Vụ ông Lưu Bình Nhưỡng chưa thuộc diện Ban Chỉ đạo TW về phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi

(PLVN) - Trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ việc ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội bị khởi tố, bắt tạm giam với cáo buộc Cưỡng đoạt tài sản tại cuộc họp báo thông báo kết quả cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vào chiều 22/11, Phó Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên cho biết vụ án đang được các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình trực tiếp thụ lý giải quyết.
Phó Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên.
Phó Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Yên cũng thông tin, vụ án này chưa thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương cũng khẳng định, những đóng góp tốt của ông Lưu Bình Nhưỡng nên được ghi nhận, nhưng những hành vi vi phạm cũng phải được xử lý. Các cơ quan bảo vệ pháp luật đã quyết định xử lý, cần tin có căn cứ. "Pháp luật có quy định rất chặt chẽ, nhất là pháp luật về hình sự và tố tụng hình sự. Để quyết định khởi tố một vụ án, quyết định khởi tố một bị can, đặc biệt áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt tạm giam, là cực kỳ nghiêm trọng" - ông Yên nói.

Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương cũng cho biết, Bộ Luật Tố tụng hình sự quy định rất chặt chẽ, không một cơ quan nào có thể tự thực hiện. Toàn bộ hoạt động của cơ quan điều tra được Viện kiểm sát cùng cấp kiểm soát trực tiếp, toàn diện và chịu trách nhiệm về việc phê chuẩn.

Còn về các khó khăn, vướng mắc, ông Yên cho biết cần phải xin hướng dẫn của các cơ quan tiến hành tố tụng. Những vấn đề khác sẽ được các cơ quan, tổ chức có liên quan chịu trách nhiệm xử lý, chỉ đạo xử lý theo đúng quy định của Nhà nước, tổ chức.

Ông cho biết thời gian tới sẽ có thêm nhiều thông tin hơn về vụ việc để hiểu nhiều chiều, đánh giá công tâm, khách quan, đúng bản chất sai phạm.

Đọc thêm