Vũ “nhôm” tiếp tục bị truy tố vì chiếm đoạt hàng trăm tỷ của DAB

(PLO) - VKSNDTC vừa hoàn tất cáo trạng  truy tố 26 bị can trong vụ gây thiệt hại cho Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á (DAB) hơn 3.600 tỷ đồng. Trong số này có bị can Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”, SN 1975, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79). Các bị can còn lại nguyên là Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc, Trưởng phòng Ngân quỹ, Thủ quỹ Hội sở, Giám đốc chi nhánh ADB… 

Phan Văn Anh Vũ bị TAND Hà Nội tuyên phạt 9 năm tù tại phiên xử cuối tháng 7 vừa qua. Ảnh: TTXVN

Phan Văn Anh Vũ bị TAND Hà Nội tuyên phạt 9 năm tù tại phiên xử cuối tháng 7 vừa qua. Ảnh: TTXVN

26 bị can bị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong vụ án này, Phan Văn Anh Vũ bị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, với vai trò là Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB, Trần Phương Bình đã chỉ đạo các bị can khác thực hiện hành vi phạm tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng cho DAB. 

Cụ thể, ở nhóm hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của DAB, VKS cho rằng, Trần Phương Bình và Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó Tổng Giám đốc, Thành viên HĐQT DAB) đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của DAB hơn 1.160 tỷ đồng trong việc mua 74.279.056 cổ phần DAB từ năm 2007 đến năm 2014. 

Theo cáo trạng, để có tiền mua cổ phần DAB, Trần Phương Bình chỉ đạo Nguyễn Thị Kim Xuyến và các bị can thực hiện 9 hành vi phạm tội trong việc lập phiếu thu tiền khống đứng tên Trần Phương Bình và người thân mua cổ phần DAB. Để bù đắp số tiền thu khống, Bình chỉ đạo Xuyến và các bị can thực hiện các hành vi trái pháp luật bằng cách xuất quỹ bán vàng, lập hồ sơ cho vay khống để tất toán tiền mua cổ phần.

Thuộc nhóm hành vi này, Phan Văn Anh Vũ bị cáo buộc đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt hơn 203 tỷ đồng của DAB. Cụ thể, năm 2013, DAB bị thua lỗ kéo dài, thiếu hụt số lượng lớn tiền, vàng trong kho quỹ, Trần Phương Bình có chủ trương tăng vốn điều lệ DAB từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng. Để thu hút vốn đầu tư, mong muốn doanh nghiệp có tiềm lực về tài chính, để nâng cao thương hiệu, vị thế của DAB, Trần Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ bàn bạc và thống nhất Phan Văn Anh Vũ mua 60.000.000 cổ phần DAB với giá 600 tỷ đồng khi DAB tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng vào năm 2014. Mục đích để Phan Văn Anh Vũ trở thành cổ đông lớn, có quyền chi phối tại DAB. 

Nguồn tiền mua cổ phần DAB có từ việc Vũ thế chấp 220 lô đất tại TP Đà Nẵng vay 400 tỷ đồng của DAB và do Trần Phương Bình chỉ đạo nhân viên DAB xuất quỹ cho Phan Văn Anh Vũ và Vũ kí khống chứng từ nộp 200 tỷ vào DAB để có được 200 tỷ đồng tham gia mua cổ phần của DAB. Góp vốn không thành công, ngày 8/4/2014, Trần Phương Bình chỉ đạo DAB chuyển trả 600 tỷ đồng và hơn 9,5 tỷ đồng tiền lãi của 600 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 (do Phan Văn Anh Vũ làm Chủ tịch HĐQT) tại DAB Chi nhánh Đà Nẵng.

Cơ quan chức năng xác định Phan Văn Anh Vũ chỉ nộp 400 tỷ đồng nhưng lại nhận 600 tỷ đồng và hơn 9,5 tỷ đồng tiền lãi, tức là đã chiếm đoạt của DAB 200 tỷ đồng gốc do ký chứng từ nộp khống mà có và gần 3,2 tỷ đồng tiền lãi của số tiền khống này.

Ở nhóm hành vi cố ý làm trái, cáo trạng nêu Trần Phương Bình và đồng phạm đã gây thiệt hại cho DAB các khoản tiền hơn 467 tỷ đồng trong việc chi lãi ngoài để huy động vốn, hơn 384 tỷ đồng trong việc kinh doanh ngoại hối, gần 2 tỷ đồng trong việc kinh doanh vàng tài khoản…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm