VITM Hà Nội 2024: “Chuyển đổi xanh để phát triển bền vững”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng nay (11/4) Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam- VITM Hà Nội 2024 đã được khai mạc tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội với chủ đề “Chuyển đổi xanh để phát triển bền vững”.
VITM Hà Nội 2024: “Chuyển đổi xanh để phát triển bền vững”

Hơn 700 doanh nghiệp từ 55 tỉnh, thành phố của Việt Nam và 16 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia Hội chợ VITM Hà Nội 2024. Hội chợ sẽ diễn ra từ ngày 11/4 - 14/4/2024 tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

Phát biểu khai mạc VITM Hà Nội 2024, ông Hồ An Phong - Thứ trưởng Bộ VHTTDL - khẳng định VITM Hà Nội là một sự kiện quan trọng, có ý nghĩa lớn, rất thiết thực của ngành du lịch,

Ông khẳng định chủ đề “Du lịch Việt Nam - Chuyển đổi xanh để phát triển bền vững”, VITM Hà Nội 2024 thể hiện được xu thế của sự phát triển du lịch trong tương lai.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ An Phong cho biết: “Ngành Du lịch Việt Nam đang có xu hướng phục hồi và phát triển mạnh mẽ với những chuyển biến tích cực. Trong 3 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã đón và phục vụ khoảng 4,6 triệu lượt, tăng 78,6% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn 3,2% so với cùng kỳ năm 2019. Khách du lịch nội địa đạt 30 triệu lượt, tổng thu du lịch ước đạt 195 nghìn tỉ đồng”. Du lịch Việt Nam ngày càng khẳng định vị trí, vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; đã và đang từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/1/2017.

Ông hy vọng VITM Hà Nội 2024 sẽ góp phần kích cầu du lịch trong nước, tạo ra cơ hội tốt cho các địa phương, doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ, liên kết phát triển du lịch giữa các vùng miền trong cả nước, triển khai hiệu quả tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết số 82/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững và Chỉ thị số 08/CT-TTg về phát triển du lịch toàn diện, nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Theo Ban Tổ chức, tại VITM Hà Nội 2024,có 450 gian hàng được trưng bày trong hội chợ. Trong khuôn trong khuôn khổ VITM Hà Nội 2024, còn có hoạt động xúc tiến du lịch của nhiều địa phương như Ninh Bình, Thái nguyên, Kiên Giang và Đồng bằng sông Cửu Long...

Đặc biệt, tại Hội chợ sẽ có là Diễn đàn “Du lịch Việt Nam - Chuyển đổi Xanh để phát triển bền vững” do Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp với Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, Viện Nghiên cứu phát triển du lịch, UNDP tổ chức. Dự kiến có 200- 300 khách mời tham dự diễn đàn, gồm đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia du lịch trong nước và quốc tế, lãnh đạo doanh nghiệp du lịch, cũng như cơ quan quản lý điểm đến, cơ quan truyền thông…

Trong khuôn khổ sự kiện, Ban Tổ chức cũng tổ chức Lễ vinh danh “Các doanh nghiệp và cá nhân tiêu biểu trong ngành Du lịch Việt Nam năm 2024”.