Xăm hình - ranh giới mong manh giữa cái đẹp và bệnh tật

(PLO) - Việc sở hữu một hình xăm trên cơ thể giờ đây không còn là vấn đề quá khó khăn hay “kì thị” với người trẻ, mà đã trở thành “mốt”. Tuy nhiên, việc xăm hình cũng tồn tại nhiều ẩn họa về các bệnh lây lan và không lây lan.

Một thợ xăm đang xăm hình cho khách (Ảnh minh họa).

Một thợ xăm đang xăm hình cho khách (Ảnh minh họa).

Mực xăm trôi nổi chứa hóa chất gây nhiễm độc da

Sau một lần xăm hình tại một cửa tiệm khá được giới trẻ ưa chuộng trên mạng xã hội, Thúy N, nhân viên một ngân hàng ở quận 1, TP HCM bị nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy khắp vùng da tay có hình xăm. Ban đầu, khi liên hệ với cơ sở xăm hình, N được an ủi là do “cơ địa”, với lời dặn dò kiêng ăn một số thứ và sẽ hết sau vài ngày.

Khi cơn ngứa ngày càng tăng, nốt đỏ nổi nhiều, N đã mua thuốc bôi theo lời hướng dẫn của thợ xăm, nhưng vẫn không khỏi. Sau đó N đến bệnh viện da liễu khám thì được biết mình bị dị ứng với mực xăm, mực “có vấn đề” gây kích ứng da. Theo lời bác sĩ điều trị, sự kích ứng này nếu không điều trị sớm sẽ kéo dài, tái phát và gây thêm một số bệnh về da.

Kim Baby, một thợ xăm tại TP HCM chia sẻ, thực ra, mực xăm đa phần là vô hại, đã được khử trùng. Tuy nhiên, đó là về mực mua chất lượng, có nguồn gốc bảo đảm, còn không ít thợ xăm, đặc biệt xăm dạo, xăm giá rẻ sử dụng những loại mực trôi nổi, không rõ nguồn gốc, thành phần thì khả năng gây hại đến da rất cao. Đặc biệt với các trường hợp xăm màu, khi pha màu, các thợ xăm sử dụng thêm nước và một số phụ chất khác để cho ra những màu đẹp, ưng ý, quá trình pha nếu không bảo đảm sẽ bị nhiễm khuẩn, gây nhiễm trùng da.

Hiện, giá xăm hình trên thị trường rất đa dạng. Có hình xăm chỉ hai, ba trăm ngàn, nhưng cũng có hình xăm đến cả chục triệu, tùy vào kĩ thuật, tiếng tăm của thợ xăm. Tuy nhiên, mức giá càng rẻ, người xăm hình càng có nguy cơ tiếp nạp vào người những hóa chất độc hại từ mực xăm. Nhiều trường hợp thợ xăm không có cơ sở xăm, không có giấy phép kinh doanh dịch vụ mà chỉ hành nghề “xăm dạo”, quảng cáo qua mạng internet và đến tận nhà xăm cho khác, những rủi ro càng cao hơn.

Chị Minh H ngụ quận Bình Thạnh đã một lần “nếm quả đắng” từ dịch vụ xăm dạo chia sẻ, vì mắc lừa bởi những hình ảnh đẹp đăng trên mạng với giá quá phải chăng, chị đã chọn một người xăm dạo và hẹn đến quán café xăm cho mình. Kết quả là hình xăm lòe nhòe, mất thẩm mỹ, lại gây mẩn ngứa cho chị cả tháng trời, cuối cũng phải đi xóa tốn tiền gấp mấy lần.  

Một nghiên cứu ở châu Âu cho thấy, trong mực xăm không an toàn có chứa nhiều chất cấm có thể gây nhiễm trùng, nhiễm độc da cấp kì, thậm chí chứa chất gây ung thư và các loại mực này hiện vẫn đang được lưu hành trên thị trường các nước.  

Nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm 

Bên cạnh nguy cơ các bệnh về da, nhiễm khuẩn, xăm hình không an toàn còn tiềm ẩn nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm. Các cơ sở xăm hình chỉ đơn thuần thực hiện một dịch vụ vẽ trên da, nhưng thực tế thì mọi chuyện không đơn giản như thế. Ngoài sự an toàn về mực xăm, người xăm hình còn cần đảm bảo an toàn về mặt y tế từ các kim xăm. Sẽ rất nguy hiểm nếu người thợ xăm thiếu trách nhiệm hoặc thiếu kiến thức về y tế, sử dụng chung kim xăm hoặc không vệ sinh kĩ các dụng cụ xăm hình. 

Hiện, nhiều bạn trẻ trong nước sang Thái Lan để xăm hình, đặc biệt là các hình xăm liên quan đến các dòng kinh tiếng phạn hoặc bùa chú. Vài ngôi chùa ở Thái Lan cũng có cả dịch vụ xăm hình ngay tại chùa. Thế nhưng, nhiều bạn trẻ sau khi sang xăm về chia sẻ, tại một vài điểm xăm nổi tiếng ở Thái, số người xăm rất đông, chen chúc nhau và kim xăm được dùng chung, hoàn toàn không thay hay sát trùng, cứ hết người này xăm đến người khác.

Nhiều người cũng sợ, nhưng với niềm tin “hình xăm trừ tà”, “hình xăm may mắn” sẽ đem lại lộc nên sẽ không sao. Không biết là đã có trường hợp nào đem những căn bệnh truyền nhiễm về cơ thể từ những lần xăm thiếu an toàn như thế.   

Trên thực tế, hiện nay có vài trăm cơ sở xăm hình lớn nhỏ, đăng kí hoặc không đăng kí tại TPHCM, đó là chưa kể lực lượng “xăm dạo”. Nhưng khó ai có thể biết được, bên trong những tiệm xăm hình ấy, thợ xăm có kĩ thuật hay không, mực xăm có chứa chất cấm không, hoặc các bảo đảm về y tế ở các dụng cụ xăm hình thế nào. Và các ẩn họa về bệnh tật cũng tiềm ẩn nơi các tiệm xăm như thế, mà với sự hồn nhiên của mình, các bạn trẻ không biết hoặc không cần biết đến.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm