WHO công bố "đội đặc nhiệm" mới có chuyên gia người Việt điều tra nguồn gốc virus corona

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tiết lộ nhóm các nhà khoa học sẽ đảm nhận nhiệm vụ cấp bách là điều tra làm thế nào mà virus corona gây ra COVID-19 lại xuất hiện.

Nhóm cố vấn mới của WHO, Sago, dự kiến ​​sẽ bắt đầu nhóm họp vào cuối tháng này. Ảnh: AFP

Nhóm cố vấn mới của WHO, Sago, dự kiến ​​sẽ bắt đầu nhóm họp vào cuối tháng này. Ảnh: AFP

Nhóm 26 người, được công bố hôm thứ Tư, bao gồm các chuyên gia về virus học, dịch tễ học, sức khỏe động vật và an toàn sinh học, cùng các lĩnh vực khác. Được WHO lựa chọn từ hơn 700 người nộp đơn, các chuyên gia đến từ các quốc gia bao gồm Trung Quốc, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Kenya và Brazil.

Nhóm này, được gọi là Nhóm cố vấn khoa học về nguồn gốc của mầm bệnh mới (Sago), sẽ tiếp quản cuộc điều tra nguồn gốc virus corona của WHO sau khi một nhóm chuyên gia đã đến Trung Quốc vào đầu năm nay để thực hiện một nhiệm vụ kéo dài 4 tuần ở Vũ Hán, nơi đầu tiên các trường hợp đã được báo cáo.

Sáu thành viên của đội ban đầu gồm 10 chuyên gia quốc tế được đưa vào Sago, trong đó chuyên gia thú y Nguyễn Hùng của Việt Nam.

Sago - một cơ quan thường trực cũng sẽ sẵn sàng điều tra nguồn gốc của các đợt bùng phát trong tương lai - dự kiến ​​sẽ bắt đầu họp vào cuối tháng này sau thời gian tham vấn cộng đồng kéo dài hai tuần đối với các thành viên được đề xuất.

Cơ quan y tế Liên hợp quốc cho biết họ sẽ tư vấn cho WHO về việc “phát triển, giám sát và hỗ trợ loạt nghiên cứu tiếp theo” về nguồn gốc của virus corona, bao gồm cả “lời khuyên nhanh” về các kế hoạch hoạt động. Họ cũng sẽ xây dựng một khuôn khổ để giải quyết các nghiên cứu về nguồn gốc cho các đợt bùng phát trong tương lai.

WHO công bố "đội đặc nhiệm" mới có chuyên gia người Việt điều tra nguồn gốc virus corona ảnh 1

Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết: “Sự xuất hiện của các loại virus mới có khả năng gây ra dịch bệnh và đại dịch là một sự thật của tự nhiên, và mặc dù SARS-CoV-2 là loại virus mới nhất như vậy, nhưng nó sẽ không phải là cuối cùng”.

“Hiểu được các mầm bệnh mới đến từ đâu là điều cần thiết để ngăn ngừa các đợt bùng phát trong tương lai có khả năng xảy ra dịch bệnh và đại dịch, và đòi hỏi nhiều kiến ​​thức chuyên môn”, người đứng đầu WHO nhấn mạnh.

Cơ quan mới đã được thiết lập vào thời điểm quan trọng đối với cơ quan y tế có trụ sở tại Geneva, khi các quốc gia đang đòi hỏi câu trả lời về việc làm thế nào mà loại virus gây ra bệnh khiến hơn 4,5 triệu ca tử vong lần đầu tiên truyền sang người.

WHO đã công bố quyết định thành lập nhóm vào tháng 7, vài tháng sau khi kết thúc gây tranh cãi của nhiệm vụ giai đoạn một.

Mặc dù Sago dự kiến ​​sẽ đưa ra các khuyến nghị cho các chuyến công tác thực địa trong tương lai, nhưng việc này có thể do các nhà khoa học khác thực hiện tùy thuộc vào chuyên môn cần thiết và vẫn cần được đàm phán với các nước chủ nhà, WHO cho biết.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm