Vượt qua thách thức, báo chí Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ hơn

(PLO) - Phát biểu tại buổi giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo TƯ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam… tổ chức sáng qua (19/6), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam bày tỏ tin tưởng đội ngũ những người làm báo Việt Nam sẽ vượt qua thách thức, nắm bắt cơ hội để phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đồng hành cùng đất nước đổi mới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (bên phải) tặng hoa Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu, chúc mừng những người làm báo trên cả nước

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (bên phải) tặng hoa Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu, chúc mừng những người làm báo trên cả nước

Không ngừng rèn luyện ý chí và bản lĩnh

Chia sẻ những khó khăn của các cơ quan báo chí và những người làm báo đang phải đối mặt, Phó Thủ tướng cho rằng, sự phát triển của công nghệ, sự ra đời của các loại hình, mô hình hoạt động báo chí truyền thông mới đặt ra thách thức không nhỏ trước yêu cầu thông tin chính xác, kịp thời, bảo đảm định hướng của một nền báo chí cách mạng trước nhiều luồng thông tin khác nhau. Trong khi đó, các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền các địa phương chưa làm tốt việc cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời cho báo chí. 

Bên cạnh những khó khăn trong tác nghiệp, báo chí còn phải đối mặt với áp lực tự chủ về tài chính, trong khi thị phần quảng cáo phải chia sẻ với nhiều loại hình truyền thông khác, kể cả mạng xã hội. Phó Thủ tướng mong muốn các cơ quan báo chí, nhà báo tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, không ngừng rèn luyện ý chí và bản lĩnh để hoàn thành tốt nhiệm vụ là những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, tư tưởng, đóng góp tích cực vào sự phát triển của nền báo chí cách mạng nước nhà.

Cùng ngày, tại TP HCM, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng đã đến thăm, chúc mừng Hội Nhà báo TP HCM. Phát biểu tại buổi gặp mặt, Trưởng ban Tuyên giáo TƯ nhấn mạnh, các cơ quan báo chí và đội ngũ người làm báo đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước; tuyên truyền sâu rộng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới mọi người dân, góp phần phát huy khối đại đoàn kết toàn dân…

Trong mỗi giai đoạn cách mạng, báo chí đều thể hiện vai trò quan trọng, đóng góp tiếng nói trên mọi mặt trận chính trị, tư tưởng, văn hóa, an ninh-quốc phòng, kinh tế, đối ngoại… Trong giai đoạn hiện nay, báo chí cần tiếp tục phát huy vai trò, đổi mới phương pháp để thông tin chính thống kịp thời tới bạn đọc, dẫn dắt, định hướng dư luận, đẩy lùi thông tin sai lệch, tiêu cực, gây tác động xấu đến đời sống xã hội.

Đảng và Nhà nước đánh giá cao thông tin từ báo chí

Khẳng định báo chí Việt Nam là một nền báo chí cách mạng, cũng là một nền báo chí dân chủ, ông Võ Văn Thưởng cũng nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn tạo điều kiện tối đa cho báo chí phát triển, tham gia vào mọi lĩnh vực, lắng nghe và đánh giá cao thông tin từ báo chí.  Tuy nhiên, trong điều kiện hoạt động thuận lợi như vậy, nếu báo chí phát huy không đúng thì sẽ dễ sa vào những tiêu cực, sai lầm, người làm báo dễ có nguy cơ suy thoái đạo đức, lối sống. 

Thời gian qua, báo chí cách mạng Việt Nam đã tích cực, chủ động tham gia đấu tranh phòng chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, chống tiêu cực, tham nhũng hiệu quả từ quá trình phát hiện, tham gia điều tra, đến đưa ra xét xử. Báo chí cũng tạo ra dư luận xã hội, cung cấp thêm những phản biện, lý lẽ để hội đồng xét xử có những quyết định sáng suốt nhất. Tất cả điều đó góp phần chống suy thoái, góp phần xây dựng Đảng... “Giai đoạn tới, cần làm điều này hơn nữa. Nhưng để tham gia tốt, để tiếng nói của báo chí thuyết phục, lay động lòng người, chinh phục độc giả thì chính báo chí phải tự rèn luyện, phải chống suy thoái ngay trong chính đội ngũ người làm báo”- ông Võ Văn Thưởng yêu cầu.

Định hướng nhiệm vụ thời gian tới, ông Võ Văn Thưởng đề nghị báo chí cần tiếp tục phát huy vai trò, thế mạnh, góp phần triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; đẩy mạnh công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng, lãng phí; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… Đặc biệt, trước yêu cầu đổi mới toàn diện trên các lĩnh vực, từ kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, đến công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, hơn bao giờ hết rất cần sự đóng góp tỉnh táo, trách nhiệm của đội ngũ những người làm báo.

Cũng trong ngày 19/6, nhiều địa phương trong cả nước đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam; Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM tổ chức hội thảo khoa học “Báo chí vì sự phát triển khoa học-công nghệ và phục vụ cộng đồng”. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm