WHO thông tin đáng chú ý về virus gây bệnh đậu mùa khỉ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không có bằng chứng cho thấy virus bệnh đậu mùa khỉ đã đột biến, một giám đốc điều hành cấp cao của cơ quan Liên hợp quốc cho biết hôm 23/5 và lưu ý rằng căn bệnh truyền nhiễm từng lưu hành ở Tây và Trung Phi này có xu hướng không thay đổi.

Ảnh: VCG

Ảnh: VCG

Rosamund Lewis, người đứng đầu ban thư ký bệnh đậu mùa thuộc Chương trình Cấp cứu của WHO, đã nói trong một cuộc họp báo rằng các đột biến có xu hướng ở cấp thấp hơn với loại virus này, mặc dù việc giải trình tự bộ gen của các trường hợp sẽ giúp cung cấp thông tin hiểu biết về đợt bùng phát hiện tại.

Các chuyên gia y tế vẫn đang theo dõi các đột biến liên quan có thể làm cho virus dễ lây truyền hoặc trở nên trầm trọng hơn.

Maria van Kerkhove, Trưởng nhóm các bệnh mới nổi của WHO và Trưởng nhóm kỹ thuật về COVID-19, cho biết, hơn 100 trường hợp nghi ngờ và được xác nhận nhiễm virus gây bệnh đậu mùa khỉ trong một đợt bùng phát gần đây ở châu Âu và Bắc Mỹ không phải là nghiêm trọng. Bà nói: “Đây là một tình huống có thể tránh khỏi, đặc biệt là ở châu Âu. Nhưng chúng ta không thể lơ là với những gì đang xảy ra ở châu Phi, ở những quốc gia có dịch bệnh lưu hành".

WHO thông tin đáng chú ý về virus gây bệnh đậu mùa khỉ ảnh 1

Loại virus hiếm gặp liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ gây ra các triệu chứng giống như cúm và phát ban khó chịu, có thể gây chết người. Ảnh: WHO / Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Nigeria

Theo WHO, các đợt bùng phát này không điển hình, xảy ra ở các quốc gia nơi virus không lưu hành thường xuyên. Các nhà khoa học đang tìm cách tìm hiểu nguồn gốc của các ca bệnh và liệu có điều gì về virus đã thay đổi hay không.

WHO cũng yêu cầu các phòng khám da liễu và chăm sóc sức khỏe ban đầu, cũng như các phòng khám sức khỏe tình dục, cảnh giác với các trường hợp có thể xảy ra khi nhiều người (không phải tất cả các trường hợp bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ) được chẩn đoán trong đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay là nam giới có quan hệ tình dục đồng giới (MSM).

Các quan chức cho biết vẫn còn quá sớm để khẳng định lý do bùng phát dịch bệnh đầu mùa khỉ trong nhóm MSM, nhưng nhóm này nên đi tư vấn y tế hoặc kiểm tra sức khỏe tình dục.

Andy Seale, cố vấn chiến lược tại Phòng Chương trình HIV, Viêm gan và STI toàn cầu tại WHO cho biết: “Chúng tôi biết rằng MSM nếu phát hiện phát ban bất thường, họ có thể muốn loại bỏ nó khá nhanh. "Việc họ chủ động đối phó với các triệu chứng bất thường có thể là một phần trong đợt bùng phát dịch này".

Bệnh đậu mùa khỉ thường không dễ lây lan giữa người với người, nhưng nó có thể lây truyền qua tiếp xúc gần gũi giữa người với người hoặc tiếp xúc với các vật dụng mà người bị bệnh đậu mùa khỉ sử dụng, chẳng hạn như quần áo, giường hoặc đồ dùng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm