Vĩnh Phúc: Hơn 13.000 trẻ em được khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh tim

(PLVN) - Từ ngày 2/6 đến 5/6/2020 hơn 13.000 trẻ em trong độ tuổi từ sơ sinh đến tiểu học trên địa bàn 2 huyện  Vĩnh Tường, Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ được khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh tim.

Chương trình khám sàng lọc phát hiện sớm tim bẩm sinh cho các em học sinh tại trường học

Chương trình khám sàng lọc phát hiện sớm tim bẩm sinh cho các em học sinh tại trường học

Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E Hà Nội tổ chức chương trình khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh đợt 1 năm 2020 cho hơn 13.000 trẻ em trên địa bàn 9 xã: Lũng Hòa, Tân Tiến, Tam Phúc, Tân Phú, Vũ Di, huyện Vĩnh Tường và Văn Tiến, Hồng Phương, Trung Hà, Bình Định, huyện Yên Lạc.

Cùng với việc khám sàng lọc cho hơn 13.000 trẻ em, các bác sỹ còn dành thời gian hướng dẫn các phụ huynh nhận biết những triệu chứng khi trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh để kịp thời đưa trẻ đi thăm khám và điều trị.

Cũng trong đợt khám này, những trẻ có nghi vấn mắc các bệnh lý về tim mạch sẽ được siêu âm tim miễn phí để xác định bệnh lý chính xác và chỉ định phẫu thuật, chữa bệnh kịp thời.

Từ năm 1997 đến nay, chương trình khám sàng lọc phát hiện sớm tim bẩm sinh cho trẻ em được Quỹ Bảo trợ trẻ em triển khai hằng năm , nhờ chương trình này nhiều trái tim trẻ em trên cả nước đã được hồi sinh.

Riêng năm 2019, Chương trình đã khám cho gần 24.000 trẻ trong độ tuổi từ sơ sinh đến trẻ đang học tại các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn tỉnh, phát hiện gần 300 trẻ có nghi vấn mắc bệnh tim bẩm sinh và các bệnh lý về tim mạch cần khám chuyên khoa sâu để có kết luận chính xác và hướng điều trị điều trị kịp thời.

Chương trình đã giới thiệu đi khám, hỗ trợ phẫu thuật và điều trị tim bẩm sinh cho hơn 30 trẻ, trong đó có gần 20 trẻ đã được phẫu thuật tại Bệnh viện Tim Hà Nội và Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm