VKSND Tối cao tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và Đại hội thi đua yêu nước

(PLVN) - Ngày 24/7, VKSND Tối cao tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập VKSND và Đại hội thi đua yêu nước ngành kiểm sát nhân dân lần thứ VI. Tham dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương.

Viện trưởng VKSND Tối cao phát biểu phát biểu diễn văn kỷ niệm.

Viện trưởng VKSND Tối cao phát biểu phát biểu diễn văn kỷ niệm.

Phát biểu diễn văn kỷ niệm 60 năm ngày thành lập VKSND, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí cho biết trải qua hơn 60 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, sự phối hợp của Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cấp, các ngành, sự ủng hộ của nhân dân, ngành KSND đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước. 

Theo Viện trưởng VKSND Tối cao, việc Quốc hội quyết định giao cho VKSND tiếp tục đảm nhận hai chức năng Hiến định thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp chính là sự khẳng định và ghi nhận những thành tựu quan trọng mà ngành KSND đạt được trong 60 năm qua; phù hợp với đặc điểm hệ thống chính trị, nguyên tắc tổ chức bộ máy Nhà nước ta và xu hướng vận động, phát triển của thiết chế kiểm sát, công tố trên thế giới.

Với những cống hiến của ngành KSND đối với sự nghiệp cách mạng trong suốt 60 năm qua, tính đến tháng 6/2020, ngành KSND đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập Hạng nhất, hạng Nhì và hạng Ba. 335 tập thể, cá nhân được tặng Huân chương Lao động Hạng nhất, hạng Nhì và hạng Ba, 4 tập thể được tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lao động…

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập, VKSND Tối cao trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Mật trận Tổ quốc Việt Nam thường xuyên quan tâm sâu sắc, lãnh đạo, chỉ đạo; cảm ơn sự phối hợp, giúp đỡ của các cấp, các ngành đối với VKSND…

Lãnh đạo VKSND Tối cao cho hay nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật, trong đó có VKSND là rất nặng nề, thuận lợi nhiều nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức. Song với những thành tựu đạt được, với truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển vẻ vang của mình, ngành KSND sẽ tiếp tục thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ chính trị được giao phó, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và Nhân dân; tiếp tục có những đóng góp quan trọng để ngày càng tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Ngành.

VKSND Tối cao tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và Đại hội thi đua yêu nước ảnh 1

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới lãnh đạo, nguyên lãnh đạo VKSND Tối cao và toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động ngành KSND nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập ngành KSND và Đại hội thi đua yêu nước ngành KSND lần thứ VI.

Thủ tướng Chính phủ cho biết thời gian tới sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc có những thời cơ to lớn nhưng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức kể cả trong nước và quốc tế. Trong bối cảnh đó, yêu cầu bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền lãnh thổ, kiên quyết đấu tranh giữ vững môi trường hòa bình, ổn định tích cực chủ động hội nhập quốc tế, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đẩy mạnh công tác phòng chống tội phạm, đấu tranh phòng chống tham nhũng để phát triển kinh tế, xã hội của đất nước là những nhiệm vụ quan trọng cần quan tâm lãnh đạo và triển khai thực hiện. 

Để góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, Thủ tướng đề nghị ngành KSND thực hiện tốt chức năng hiến định thực hành quyền công tố và kiểm soát hoạt động tư pháp, trong đó tập trung những nhiệm vụ trọng tâm: Bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước giao. Quán triệt thực hiện các đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực tư pháp góp phần xây dựng và bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ Tổ quốc, phát triển kinh tế xã hội, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Đồng thời phải nắm chắc tình hình trong nước, khu vực và thế giới, diễn biến tội phạm… ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của đất nước trong quá trình thực thi nhiệm vụ. 

VKSND Tối cao tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và Đại hội thi đua yêu nước ảnh 2

Cán bộ, công chức, kiểm sát viên ngành kiểm sát cần tiếp tục nâng cao trách nhiệm, bản lĩnh trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng góp phần xây dựng môi trường lành mạnh để phát triển kinh tế.

Thứ hai, thực hiện hiệu lực, hiệu quả chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát về mặt tư pháp của VKSND, đây là trách nhiệm chính trị của ngành kiểm sát trước Đảng, trước Nhà nước là hoạt động bảo đảm tính tuân thủ hiến pháp trong hoạt động tư pháp. VKSND thực sự là công cụ sắc bén của Đảng trong công tác đấu tranh phát hiện, xử lý tội phạm tham nhũng góp phần bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, củng cố niềm tin của nhân dân. Tiếp tục phát huy trách nhiệm, hiệu quả hoạt động của cơ quan điều tra VKSND Tối cao, bảo đảm cơ quan này thực sự là thiết chế kiểm soát quyền lực của hoạt động tư pháp, góp phần làm trong sạch đội ngũ cán bộ tư pháp.

VKSND Tối cao tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và Đại hội thi đua yêu nước ảnh 3
 

Nâng cao hơn nữa trách nhiệm thực hành quyền công tố thực hiện có hiệu quả chủ trương của Đảng về cải cách tư pháp, tăng cường trách nhiệm công tố, bảo đảm công tố phải gắn liền với hoạt động điều tra, thực hiện tốt nhiệm vụ, chống oan sai, bỏ lọt tội phạm. Phối hợp với các cơ quan hữu quan xử lý kịp thời nghiêm minh các vụ án hình sự nghiêm trọng, phức tạp được dư luận quan tâm…/.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm