Xí muội, trái cây khô Trung Quốc nguy cơ ung thư, thoái hóa não

Chua, mặn, ngọt... các loại trái cây sấy khô, xí muội của Trung Quốc khá được giới trẻ Việt nam ưa chuộng. Nhưng mới đây, Cơ quan chức năng của Trung Quốc đã vừa phát hiện hàng loạt cơ sở sản xuất trái phép mặt hàng này đã sử dụng các loại chất phụ gia, hóa chất có thể gây ung thư, thoái hóa não.   

Chua, mặn, ngọt... các loại trái cây  sấy khô, xí muội của Trung Quốc khá được giới trẻ Việt nam ưa chuộng. Nhưng mới đây, Cơ quan chức năng của Trung Quốc vừa phát hiện hàng loạt cơ sở sản xuất trái phép mặt hàng này đã sử dụng các loại chất phụ gia, hóa chất có thể gây ung thư, thoái hóa não.  

Trái cây sấy khô Trung Quốc có khả năng gây nhiều bệnh nguy hiểm
Theo Tân Hoa xã, Trung tâm kiểm nghiệm phân tích Hóa Lý, thành phố Bắc Kinh, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đã nêu đích danh các công ty có sản phẩm chứa chất phụ gia vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Điều đáng nói là cả ba công ty này đều là công ty thực phẩm có uy tín của thành phố Hàng Châu, đó là Siêu Đạt, Linh Hâm, Bách Di.
Các chất phụ gia được phát hiện trong các sản phẩm đào khô, xí muội, hồng khô, táo tàu và nhiều loại trái cây khác của họ là chất tạo ngọt saccharin, sodium cyclamate; chất tạo màu carmine, amaranth; chất tẩy trắng và bảo quản sulfur dioxide. Liều lượng chất phụ gia có trong các sản phẩm này cao gấp ba lần quy định của các cơ quan chức năng.
Theo các chuyên gia y tế, chất sodium cyclamate sẽ chuyển hóa thành chất cực độc có thể gây ung thư. Chất sulfur dioxide kết hợp với vitamin B1 lâu ngày sẽ gây thoái hóa não, gan, phổi...
Các chất carmine, amaranth, saccharin cũng sẽ gây hại cho cơ thể con người nếu không sử dụng đúng liều lượng cho phép.
Không những chỉ phát hiện bê bối từ các nhà máy có tiếng tăm, giới truyền thông cũng đã phát hiện một loạt cơ sở sản xuất không giấy phép tại tỉnh Sơn Đông.
Phát hiện về trái cây sấy khố chứa độc tố đã gây xôn xao dư luận sau khi đoạn phóng sự ngắn “Trái cây được gia công như thế này sao!” được phát sóng trên kênh CCTV2 tối 24/4. Đoạn phóng sự đã phơi bày toàn bộ dây chuyền chế biến mất vệ sinh của các nhà máy sản xuất trái cây chui tại thành phố Hàng Châu.
Phóng sự cho thấy toàn bộ bối cảnh sản xuất trái cây, với môi trường chứa trái cây nhầy nhụa bẩn thỉu, thậm chí trái cây được đổ lăn lóc trên lề đường. Hơn 250 tấn đào thối được đổ vào một hồ chứa rộng toàn bùn đất và nhiều thứ rác rưởi. Các công nhân tại nhà máy chế biến trái cây tùy hỉ thêm vào các chất phụ gia. Các nhà máy này còn ngụy tạo luôn cả báo cáo kiểm nghiệm của các cơ quan chức năng. Sản phẩm hết hạn sẽ được gia công lại bằng cách sửa ngày tháng sản xuất.
Quy trình sản xuất của các cơ sở này khiến Đào bẩn sẽ trở nên trắng tinh sau khi được trộn với dung dịch tẩy trắng sodium metabisulfite. Sau khi được tẩy trắng và thêm chất tạo màu, tạo ngọt, đào được đem phơi trên mặt đường và đóng vào các bao tải thức ăn gia súc. Dù đây là chất phụ gia được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm, nhưng theo quy định không được sử dụng quá 0,05g sodium metabisulfite trên 1kg thành phẩm. 
“Trái cây khô chỉ dành để bán cho du khách, dân địa phương không bao giờ dám ăn”, Nhật Báo Thanh Niên (Trung Quốc) dẫn lời một công nhân. Tuy nhiên, tại Việt Nam, người tiêu dùng hầu như không biết đến thông tin này.
Minh Trang

Đọc thêm