Vừa ra tù, thanh niên 9X lại giết người, cướp tài sản

(PLVN) - Đang bị truy nã về tội trộm cắp tài sản, nhưng trong quá trình trốn chạy,  Nguyễn Văn Anh (SN 1996, trú xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) đã thực hiện tiếp hành vi giết người cướp tài sản ở một địa bàn khác.

Đối tượng Nguyễn Văn Anh tại cơ quan công an

Đối tượng Nguyễn Văn Anh tại cơ quan công an

Trước đó, vào ngày 30/79, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Dương nhận được đề nghị của Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Vì - Hà Nội về việc phối hợp xác minh vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra ngày 27/7 tại địa bàn thôn 4, xã Ba Trại, huyện Ba Vì. 

Trong vụ án này đối tượng đã bỏ lại hiện trường 01 túi xách, bên trong có một số giấy tờ liên quan đến việc cầm, cắm chiếc xe máy mang BKS: 37M1 - 248.70 của anh Lương Văn Khương (SN 1991, trú tại xóm 2, thôn Cao Vều, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An), hiện ở ngõ 9 Trần Cảnh, phường Cẩm Thượng, TP Hải Dương. Sau đó, anh Khương đã được cơ quan công an mời tới trụ sở làm việc để điều tra, xác minh.

Căn cứ vào những thông tin, tài liệu mà Công an huyện Ba Vì cung cấp, Công an TP Hải Dương đã kiểm tra, rà soát các đối tượng nghi vấn trong tỉnh Hải Dương và phát hiện đối tượng Nguyễn Văn Anh, người vừa mới ra đầu thú và đang bị tạm giữ ở Công an TP Hải Dương có nhiều đặc điểm nghi vấn, liên quan đến vụ án tại huyện Ba Vì.

Vừa ra tù, thanh niên 9X lại giết người, cướp tài sản ảnh 1
Đối tượng Nguyễn Văn Anh tại cơ quan công an

Làm việc ban đầu với công an, đối tượng Nguyễn Văn Anh không thừa nhận hành vi giết người cướp tài sản. Nhưng sau quá trình điều tra mở rộng, ngày 31/7, đối tượng trên đã phải cúi đầu thừa nhận hành vi giết người cướp tài sản vào ngày 27/7 tại địa bàn huyện Ba Vì.

Theo lời khai của Nguyễn Văn Anh, sau khi gây ra vụ án trộm cắp tài sản tại địa bàn TP Hải Dương, Văn Anh đã bỏ trốn khỏi địa phương và sống lang thang tại TP Hà Nội.

Khoảng 8hngày 27/7, đối tượng đi bộ ra vườn hoa chéo bến xe Sơn Tây. Tại đây, Văn Anh thuê anh Khuất Tiến Tân (SN 1968, trú tại cụm 13, xã Sen Chiếu, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội) chở xe ôm lên huyện Ba Vì. Trên đường đi, Văn Anh đã nảy sinh ý định cướp chiếc xe máy BKS 30X4 – 3349 của Tân.

Văn Anh nói anh Tân dừng xe đứng chờ ngoài đường, còn mình đi bộ vào một nhà dân ở trong ngõ gần đó lấy một con dao giấu vào trong người. Văn Anh tiếp tục ngồi lên xe của anh Tân rồi bất ngờ hắn dùng con dao vừa lấy được đâm anh Tân. Nạn nhân cố hết sức túm lấy con dao và hô hoán mọi người xung quanh đến ứng cứu.

Kẻ cướp sợ hãi bỏ lại con dao cùng túi xách của mình để chạy thoát thân. Nạn nhân Tân sau đó đã được người dân khẩn trương đưa tới bệnh viện cấp cứu.

Trong quá trình tháo chạy, phát hiện 1 xe máy dựng ở nhà anh Đỗ Văn Quảng (SN 1974, trú tại thôn 2, xã Ba Trại, huyện Ba Vì) còn cắm chìa khóa, Văn Anh trộm xe này và phóng về nhà người quen là chị Kiều Thị Toàn (trú tại xóm Đình Ngói, cụm 2, xã Xen Chiếu, huyện Phúc Thọ).

Sáng hôm sau, 28/7, Nguyễn Văn Anh đến đầu thú theo Quyết định truy nã của Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Dương về tội trộm cắp tài sản. Cho rằng việc đầu thú về tội trộm cắp tài sản trước đó sẽ được công an khép lại hồi sơ và xử lý nhẹ hơn. Tuy nhiên, hành vi và ý đồ của đối tượng đã không qua mắt được lực lượng công an. 

Nguyễn Văn Anh từng có tiền án về tội trộm cắp tài sản. Hắn ra tù vào tháng 3/2019.

Công an TP Hải Dương và Công an huyện Ba Vì đang phối hợp điều tra, củng cố hồ sơ để làm rõ các tình tiết có liên quan về án liên quan đến đối tượng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm