“Vụ “bôi trơn sổ đỏ”, phải làm đến đầu đến đuôi chứ không thể chỉ khơi ra“

(PLO) - Trước thông tin của ĐBQH về việc "bôi trơn sổ đỏ", ông Phạm Quang Nghị - Bí thư Thành Ủy Hà  Nội cho biết, Hà Nội kiên quyết xử lý vụ việc,  phải làm đến đầu đến đuôi, chứ không thể chỉ khơi ra.

- Thưa ông, trước thông tin có việc người dân  ở khu đô thị Mễ Trì Thượng (Từ Liêm - Hà Nội) phải dùng tiền để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, ông có nhận được đơn tố cáo vi phạm hay chưa?

Bí thư Thành Ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị: Đến giờ chưa có ai đến gặp tôi để đưa thông tin tố cáo vi phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở.

- Thực tế, người dân muốn gặp lãnh đạo cấp phường, xã để làm việc cũng đã rất khó, chứ chưa nói đến gặp người đứng đầu thành phố như ông để tố cáo việc “bôi trơn” 8 triệu đồng làm sổ đỏ?

Bí thư Thành Ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị: Tôi biết việc gặp chính quyền cấp xã, phường không khó. Bây giờ có cơ chế một cửa ai đến đó cũng được tiếp cả.

“Vụ “bôi trơn sổ đỏ”, phải làm đến đầu đến đuôi chứ không thể chỉ khơi ra“ ảnh 1
 Ông Pham Quang Nghị - Bí thư Thành ủy Hà Nội

- Nhưng người dân Hà Nội có kênh nào chuyển thông tin đến ông dễ nhất không?

Bí thư Thành Ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị: Hàng ngày tôi vẫn nhận được rất nhiều loại đơn. Điều đó có nghĩa là những thông tin cần đến tôi là được. Không có bất kỳ một kênh nào ngăn chặn thông tin đến tôi cả. Hay như đang đi công tác nước ngoài, người ta vẫn nhắn tin vào điện thoại của tôi đang thi công chức chỗ này, chỗ kia có hiện tượng thế này, thế khác.

- Ông có tin thông tin của đại biểu Nguyễn Sỹ Cương  về việc "bôi trơn” 8 triệu đồng để được cấp sổ đỏ là có cơ sở hay không?

Bí thư Thành Ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị: Tôi nghĩ rằng chuyện đó có thể có, vì không thể nói một cách tuyệt đối là không có tiêu cực. Không ai dám nói như thế nhưng để xử lý được thì phải có bằng chứng.

Nếu không tìm được ra đối tượng để xử lý thì ít nhất việc làm đó cũng là sự cảnh báo, nhắc nhở, răn đe chứ không phải là không được gì. Như chuyện thi công chức, tuy không tìm được ra ai nhưng vừa qua thành phố đã chỉ đạo chuyện này rất nghiêm. Thi như vừa rồi Hà Nội làm rất khách quan, vô tư, không ai can thiệp được vào. Vậy nên tuy không bắt được ông A, ông B nhưng điều đó lại yêu cầu bộ máy phải đổi mới nếu không thì sẽ mang tiếng oan.

- Hà Nội đã triển khai những biện pháp gì trước thông tin của ĐB Nguyễn Sỹ Cương, thưa ông?

Bí thư Thành Ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị: Tôi đã chỉ đạo thanh tra gặp đại biểu Nguyễn Sỹ Cương - đại biểu cung cấp cái gì thì họ sẽ thông báo sau. Tôi cũng đã giao thanh tra gặp trực tiếp hoặc phát phiếu cho hơn 40 hộ dân đã được cấp sổ đỏ ở Mễ Trì Thượng xem vừa rồi trong những hộ dân này có ai phải chi tiền hay không và nếu có chi thì chi cho ai, chi bao nhiêu.

Đợt này tôi cũng chỉ đạo gặp luôn những hộ đã nộp hồ sơ nhưng chưa được cấp sổ đỏ. Trong những hộ đấy có phải là gợi ý đưa tiền nhưng chưa đưa nên chưa được cấp sổ đỏ hay không hoặc vì lý do nào khác.

- Trường hợp người ta đưa tiền rồi nhưng không có bằng chứng nên ngại nói ra thì sao?

Bí thư Thành Ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị: Về mặt pháp luật mà nói miệng với nhau thì ai dám xử. Liệu ghét nhau người ta bảo có, yêu nhau người ta bảo không thì mình xử lý thế nào?

- Để làm rõ sự việc, thời gian tới ông có chỉ đạo thanh tra thành phố và các sở ngành làm việc này quyết liệt hơn không?

Bí thư Thành Ủy Hà  Nội Phạm Quang Nghị: Tôi cũng muốn làm việc này một cách triệt để - gọi là đến đầu đến đuôi chứ không phải nói chỉ để khơi ra. Nên nếu người dân không tin cơ quan chức năng, thì chỉ có cách tìm đến người đứng đầu thành phố, ai đến thì tôi tiếp. Còn đến tôi mà họ cũng ngại thì họ có thể đến gặp báo chí, cung cấp tài liệu, chứng cứ đưa tiền cho người này, người kia rồi công bố ra cơ quan chức năng sẽ có trách nhiệm xác minh.

- Xin cảm ơn ông!

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm