Virus Covid-19 lan nhanh tại Hàn Quốc

(PLVN) - Hôm nay (21/2), số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc đã tăng thêm 52 trường hợp, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 156, làm dấy lên nguy cơ dịch bệnh chết người đang lan nhanh tại quốc gia này. 

Virus Covid-19 lan nhanh tại Hàn Quốc

Số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc đã tăng gần gấp ba chỉ sau ba ngày, với hầu hết các ca nhiễm mới có liên quan đến những người tham gia các hoạt động ở một nhà thờ tại thành phố Daegu, phía Đông Nam Hàn Quốc.

Được biết, trong số 52 trường hợp nhiễm mới, có 41 trường hợp ở Daegu, cách Seoul 300 km về phía Đông Nam.

Theo Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, đã có 3 trường hợp xác nhận nhiễm Covid-19 tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Số ca nhiễm Covid-19 đã tăng mạnh tại Daegu và một số trường hợp nhiễm mới tại Seoul, đây là những nơi mà con đường lây nhiễm chưa thể xác định ngay lập tức, khiến các quan chức y tế tuyên bố rằng Covid-19 đã bắt đầu lan rộng tại địa phương.

KCDC cũng cho biết, đã có thêm 2 trường hợp mới nhiễm Covid-19 được ghi nhận tại tỉnh Nam GyeongSang. Có thể coi đây là dấu hiệu cho thấy virus đang lan nhanh tại quốc gia này, đặc biệt là các tỉnh Gyeonggi, Jeju, Chungcheong và North Jolla, mỗi tỉnh đều xác nhận có một trường hợp. 

Virus Covid-19 lan nhanh tại Hàn Quốc ảnh 1
Số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc đã tăng gần gấp ba chỉ sau ba ngày, nâng tổng số ca nhiễm lên 156.

Trong số 52 trường hợp lây nhiễm mới, 39 trường hợp có liên quan đến Nhà thờ Shincheonji ở Daegu, nơi bệnh nhân số 31 đã tham gia các hoạt động ở nhà thờ vào ngày 9/2 và vào Chủ nhật tuần trước (16/2).

Trả lời báo chí ngày 20/2, Giám đốc KCDC Jung Eun Kyeong cho biết cơ quan này vẫn chưa chắc chắn liệu bệnh nhân thứ 31, có phải là trường hợp "siêu lây nhiễm" của virus hay không nhưng cơ quan này cũng đã yêu cầu 1.001 người đến nhà thờ vào những ngày đó tự cách ly để ngăn chặn sự lây lan của virus. Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định đưa Daegu và Cheongdo vào "khu vực quản lý đặc biệt" ngay sau khi số ca nhiễm Covid-19 tăng cao và Hàn Quốc cũng đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên do chủng virus này.

Được biết, bệnh nhân số 31 là một phụ nữ 61 tuổi, sống tại Daegu, phát triệu chứng từ ngày 10/2 và được chẩn đoán nhiễm Covid-19 vào ngày 18/2. Người phụ nữ này đã đến nhà thờ 2 lần trong khi đang có triệu chứng ho, sốt và cùng làm lễ với hơn 460 người khác.

Đáng chú ý, nhà thờ Shincheonji có sức chứa tới 90.000 người, mỗi lần làm lễ lại quy tụ một lượng người rất lớn. Phương thức làm lễ của nhà thờ này không phải ngồi ghế mà tất cả đều quỳ dưới đất sát cạnh nhau và liên tục hô to “Amen”.

Đây có thể được coi là những yếu tố khiến cho virus dễ dàng lây lan cho nhiều người cùng lúc.

Hiện tại, nhà thờ này đã tạm đóng cửa và yêu cầu các tín đồ tự cách ly tại nhà và báo cáo cho cơ quan phòng dịch nếu thấy có triệu chứng của bệnh. 

Virus Covid-19 lan nhanh tại Hàn Quốc ảnh 2
 Người dân Daegu cũng bày tỏ sự lo ngại vì trước khi có lệnh cách ly, những tín đồ này có khả năng đã tiếp xúc và lây lan virus cho nhiều người khác mà đến chính họ cũng không hề biết. 

Trước đó, siêu thị Emart chi nhánh Seongsu ở thủ đô Seoul cũng đã phải đóng cửa vì xác nhận ca nhiễm thứ 40 đã ghé qua đây vào ngày 10/2. Các siêu thị Emart chi nhánh ở Bucheon, Gunsan, Mapo cũng đã phải đóng cửa vì lý do tương tự. Công ty SK Hynix có trụ sở tại Incheon ngày 20/2 đã phải cho hơn 800 nhân viên nghỉ cách ly tại nhà vì phát hiện một nhân viên có tiếp xúc với một trong các ca nhiễm ở Daegu. 

Nghiêm trọng hơn, Hàn Quốc đã có ca tử vong đầu tiên vì nhiễm virus Corona là nam giới sinh năm 1957. Đây là ca nhiễm được điều trị cách ly tại bệnh viện Daenam, huyện Cheongdo, tỉnh Gyeongbuk. Cơ quan y tế Hàn Quốc cho biết, bệnh nhân đã tử vong do viêm phổi vào tối ngày 19/2 và vẫn đang trong quá trình xác nhận virus Corona có ảnh hưởng đến mức độ nào đối với trường hợp tử vong này. 

Virus Covid-19 lan nhanh tại Hàn Quốc ảnh 3
Ca tử vong đầu tiên tại Hàn Quốc được điều trị tại bệnh viện Daenam, huyện Cheongdo, tỉnh Gyeongbuk. 

Theo biện pháp mới được áp dụng theo quy định của KCDC ngày 20/2, các bác sĩ ở Hàn Quốc sẽ mở rộng việc kiểm tra bất cứ ai nghi ngờ nhiễm COVID-19 dù có triệu chứng hay không. Những người chưa từng đi Trung Quốc cũng có thể bị kiểm tra nếu họ từng tiếp xúc với những người từng du lịch ở đây về. Biện pháp trên nhằm mở rộng việc quét dịch, giúp việc phát hiện các ca nhiễm dễ dàng hơn.

Theo đó, các ca nghi nhiễm cũng bao gồm những trường hợp viêm phổi điều trị ngoại trú, và những ai tiếp xúc với người có triệu chứng về đường hô hấp, sốt trong vòng 14 ngày sau khi du lịch đến những nước có ca nhiễm Covid-19. Ngày 18/2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã cảnh báo tác động của virus Corona đối với nền kinh tế nước này có thể lớn hơn và lâu dài hơn so với dịch bệnh MERS vào năm 2015 khiến 38 người Hàn Quốc tử vong. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm