Vụ sập công trình ở Đồng Nai khiến 10 người chết: Người sử dụng lao động có trách nhiệm gì?

(PLVN) -"Vụ việc tai nạn lao động xảy ra chưa biết nguyên nhân từ đâu nhưng trước tiên người sử dụng lao động phải có trách nhiệm hỗ trợ kinh phí, tạo điều kiện trong việc chữa trị cho các nạn nhân bị thương và mai táng cho các nạn nhân thiệt mạng." Luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) khẳng định. 

Vụ sập công trình ở Đồng Nai khiến 10 người chết: Người sử dụng lao động có trách nhiệm gì?

Dư luận đang rất quan tâm đến vụ sập công trình xây dựng nhà máy của Công ty AV Healthcare (đường số 08, KCN Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) vào chiều 14/5 khiến cho 10 người chết, 15 người bị thương.

Liên quan về vấn đề trên, Luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) - nhận định: Có thể nói rằng vụ sập công trình tại Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm 10 người chết và 12 người bị thương là một vụ tai nạn nghiêm trọng.

Bởi vậy, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân của vụ tai nạn ở đây là gì, có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đảm bảo an toàn công trình xây dựng hay không làm cơ sở giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Trong vụ việc này, cơ quan điều tra sẽ làm rõ thiết kế, kiến trúc của công trình này và quá trình thi công công trình có đảm bảo đúng thiết kế, tiêu chuẩn, kĩ thuật hay không, có thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người lao động, có sử dụng các dụng cụ bảo hộ lao động hay không, việc sử dụng lao động có đúng chuyên môn, nghiệp vụ, có hợp đồng lao động hay không để làm cơ sở xác định tổ chức, cá nhân nào sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý trong vụ việc này.

Trước tiên, vấn đề cấp cứu, cứu chữa người bị thương là việc quan trọng nhất, đồng thời quan tâm, giúp đỡ những gia đình có nạn nhân thiệt mạng để thực hiện hoạt động mai táng và bồi thường, hỗ trợ kịp thời cho gia đình các nạn nhân.

Luật sư Cường cũng cho rằng, vụ việc tai nạn lao động xảy ra chưa biết nguyên nhân từ đâu nhưng trước tiên người sử dụng lao động phải có trách nhiệm hỗ trợ kinh phí, tạo điều kiện trong việc chữa trị cho các nạn nhân bị thương và mai táng cho các nạn nhân thiệt mạng.

Đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ nguyên nhân của vụ việc tai nạn, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp xác định tổ chức, cá nhân nào có lỗi dẫn đến vụ việc tai nạn lao động xảy ra thì người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vi phạm quy định về xây dựng hoặc vô ý làm chết người...

Mặt khác, tùy thuộc vào yếu tố lỗi và hành vi cụ thể. Nguyên tắc người có lỗi, gây thiệt hại đến tài sản, sức khỏe, tính mạng của người khác thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. Nếu có lỗi mà thiệt hại tính mạng của người khác hoặc thiệt hại nghiêm trọng đến sức khỏe của người khác khi còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo một trong các tội danh nêu trên. Thiệt hại đối với những người bị thương tích là chi phí cứu chữa, tiền công người chăm sóc, thu nhập bị mất, bị giảm sút và tiền tổn thất về tinh thần.

Đối với người đã tử vong thì thiệt hại còn bao gồm chi phí mai táng theo phong tục địa phương, tiền bồi thường tổn thất về tinh thần và tiền nghĩa vụ cấp dưỡng đối với người mà người chết có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định pháp luật. Về nguyên tắc thì người gây thiệt hại, có lỗi thì sẽ phải bồi thường thiệt hại theo quy định của bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại cho sức khỏe, tính mạng bị xâm phạm hại. Trường hợp Người lao động nào có đóng bảo hiểm thì sẽ được hưởng chế độ quyền lợi do bảo hiểm chi trả về tai nạn lao động theo quy định pháp luật.

Vụ việc này là một lời cảnh tỉnh cho việc quản lý công trình xây dựng và việc đảm bảo an toàn cho người lao động. Cơ quan chức năng cần phải xem xét rà soát các điều kiện đảm bảo an toàn lao động, an toàn nơi đông người, quá trình thi công công trình sao cho tránh để xảy ra những vụ việc tai nạn nghiêm trọng, gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe của nhiều người như vụ việc này, đồng thời xem xét xử lý các sai phạm trong việc vi phạm quy định về xây dựng, về an toàn lao động cũng như vi phạm quy định đảm bảo an toàn trong quá trình thi công công trình xây dựng.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Cần một chính sách tín dụng mới về sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn

(PLVN) -  Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 31/2007/QĐ-TTg ngày 05/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn và Quyết định số 92/2009/QĐ-TTg ngày 08/7/2009 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với thương nhân hoạt động thương mại tại vùng khó khăn.

Đọc thêm