Xây dựng Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát triển xứng tầm

(PLVN) -Sáng 17/5, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam và Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp phát triển Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam thành trung tâm nghiên cứu trọng điểm, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới”.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Nhiều công trình nghiên cứu được ghi nhận

Phát biểu chào mừng và khai mạc hội thảo, PGS.TS Nguyễn Đức Minh Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nêu rõ, trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, luôn có sự đóng góp vô cùng to lớn và đáng tự hào của thế hệ các nhà khoa học đã và đang làm việc tại Viện. Chặng đường 70 năm hình thành và phát triển của Viện được ghi nhận bằng nhiều công trình nghiên cứu đồ sộ và nhiều giải thưởng cao quý của các nhà khoa học nhiều thế hệ. Tuy nhiên, cùng với tình hình chung của cả nước, Viện đang phải đối mặt với những khó khăn không thể tránh khỏi, đặc biệt trong vấn đề chảy máu chất xám, hoàn thiện thể chế và môi trường làm việc cho xứng đáng với tâm huyết và công sức bỏ ra của các nhà khoa học.

PGS.TS Nguyễn Đức Minh Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu chào mừng và khai mạc hội thảo

PGS.TS Nguyễn Đức Minh Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu chào mừng và khai mạc hội thảo

Đứng trước những cơ hội và thách thức và yêu cầu mới đặt ra cho Viện trong việc thực hiện Nghị quyết số 45 Hội nghị Trung ương 8 Khoá XIII về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức, trong đó nhiệm vụ đặt ra cho Viện phát triển thành trung tâm nghiên cứu trọng điểm ngang tầm các nước tiên tiến, có đủ điều kiện và năng lực để giữ vững vai trò nòng cốt trong đào tạo, nghiên cứu, đóng góp của đội ngũ trí thức, PGS.TS Nguyễn Đức Minh mong muốn toàn thể đội ngũ của Viện sẽ cùng nhau khắc phục những khó khăn trước mắt, tiếp tục thắp sáng ngọn lửa đam mê nghiên cứu khoa học và đóng góp hiệu quả hơn nữa, duy trì và phát huy vị trí của Viện Hàn lâm trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học của nước nhà.

Đồng bộ các giải pháp phát triển Viện thành trung tâm nghiên cứu trọng điểm

Nhấn mạnh yếu tố con người là một trong những yếu tố quyết định để Viện trở thành trung tâm nghiên cứu trọng điểm, ngang tầm với các nước trong khu vực và thế giới, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Lê, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người nhấn mạnh, cần phải xem nhân lực khoa học, công nghệ là một loại tài sản quốc gia để thực hiện các chính sách đột phá dành cho nhà khoa học, lấy con người làm trung tâm để thiết kế các chính sách trong đó trọng tâm là chính sách tài chính và các chính sách khác như chính sách đào tạo, nhà ở, y tế… và cả chính sách liêm chính khoa học và khoa học toàn tâm, toàn ý cho nghiên cứu. Các chính sách cần được ban hành và triển khai đồng bộ nhằm phát hiện, bồi dưỡng đội ngũ nhân lực làm nghiên cứu, trong đó chú trọng thu hút các nhân tài từ khi họ còn trẻ và môi trường độc lập, học tập chuyên nghiệp, chất lượng cao và ổn định.

Hai Phó Chủ tịch Viện PGS.TS Nguyễn Đức Minh và PGS.TS Tạ Minh Tuấn trao tặng Bằng khen của Chủ tịch Viện cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác nghiên cứu khoa học.

Hai Phó Chủ tịch Viện PGS.TS Nguyễn Đức Minh và PGS.TS Tạ Minh Tuấn trao tặng Bằng khen của Chủ tịch Viện cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác nghiên cứu khoa học.

Đồng quan điểm với yếu tố con người là một yếu tố quan trọng quyết định để Viện trở thành trung tâm nghiên cứu trọng điểm, ngang tầm với các nước trong khu vực và thế giới, PGS.TS Nguyễn Tài Đông, Viện Trưởng viện Triết học nêu rõ, cần phát huy hơn nữa dân chủ trong công tác nghiên cứu. Đồng thời, tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác nghiên cứu. Theo PGS.TS Nguyễn Tài Đông, hợp tác quốc tế là thế mạnh của Viện trong nghiên cứu nói chung và trong lĩnh vực lý luận nói riêng, các hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực lý luận ngoài các đối tác truyền thống còn rất lớn.

Trong thời gian tới, cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế phải triển khai trên cả trong nghiên cứu lẫn trong đào tạo về khoa học xã hội. Tăng cường hợp tác song phương và đa phương với các tổ chức nghiên cứu khoa học, các trường đại học quốc tế. Khuyến khích, thu hút các tổ chức quốc tế, các chuyên gia, các nhà khoa học nước ngoài vào Việt Nam nghiên cứu, giảng dạy, học tập và tiến hành các hoạt động khoa học khác. Tăng cường và phát triển năng lực nội sinh của khoa học xã hội. Đối với đội ngũ cán bộ khoa học xã hội hiện nay phải có chiến lược đào tạo nhằm tăng cường khả năng hoạt động khoa học, thích ứng trước một thực tiễn mới trong sự phát triển của Việt Nam và giao lưu, hội nhập quốc tế.

Hai Phó Chủ Tịch Viện PGS.TS Nguyễn Đức Minh và PGS.TS Tạ Minh Tuấn chủ trì hội thảo

Hai Phó Chủ Tịch Viện PGS.TS Nguyễn Đức Minh và PGS.TS Tạ Minh Tuấn chủ trì hội thảo

Hội thảo tập trung bàn về một số vấn đề quan trọng như: Điều kiện cần và đủ, cơ hội và thách thức đối với việc xây dựng Viện thành trung tâm nghiên cứu trọng điểm, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới; thành tựu và thực trạng nghiên cứu khoa học, đầu tư cơ sở hạ tầng, tài chính, nhân lực của Viện thời gian qua và các vấn đề cần giải quyết và đề xuất chính phủ hỗ trợ để Viện trở thành trung tâm nghiên cứu trọng điểm, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới; trao đổi, thảo luận, hiến kế cho Lãnh đạo Viện để xây dựng Viện theo đúng nhiệm vụ và yêu cầu NQ 45 đã đặt ra từ nay đến 2030, tầm nhìn 2045…

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Viện Phan Chí Hiếu nêu rõ Lễ kỷ niệm và Hội thảo chào mừng ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5 là dịp để vinh danh các nhà nghiên cứu, nhà khoa học của Viện có nhiều đóng góp cho công tác nghiên cứu khoa học.

Chủ tịch Viện Phan Chí Hiếu đánh giá cao những đóng góp, kiến nghị của các đại biểu hiến kế cho lãnh đạo Viện thực hiện nhiệm vụ quan trọng đã được Đảng và Nhà nước giao trong Nghị quyết 45 Hội nghị Trung ương 8 Khoá XIII về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức, trong đó nhiệm vụ đặt ra cho Viện phát triển thành trung tâm nghiên cứu trọng điểm ngang tầm các nước tiên tiến.

Chủ tịch Viện Phan Chí Hiếu bế mạc Hội thảo.

Chủ tịch Viện Phan Chí Hiếu bế mạc Hội thảo.

Trước những thách thức đặt ra đối với Viện trong thời gian tới, Chủ tịch Viện Phan Chí Hiếu mong muốn các nguyên lãnh đạo, các chuyên gia, nhà khoa học của Viện tiếp tục đóng góp các ý kiến nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Viện, tiếp tục tháo gỡ khó khăn đang đặt ra đối với Viện, đồng thời mong muốn các chuyên gia, nhà khoa học tiếp tục nuôi dưỡng ngọn lửa, niềm say mê nghiên cứu khoa học chung tay, góp sức xây dựng Viện phát triển ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Một số hình ảnh tại chương trình

Đọc thêm