Vĩnh Phúc tìm hướng giải bài toán an toàn khu công nghiệp trong bối cảnh bùng phát dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cuộc họp khẩn bàn các biện pháp cấp thiết phòng chống dịch Covid-19 trong các KCN tỉnh Vĩnh Phúc dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan và điều hành của Chủ tịch UBND Lê Duy Thành  diễn ra  cuối tuần qua đã thống nhất nhiều nội dung lên quan đến vấn đề an toàn trong các KCN.

Vĩnh Phúc họp bàn các biện pháp phòng chống dịch tại các KCN. Ảnh: Khánh Linh.

Vĩnh Phúc họp bàn các biện pháp phòng chống dịch tại các KCN. Ảnh: Khánh Linh.

Kiểm soát dịch nhưng không cản trở doanh nghiệp!

Đến hết ngày 20/5, Vĩnh  Phúc  có 261 DN đã có kết quả xét nghiệm, với 74.571 mẫu đều cho kết quả âm tính. Số lao động đã được xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 là 98.533/99.177 người đăng ký, đạt tỷ lệ 99,35% và chưa phát hiện DN nào trong KCN có lao động dương tính với SARS-CoV-2.

Mặc dù vậy, do số lượng lao động ngoại tỉnh làm việc trong các KCN trên địa bàn tỉnh lớn, khoảng 12.000 công nhân, nhiều lao động đến từ các Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên nơi đang có tình hình dịch diễn biến phức tạp, trong khi nhiều DN trên địa bàn tỉnh có mối quan hệ đối tác sản xuất, kinh doanh khá mật thiết với các DN tại các địa bàn trên, nên nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh vào các DN luôn thường trực.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành, công tác kiểm soát dịch trong nhân dân hiện đang được áp dụng triệt để, ổn định, nguy cơ thấp. Điều tỉnh lo ngại nhất thời điểm này chính là an toàn tại các KCN. “Nếu làm tốt tại các KCN thì sẽ giữ vững được thế trận kiểm soát tốt và chủ động chống dịch”- Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cũng nhấn mạnh mục tiêu của Vĩnh Phúc là kiểm soát dịch bệnh nhưng không cản trở DN, cản trở dòng chảy hàng hoá. “Vì vậy cuộc họp này là để tìm hiểu những khó khăn phát sinh mà DN đang gặp phải hiện nay để tỉnh có hướng giải quyết”- Chủ tịch Lê Duy Thành nói.

Vĩnh Phúc tìm hướng giải bài toán an toàn khu công nghiệp trong bối cảnh bùng phát dịch COVID-19 ảnh 1
 Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan chia sẻ tại cuộc họp trực tuyến, đối thoại.

Chính quyền và doanh nghiệp cùng sẻ chia

Mặc dù cuộc họp được triệu tập trong bối cảnh “thời chiến’ song đã thu hút sự tham gia của hơn 300 DN ở các đầu cầu trực tuyến.

Chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của các DN trong các KCN gặp phải do dịch bệnh gây ra, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan đã yêu cầu các DN chấp hành tuyệt đối quy định của Chính phủ, của UBND tỉnh về phòng chống dịch. “Dù các biện pháp đưa ra ở mức độ cao, nhưng tỉnh luôn có thiện chí, đồng hành cùng DN với quan điểm, sức khỏe người dân, an toàn của DN và sự phát triển sản xuất kinh doanh. Sức khỏe của người dân, người lao động phải ưu tiên đặt lên hàng đầu”- Bí thư Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định.

Ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch tỉnh đã và đang triển khai, các DN khẳng định, luôn  tuân thủ nghiêm các chỉ đạo của tỉnh trong công tác phòng chống dịch, nhất là việc tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho 100% công nhân, lao động, chuyên gia trong các KCN.

Các DN cũng đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm, có các giải pháp hỗ trợ DN định sản xuất, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng nguồn nguyên liệu, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN; hỗ trợ các DN trong việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa giữa Vĩnh Phúc với các tỉnh, thành, nhất là với các địa phương có dịch bệnh.

Các DN cũng mong muốn Vĩnh Phúc sớm triển khai tiêm vắc xin miễn phí cho toàn dân, có các hướng dẫn cụ thể trong việc thực hiện cách ly y tế đối với các chuyên gia, tạo điều kiện cho các DN sử dụng xe đưa đón công nhân lao động ngoại tỉnh hoặc có các giải pháp hỗ trợ cụ thể giúp các DN khắc phục được tình trạng thiếu lao động khi tỉnh dừng việc thực hiện di chuyển lao động từ các địa phương.   

 Ngừng luân chuyển lao động

Tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã giải đáp nhiều vướng mắc của DN. 

Liên quan đến việc đi lại của các chuyên gia, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cho biết, tỉnh đã có phương án yêu cầu DN phải cam kết các chuyên gia lưu trú tại Hà Nội phải có kết quả âm tính sau 3 ngày thì được di chuyển ra vào Vĩnh Phúc.

Đối với các chuyên gia lưu trú tại tỉnh, Vĩnh Phúc sẽ bố trí khá ch sạn và hỗ trợ giá, chất lượng dịch vụ phù hợp nhất. Riêng các chuyên gia ngoài địa bàn Hà Nội, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đề nghị phải ở lại tỉnh Vĩnh Phúc và thực hiện nghiêm việc kiểm soát dịch bệnh.

Đề cập đến an toàn đối với nguồn nhân lực lao động, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cho biết, với người lao động quê ở vùng dịch như Bắc Giang, Bắc Ninh… bắt buộc phải ở lại tỉnh nếu muốn tiếp tục làm việc tại các KCN. Với các lao động ngoài vùng dịch (địa bàn không có dịch), tỉnh sẽ sắp xếp có chỗ ở miễn phí với các trường hợp này để đảm bảo nguồn nhân lực đang thiếu hụt.

Vĩnh Phúc tìm hướng giải bài toán an toàn khu công nghiệp trong bối cảnh bùng phát dịch COVID-19 ảnh 2
 Vĩnh Phúc đảm bảo 100% người lao động trong KCN được xét nghiệm.

Về việc lưu thông hàng hóa, vướng mắc trong thông quan, hải quan với các tỉnh (trong đó có ý kiến của DN gặp vướng mắc tại TP Hải Phòng), tỉnh sẽ làm việc tháo gỡ sớm nhất có thể.

Ngoài ra, tỉnh đề nghị các lái xe, người đi cùng phải có kết quả âm tính trong 3 ngày thì mới được phép ra vào KCN. Các xe đi từ các KCN phải được phun khử khuẩn. Tỉnh ủy cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, các địa phương cần bố trí các trạm phun khử khuẩn cho các xe ra vào KCN. Tạo điều kiện thuận lợi cho các DN về điện, nước, thông quan hàng hóa..

 “Trong lúc khó khăn này, chúng ta càng phải quan tâm đến DN, người lao động. Tỉnh không yêu cầu DN nào phải ngừng tuyển lao động nhưng các DN cần ưu tiên sử dụng lao động tại chỗ để bảo đảm an toàn công tác phòng dịch. Tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các DN trong việc cung ứng nguồn lao động”- Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Doanh nghiệp KCN Vĩnh Phúc mong muốn gì?

Tại buổi đối thoại, bà Đoàn Thị Hải Yến - Giám đốc Kế hoạch – Đối ngoại, Công ty Honda Việt Nam - cho biết, DN đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động do nhiều trường hợp thuộc diện F2, F3 buộc phải cách ly. Thêm vào đó, nhiều DN cung ứng cho Honda cũng đang thuộc diện “cách ly” do đóng tại địa bàn có diễn biến dịch phức tạp như Bắc Ninh hay Bắc Giang. DN này lo ngại nếu tình trạng kéo dài và không có phương án xử lý, DN không thể đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất, đứt gãy chuỗi cung ứng. Vì vậy DN đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc sớm có biện pháp hỗ trợ DN.

Ngoài ra, đại diện Honda Việt Nam cũng mong muốn tỉnh cân nhắc, xem xét, điều chỉnh hoặc hỗ trợ mức phí xét nghiệm cho người lao động. Bởi với hơn 4.000 công nhân, chi phí DN phải chi trả cho dịch vụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 là khá lớn, chưa kể DN phải tiếp tục thực hiện cho những lần xét nghiệm tiếp theo.

Ông Phạm Hồng Quân - Giám đốc nhân sự khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Công ty Piaggio Việt Nam - cho biết, để bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch bệnh, hiện Piaggio đang thực hiện giãn cách tại nơi làm việc, áp dụng hình thức làm việc trực tuyến luân phiên với các chuyên gia… Tuy nhiên, vì các chuyên gia của DN đều ở Hà Nội, không phải vùng dịch phức tạp, nên DN đề nghị tỉnh cho phép Piaggio tiếp tục thực hiện phương án này trong thời gian tới khi xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gần đây của chuyên gia cho kết quả âm tính.

Lo ngại việc vận chuyển hàng hoá sẽ bị ách tắc do việc kiểm soát dịch bệnh, đại diện DN đến từ Nhật Bản mong muốn tỉnh Vĩnh Phúc tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN vận chuyển hàng hoá cũng như chủ động phối hợp với địa phương khác để đẩy nhanh thông quan hàng hoá đồng thời với các biện pháp phòng chống dịch COVID-19..

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm