WHO: Thời gian làm việc dài hơn thì tuổi thọ ngắn đi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Làm việc nhiều giờ liền đang giết chết hàng trăm nghìn người mỗi năm, thế nhưng xu hướng tồi tệ này có thể tăng nhanh hơn nữa do đại dịch COVID-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm nay – 17/5 cho biết.
Những người lao động in bóng dưới ánh nắng mặt trời khi đang đào ruộng để lắp đặt đường ống dẫn nước dọc một con đường ở Karachi
Những người lao động in bóng dưới ánh nắng mặt trời khi đang đào ruộng để lắp đặt đường ống dẫn nước dọc một con đường ở Karachi

Trong nghiên cứu toàn cầu đầu tiên về thiệt hại nhân mạng liên quan đến thời gian làm việc lâu hơn, bài báo trên tạp chí Môi trường Quốc tế cho thấy, năm 2016, có 745.000 người chết do đột quỵ và bệnh tim liên quan đến thời gian làm việc dài.

Đó là mức tăng gần 30% so với năm 2000, Reuters đưa tin.

Bà Maria Neira - Giám đốc Ban Môi trường, Biến đổi Khí hậu và Sức khỏe của WHO - cho biết: “Làm việc từ 55 giờ trở lên mỗi tuần là một mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với sức khỏe.”

Bà nói: “Những gì chúng tôi muốn làm với thông tin này là thúc đẩy nhiều hành động hơn, bảo vệ người lao động nhiều hơn.”

Nghiên cứu chung do WHO và Tổ chức Lao động Quốc tế thực hiện cho thấy, hầu hết nạn nhân (72%) là nam giới và ở độ tuổi trung niên trở lên. 

Báo cáo cũng cho thấy những người sống ở Đông Nam Á và khu vực Tây Thái Bình Dương - khu vực được WHO xác định bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Úc - bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ 194 quốc gia cũng cho biết, làm việc 55 giờ hoặc hơn một tuần có liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao hơn 35% và nguy cơ tử vong do thiếu máu cục bộ cao hơn 17% so với làm việc 35-40 giờ/tuần.

Nghiên cứu bao gồm giai đoạn 2000-2016 và do đó không bao gồm đại dịch COVID-19, nhưng các quan chức của WHO cho biết, sự gia tăng trong công việc từ xa và suy thoái kinh tế toàn cầu do tình trạng khẩn cấp của đại dịch càng có thể làm tăng rủi ro.

WHO cho biết: "Đại dịch đang gia tăng tốc độ phát triển có thể thúc đẩy xu hướng tăng thời gian làm việc". WHO ước tính, ít nhất 9% người dân phải làm việc nhiều giờ.

Các nhân viên của WHO, bao gồm cả giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết, họ đã làm việc nhiều giờ trong suốt đại dịch và cơ quan Liên Hợp Quốc sẽ tìm cách cải thiện chính sách của mình dựa trên nghiên cứu này.

“Giới hạn giờ làm sẽ có lợi cho người sử dụng lao động vì điều đó đã được chứng minh là giúp tăng năng suất của người lao động”, Frank Pega - quan chức kỹ thuật của WHO - cho biết, "Không tăng giờ làm việc dài trong một cuộc khủng hoảng kinh tế thực sự là một lựa chọn thông minh."

Đọc thêm