Vĩnh Phúc: Hai trạm bê tông không phép "phớt lờ" chỉ đạo di dời của cơ quan chức năng

(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam vừa nhận được đơn thư phản ánh của người dân ở thôn Vĩnh Phượng, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc về việc 2 trạm trộn bê tông trên đồi Hiệp Thuận thường xuyên gây tiếng ồn, bụi bặm và ô nhiễm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Trạm trộn bê tông không phép này ảnh hưởng lớn đến môi trường và cuộc sống của người dân xã Thiện Kế.

Trạm trộn bê tông không phép này ảnh hưởng lớn đến môi trường và cuộc sống của người dân xã Thiện Kế.

Gần 10 năm nay, tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc tồn tại 2 trạm bê tông không phép nằm “sừng sững” trên đất Nông trường Tam Đảo. Đó là trạm bê tông của Công ty TNHH Tuổi Trẻ Bình Nguyên và Công ty Bê tông Phúc Thành. Mặc dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc thanh, kiểm tra, đình chỉ hoạt động nhưng hai trạm trộn bê tông vẫn mặc nhiên hoạt động.

Theo phản ánh ông B.B.T: “Trạm trộn bê tông này hoạt động liên tục ngày đêm ngay giữa các khu dân cư. Dù trời mưa hay trời nắng, những chiếc xe trọng tải lớn chở cát, sỏi và bê tông thành phẩm chạy rầm rập gây ra tiếng ồn và bụi bặm rất nhiều, đường xuống cấp thành ổ voi, cản trờ giao thông và đi lại nguy hiểm mà chính quyền không hề kiên quyết xử lý”.

Tìm hiểu thực tế của phóng viên được biết, khu vực mà hai trạm trộn bê tông này hoạt động có diện rất lớn, đã được san phẳng và xây dựng nhà xưởng kiên cố. Trước đây, toàn bộ diện tích đất này được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp cho Nông trường Tam Đảo nhưng không hiểu vì sao lại mọc lên nhiều xưởng sản xuất gạch, khu tập kết, mua bán vật liệu xây dựng và đặc biệt là 2 trạm trộn bê tông lớn do Công ty TNHH Tuổi Trẻ Bình Nguyên và Công ty Cổ phần Bê tông Phúc Thành làm chủ đầu tư nêu trên.

Ngoài việc xây dựng các lán trại kiên cố thì vật liệu cát, sỏi được tập kết cao như những ngọn núi, ở khu vực này, hàng chục xe tải hạng nặng có trọng tải hàng chục tấn luôn chờ sẵn để vận chuyển bê tông thành phẩm sang các công trường xung quanh.

Trước đó, ngày 20/11/2019, UBND huyện Bình Xuyên đã có Công văn số 1791/UBND-TNMT yêu cầu Công ty TNHH Tuổi Trẻ Bình Nguyên và Công ty Bê tông Phúc Thành dừng hoạt động sản xuất và tháo dỡ công trình trên đất nông nghiệp; UBND xã Thiện Kế phải đôn đốc, kiểm tra giám sát việc di dời, tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép trên đất tại Khu vực Hiệp Thuận của 2 Công ty TNHH Tuổi Trẻ Bình Nguyên và Công ty Cổ phần Bê tông Phúc Thành.

Ngày 13/12/2019, UBND xã Thiện Kế đã ra thông báo số 48/TB-UBND về việc di dời, tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép trên đất tại khu vực đồi Hiệp Thuận tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên. Song đến nay 2 Công ty TNHH Tuổi Trẻ Bình Nguyên và Công ty Cổ phần bê tông Phúc Thành vẫn không thực hiện di dời, tháo dỡ theo nội dung công văn của UBND huyện Bình Xuyên.

Vĩnh Phúc: Hai trạm bê tông không phép "phớt lờ" chỉ đạo di dời của cơ quan chức năng ảnh 1
 Công văn số 567/TNMT-UBND ngày 15/5/2018 của UBND huyện Bình Xuyên gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị xử lý

Phóng viên tiếp tục liên hệ đến UBND xã Thiện Kế, tuy nhiên sau 2 tuần liên hệ, ông Đào Trọng Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thiện Kế, cho biết: “2 trạm trộn này tồn tại trong Nông trường Tam Đảo gần 10 năm nay. Đất Nông trường Tam Đảo không phải đất của xã Thiện Kế.

Tuy nhiên tỉnh giao về huyện, huyện giao xã nên địa phương đã xử phạt 30 triệu đồng, yêu cầu tháo dỡ nhưng phía doanh nghiêp không hợp tác và không chịu di dời. Do giá trị công trình vi phạm hơn 500 triệu đồng nên địa phương không đủ thẩm quyền để cưỡng chế”.

Khi phóng viên hỏi về việc UBND xã Thiện Kế đã gửi báo cáo về khó nêu trên tới UBND huyện Bình Xuyên chưa, ông Tuấn thành thật: “Chúng tôi chỉ báo cáo trên hội nghị và bằng miệng chứ chưa có văn bản”.

Không hiểu vì lý do gì việc xử lý di dời hai trạm trộn bê tông này chỉ dừng tại văn bản xử phạt? Thiết nghĩ các cơ quan chức năng huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc cần kiểm tra, xử lý dứt điểm để trả lại môi trường sống an toàn và trong lành cho người dân địa phương.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Cùng chuyên mục
Thông qua rà soát phát hiện 15/30 điểm tập kết cát sỏi nằm ngoài quy hoạch, 14 bến bị đình chỉ hoạt động.

Đình chỉ 14 bến bãi tập kết cát sỏi nằm ngoài quy hoạch

(PLVN) - Tiến hành rà soát hợp quy xây dựng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với các bãi tập kết cát, sỏi, các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái phát hiện và đình chỉ 14 bến bãi nằm ngoài quy hoạch, yêu cầu khôi phục hiện trạng đất ban đầu.

Đọc thêm