến các công tác chuyên môn của Báo. Động viên, chia sẻ với Báo trong lúc khó khăn, truyền cảm hứng cho Báo trong những thời khắc quan trọng. Mới đây, thăm Báo PLVN nhân dịp 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, ngoài ghi nhận, trân trọng những gì PLVN đã nỗ lực, cố gắng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh còn căn dặn Báo PLVN tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo theo đúng tinh thần và slogan của Báo: “Vì Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”; tiếp tục đổi mới, đóng góp tích cực hơn nữa trong việc phản ánh các hoạt động của Bộ, ngành; tiếp tục phát huy vị trí, vai trò, thế mạnh trong việc truyền thông chính sách, pháp luật, đóng góp tích cực với sự phát triển của Bộ, ngành Tư pháp.

Cùng với sự quan tâm của lãnh đạo Bộ, Báo còn nhận được sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các đơn vị thuộc Bộ. Ngoài công tác thông tin, trong những giai đoạn khó khăn, các đơn vị thuộc Bộ cũng đồng lòng cùng với Báo PLVN trong việc giải quyết các tồn tại, khó khăn; chủ động phối hợp với Báo, tham mưu cho lãnh đạo Bộ có những quyết sách phù hợp để luôn giữ “hồn cốt” PLVN nhưng cũng phù hợp với xu thế, với mong muốn của xã hội vào tờ báo. Tương tự ở Trung ương, tinh thần cộng tác phối hợp tích cực cũng lan tỏa đến các cơ quan tư pháp, thi hành án dân sự ở địa phương. Các cơ quan tư pháp tăng cường công tác phối hợp để góp phần giúp dòng chảy thông tin của Báo được thông suốt.

Đáp lại sự quan tâm, mong mỏi của lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Báo PLVN luôn thể hiện sự quyết tâm trong ý tưởng và hành động để kiến tạo cho một sự phát triển mới trên tinh thần huy động tối đa mọi nguồn lực, trí tuệ, sức mạnh và sự đoàn kết trong tập thể tòa soạn. Tinh thần ấy được lan tỏa đến từng cán bộ, phóng viên, họ thấm nhuần tư tưởng không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, báo chí trong bối cảnh kinh tế tự chủ, phải gia tăng nguồn thu bằng các sản phẩm “sạch”, tạo giá trị gia tăng từ những chương trình, dự án có ý nghĩa. Và thực tế, ngay cả những giai đoạn khó khăn thì PLVN vẫn vững vàng, ổn định, không ngừng tiến bước về phía trước. Năm nay, kỷ niệm 39 năm Ngày thành lập, là dịp để những người làm báo PLVN cùng nhìn lại, cùng nhau hướng tới một giai đoạn phát triển mới với niềm tin và thực lực mới.

Mang trên mình sứ mệnh cao cả là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, chưa một phút giây nào PLVN rời xa tôn chỉ, mục đích, sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ. Minh chứng là trên tất cả các ấn phẩm của Báo, thông tin về các hoạt động của Bộ, ngành đều là những thông tin được ưu tiên, đầu tư về thời lượng và chất lượng.

Xuất phát từ vai trò của Bộ Tư pháp là cơ quan quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó có rất nhiều lĩnh vực liên quan đến người dân, doanh nghiệp… PLVN luôn bám sát các nhiệm vụ chính trị của Bộ, ngành để phản ánh kịp thời, đầy đủ, chính xác thông tin. Các chương trình mà PLVN triển khai trên mọi miền của Tổ quốc cũng gắn chặt với nhiệm vụ chính trị của Bộ, ngành Tư pháp như các chương trình trao tặng Mái ấm Tư pháp, Gương sáng Tư pháp (sau này là Gương sáng Pháp luật); vinh danh hãng luật, luật sư của năm; chương trình cấp báo miễn phí đến vùng sâu, vùng xa….

Đọc thêm