Vụ “cấm cửa” người Việt: Sai quy định nhưng không có chế tài xử lý!

(PLO) - Ngày 23/12, Chi cục Quản lý thị trường Đà Nẵng đồng loạt ra quân kiểm tra một số cửa hàng trên địa bàn theo thông tin người dân phản ánh, chỉ bán hàng cho khách đi theo đoàn là người Trung Quốc, Hàn Quốc và “cấm cửa” người Việt.

Cửa hàng H.A bị tố "cẩm cửa" khách Việt

Cửa hàng H.A bị tố "cẩm cửa" khách Việt

Cụ thể trong đó có cửa hàng H.A, chuyên bán cao su thiên nhiên của công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tuệ Dân (trên đường Xuân Thủy, Cẩm Lệ, Đà Nẵng) bị “tố” chỉ đón khách Trung Quốc, không tiếp người Việt Nam.

Vụ “cấm cửa” người Việt: Sai quy định nhưng không có chế tài xử lý! ảnh 1
 Hàng hóa bán trong cửa hàng đều ghi tiếng Trung

Tại đây, Đội Quản lý thị trường số 7 bắt đầu làm việc từ khoảng 8 giờ sáng đến gần 14 giờ chiều cùng ngày. Nhiều người dân sống gần cửa hàng H.A cho biết, cửa hàng này khai trương được hơn nửa tháng. Từ khoảng thời gian đó đến nay, đơn vị này kinh doanh gì mọi người không biết, cũng không ai vào được bên trong, không nhìn thấy gì vì tường bê tông xây bít kín.

Vụ “cấm cửa” người Việt: Sai quy định nhưng không có chế tài xử lý! ảnh 2
 

“Hôm nay có chính quyền đến, tôi không thấy ai chứ ngày thường, cứ tầm 10 h là xe ô tô đưa đoàn đến. Toàn khách Trung Quốc. Họ đi thẳng vào bên trong khoảng 1, 2 tiếng rồi đi ra. Chúng tôi lại gần liền bị bảo vệ đuổi. Nhân viên người Việt, người Tàu có cả. Mấy đứa người Việt đang thuê trọ sát cạnh nhà tôi. Còn nhân viên Trung Quốc thuê một khách sạn gần đó. Khoảng 7 giờ sáng, chúng tới làm việc. Khi tuyển nhân viên, cửa hàng đưa ra điều kiện biết tiếng Trung Quốc. Con tôi có tiếng Anh thi vào mà không đậu”, chị Nguyễn Thị Li, bán nước ngay cạnh cửa hàng H.A phản ánh.

Theo chị Ly, khách Việt Nam đi theo đoàn, chị chưa thấy. Chị Li còn khẳng định, khách người Việt Nam sống gần khu vực này đến mua đều bị bảo vệ đuổi.

Chiều ngày 23/12, Quản lý thị trường Đà Nẵng tiếp tục tiến hành kiểm tra cửa hàng J.J Shop trên đường Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà). Quá trình làm việc đến chiều tối mới xong. Cửa hàng này cũng được người dân phản ánh chỉ bán hàng cho người Hàn Quốc.

“Trong đó họ bán trà, cà phê, thực phẩm khô. Tôi chuyên chở khách Hàn Quốc đến mua ở đây. Cũng có khi tui chở người Việt đến nhưng họ từ chối bán hàng không tiếp”, anh Lê Tí, lái xe taxi hãng T.S cho hay.

Trao đổi với PV PLVN vào cuối buổi kiểm tra, ông Hoàng Châu Phương, Đội trưởng Đội quản lý thị trường Số 9, Chi cục Quản lý thị trường Đà Nẵng cho biết, vẫn đang tiến hành kiểm tra hàng hóa và chưa có báo cáo kết luận cụ thể. Về thông tin những cửa hàng này không phục vụ người Việt, ông Phương cho rằng, đây là lần đầu tiên ông nghe việc này.

Cũng theo ông Phương, pháp luật Việt Nam không cho phép cấm bất kỳ người dân nào mua bán ở các cửa hàng hợp pháp. Nếu cửa hàng nào có quy định này là không đúng luật. Tuy nhiên, hành vi này hiện chưa có bất cứ chế tài nào để xử lý mà nếu vi phạm, chỉ bị nhắc nhở. “Nếu đúng cửa hàng chỉ bán cho người Trung Quốc, chúng tôi sẽ nhắc nhở và yêu cầu họ phục vụ tất cả mọi người, không phân biệt nước nào”, ông Phương nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm