Xây dựng văn hoá giao thông học đường: Giáo dục từ phụ huynh vẫn là yếu tố cốt lõi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) trong học đường luôn được các cấp, ban, ngành TP Cần Thơ chú trọng đẩy mạnh, tuy nhiên, việc xây dựng một môi trường giao thông an toàn, thuận lợi cho học sinh đến trường còn nhiều điều gây trăn trở khi tình trạng học sinh vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông vẫn diễn ra.

Ông Mai Minh Ngoan – Chánh Văn phòng Ban ATGT TP Cần Thơ cho biết: Xác định được tầm quan trọng trong việc bảo đảm ATGT cho học sinh đến trường, thời gian qua, Ban ATGT TP Cần Thơ phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai nhiều hoạt động thiết thực cho học sinh và phụ huynh, từ tuyên truyền, giáo dục về các quy định pháp luật giao thông đến tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Qua đó, góp phần đảm bảo cho các em đến trường được an toàn và thuận lợi.

Tình trạng học sinh điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi còn diễn ra trên địa bàn TP Cần Thơ, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT dẫn đến nhiều hệ luỵ khôn lường.

Tình trạng học sinh điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi còn diễn ra trên địa bàn TP Cần Thơ, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT dẫn đến nhiều hệ luỵ khôn lường.

Mặc dù công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật về ATGT trong học đường luôn được các cấp, ban, ngành TP Cần Thơ chú trọng đẩy mạnh nhưng thực tế trên một vài tuyến đường ở TP Cần Thơ không quá khó để bắt gặp hình ảnh học sinh vi phạm các quy định pháp luật khi tham gia giao thông, như: Điều khiển xe máy trên 50 phân khối khi chưa đủ tuổi tham gia giao thông, chạy xe ngược chiều, chở quá số người cho phép, phóng nhanh vượt ẩu...

Phòng CSGT đường bộ Công an TP Cần Thơ phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật về trật tự, ATGT cho đối tượng học sinh, sinh viên.

Phòng CSGT đường bộ Công an TP Cần Thơ phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật về trật tự, ATGT cho đối tượng học sinh, sinh viên.

Đặc biệt, còn một số phụ huynh chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc giáo dục con em tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông, thậm chí dung dưỡng và kéo theo con em cùng vi phạm.

Đơn cử, tại cổng một trường tiểu học trên địa bàn quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ), phóng viên chứng kiến một phụ huynh đang dỗ dành đứa con không chịu đội mũ bảo hiểm vì nóng, thay vì giảng giải cho con hiểu về tác dụng của việc đội mũ bảo hiểm thì phụ huynh này lại nói: "Thôi, con cố đội đi, qua khuất ngã ba kia Công an không nhìn thấy thì mẹ bỏ ra cho".

Trường hợp học sinh không đội mũ bảo hiểm hoặc đội một cách đối phó khi đi cùng người lớn không hề cá biệt, cho thấy nhận thức hạn chế của phụ huynh về việc giữ an toàn cho con mình khi tham gia giao thông.

Nhiều ý kiến cho rằng, để xây dựng một môi trường giao thông an toàn cho học sinh, bên cạnh việc các đơn vị chức năng, nhà trường và địa phương... đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục thì “ý thức giáo dục từ phụ huynh và gia đình vẫn là yếu tố cốt lõi” giúp các em hình thành thói quen, nếp sống tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông. Các bậc phụ huynh cũng nên suy ngẫm việc giao xe máy cho con điều khiển đi học khi chưa đủ tuổi liệu có phải là "thương con?".

Cha mẹ giáo dục đúng cách sẽ giúp cho con trẻ hình thành lối sống lành mạnh, tích cực và có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình, xã hội.

Cha mẹ giáo dục đúng cách sẽ giúp cho con trẻ hình thành lối sống lành mạnh, tích cực và có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình, xã hội.

Chia sẻ với phóng viên về vấn đề trên, ông Nguyễn Hoàng Tuấn (phụ huynh học sinh tại trường THPT Trần Đại Nghĩa, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) nói: "Tôi nghĩ, việc cha mẹ giáo dục đúng cách sẽ giúp cho con trẻ hình thành lối sống lành mạnh, tích cực và có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình, xã hội; đặc biệt là tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông. Vì trong quá trình phát triển về nhận thức và kỹ năng giải quyết vấn đề trong cuộc sống, trẻ sẽ thu nạp kiến thức thông qua cách giáo dục, hành động và cử chỉ của cha mẹ rồi bắt chước và thể hiện lại".

Tương tự, ông Nguyễn Tuấn Khanh, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Thủy 2 (TP Cần Thơ) cho biết: Thời gian qua, phía nhà trường đã phối hợp với các cấp chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về ATGT cho các em học sinh thông qua nhiều hình thức. Tuy nhiên, để xây dựng một môi trường giao thông an toàn cho học sinh thì cần có sự phối hợp chặt chẽ từ phía phụ huynh. Bởi, thông qua sự truyền tải nhận thức từ cha mẹ, các em sẽ dễ dàng tiếp thu các kiến thức về tham gia giao thông an toàn. Đồng thời gia đình cũng là nơi giáo dục, quản lý, giám sát hiệu quả nhất việc tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông của các em học sinh.

Chánh Văn phòng Ban ATGT TP Cần Thơ Mai Minh Ngoan thông tin, thời gian tới, Ban ATGT TP Cần Thơ sẽ tổng rà soát, đánh giá tổng thể hiệu quả các mô hình, hoạt động bảo đảm ATGT cho học sinh đến trường. Qua đó, nhân rộng nâng chất lượng các mô hình, hoạt động có hiệu quả, mạnh dạn loại bỏ những mô hình không mang lại hiệu quả cao. Đồng thời, đẩy mạnh công tác đào tạo đội ngũ tuyên truyền viên giỏi, khen thưởng các cá nhân và tập thể có nhiều thành tích tiêu biểu. Ban cũng sẽ dành kinh phí phục vụ công tác nghiên cứu, triển khai các mô hình mới nhằm mang lại hiệu quả hơn trong công tác bảo đảm ATGT cho các em.

Đọc thêm