VN-Index chạm mốc 600 điểm

(PLO) - Phiên giao dịch cuối tuần (14/3), VN-Index đã 2 lần thử thách ngưỡng cản 600 điểm dù kết thúc không thành công.

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet

Một phần số điểm ghi được trong phiên đã bị thu hẹp do áp lực của lượng cung. Đóng cửa phiên giao dịch chiều, VN-Index chỉ còn tăng nhẹ 1,61 điểm (tương đương tăng 0,27%) lên 596,83 điểm.

Thanh khoản được duy trì rất tốt. Dòng tiền nhập cuộc vào thị trường được cải thiện thêm. Giao dịch vọt lên mức rất cao. Tổng khối lượng giao dịch toàn sàn đạt 163.989.570 đơn vị, tương đương giá trị giao dịch là 2.925,95 tỷ đồng.

Thông tin Thủ tướng Chính chủ phê duyệt đề án xây dựng thị trường chứng khoán phái sinh, Chính phủ lập Ban Chỉ đạo xử lý nợ xấu… đã tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư.

Các cổ phiếu lớn, đặc biệt là VNM đã làm tốt vai trò dẫn dắt diễn biến thị trường. VN-Index có hai lần hưng phấn tăng vượt đỉnh cao 600 điểm. Tuy nhiên, rất tiếc là đến phiên chiều, sức ép quá mạnh của lượng cung chốt lời đã khiến chỉ số không giữ được thành quả đã đạt được trong phiên và để lại sự tiếc nuối cho nhà đầu tư.

Trên sàn Hà Nội, phiên hôm qua đã chứng kiến một cuộc giằng co mạnh và chung cuộc sắc xanh đã thắng thế, đóng cửa ngày giao dịch cuối tuần, HNX-Index tăng tiếp 0,29 điểm (tương đương 0,34%) lên mức 84,43 điểm. Thanh khoản vọt lên lập kỷ lục.

Áp lực chốt lời tiếp tục tăng là nguyên nhân khiến cổ phiếu khó lòng bứt phá. Đa số thời gian chỉ số giao dịch trên tham chiếu nhưng gam đỏ vẫn có phần lấn lướt hơn trên bảng điện tử.

Chốt phiên, tổng khối lượng giao dịch toàn sàn đạt gần 120,9 triệu đơn vị, tương đương giá trị giao dịch là 1.180,29 tỷ đồng.

Theo nhận định của Cty Chứng khoán FPT (FPTS), sau những ngày tăng điểm liêp tiếp, thị trường đã bắt đầu đối diện với áp lực điều chỉnh phía trên mốc tâm lý 600 điểm, tuy vậy sự ổn định của dòng tiền cùng kỳ vọng của nhà đầu tư được nâng cao đã giúp cả hai sàn duy trì đà tăng cho đến hết phiên. Đóng cửa phiên cuối tuần, hai chỉ số chính là VN-Index và HNX-Index cùng đồng loạt tăng nhẹ và tạo lập mốc điểm cao mới trong hơn 4 năm qua. 

Quan sát diễn biến giao dịch, có thể nhận thấy áp lực bán ròng của khối ngoại và thông tin về đợt cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs dường như không gây ảnh hưởng nhiều tới tâm lý thị trường chung, dòng tiền vẫn đổ vào thị trường rất mạnh tạo nền tảng khá tốt cho một xu thế tăng trưởng mới. Hiện tại, nhóm cổ phiếu trụ cột vẫn đang là động lực và cảm hứng cho thị trường đi lên khi liên tục tạo hiệu ứng lan tỏa đến những cổ phiếu còn lại. Trong khi đó, những thông tin lạc quan về kết quả kinh doanh đầu năm và cổ tức của nhiều doanh nghiệp niêm yết cũng đang được nhà đầu tư đón nhận tích cực qua nhiều kênh thông tin khác nhau.

Dự báo tuần giao dịch tiếp theo, FPTS cho rằng thị trường vẫn sẽ phải đối mặt với áp lực điều chỉnh trên mốc kháng cự mạnh, có thể là điều chỉnh trong phiên. Ngưỡng 600 điểm của VN-Index là ngưỡng kháng cự quan trọng cả về tâm lý và kỹ thuật, do đó nhà đầu tư cần theo dõi kĩ diễn biến thị trường tại ngưỡng này, hạn chế việc mua đuổi giá cao trong phiên. Yếu tố thanh khoản và động thái của nhà đầu tư nước ngoài cũng cần được đặc biệt lưu ý do việc mua bán của các quỹ ETF vẫn có thể gây ra những tác động nhất định tới xu hướng thị trường.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm