Xô Viết Nghệ - Tĩnh là thiên anh hùng ca bất diệt

(PLVN) - Xô viết Nghệ -Tĩnh là thiên anh hùng ca bất diệt trong chương đầu “pho sử bằng vàng” của Đảng Cộng sản Việt Nam, tiêu biểu khí phách anh hùng của dân tộc Việt Nam và quê hương xứ Nghệ.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý phát biểu tại lễ kỷ niệm 90 năm Ngày Xô viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2020).

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý phát biểu tại lễ kỷ niệm 90 năm Ngày Xô viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2020).

Ngày 7/9, UBND tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày Xô viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2020). 

Về dự có ông Nguyễn Xuân Thắng,  Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương; Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung và các đồng chí Lãnh đạo Ban, bộ, ngành Trung ương và 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.

Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý đã có bài diễn văn ôn lại truyền thống quật khởi, kiên cường của phong trào cách mạng 1930 - 1931 mà đỉnh cao là Xô viết Nghệ Tĩnh. Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh, 90 năm trôi qua, nhưng khí phách và tinh thần Xô viết vẫn trường tồn cùng lịch sử dân tộc, vang vọng truyền thống kiên cường, bất khuất, lòng yêu nước nồng nàn, trở thành ngọn lửa thiêng thắp sáng con đường đấu tranh vì độc lập, tự do và đi lên chủ nghĩa xã hội của nhân dân ta.

Phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh đã trở thành nguồn cổ vũ mạnh mẽ quần chúng công nông trong cả nước nổi dậy đấu tranh. Xô viết Nghệ Tĩnh là thiên anh hùng ca bất diệt trong chương đầu “pho sử bằng vàng” của Đảng Cộng sản Việt Nam, tiêu biểu khí phách anh hùng của dân tộc Việt Nam và quê hương xứ Nghệ. Xô viết Nghệ Tĩnh đã để lại cho chúng ta nhiều bài học kinh nghiệm quý báu, ngày càng có tác dụng sâu xa vào tiến trình phát triển của lịch sử cách mạng Việt Nam trong hiện tại và mãi mãi về sau.

Tiếp nối truyền thống Xô viết anh hùng, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được những thành tựu khá toàn diện trên các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội. Đã 90 năm trôi qua, nhưng khí phách và tinh thần Xô viết vẫn trường tồn cùng lịch sử dân tộc, vang vọng truyền thống kiên cường, bất khuất, lòng yêu nước nồng nàn, trở thành ngọn lửa thiêng thắp sáng con đường đấu tranh vì độc lập, tự do và đi lên chủ nghĩa xã hội của nhân dân ta.

Xô Viết Nghệ - Tĩnh là thiên anh hùng ca bất diệt ảnh 1
Chương trình nghệ thuật "Ngọn lửa Xô viết".

Trước đó, phát biểu khai mạc buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long khẳng định, Lễ kỷ niệm là một sự kiện chính trị quan trọng nhằm ôn lại lịch sử quan trọng của nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân Nghệ Tĩnh nói riêng. Tưởng nhớ, tôn vinh và tri ân những đóng góp to lớn của các chiến sĩ Xô viết Nghệ Tĩnh đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và cách mạng Việt Nam.

Đồng thời, nhằm giáo dục các tầng lớp, cán bộ, đảng viên và nhân dân về truyền thống yêu nước, tinh thần độc lập tự chủ, tự cường dân tộc, tinh thần đổi mới sáng tạo, sự hi sinh, cống hiến hết mình cho Tổ quốc Việt Nam; đoàn kết, thống nhất, quyết tâm xây dựng quê hương Nghệ An sớm trở thành một trong những tỉnh khá nhất như sinh thời Bác Hồ và các vị cách mạng tiền bối hằng mong muốn. 

Xô Viết Nghệ - Tĩnh là thiên anh hùng ca bất diệt ảnh 2
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long phát biểu tại buổi lễ 

Đại diện cho tuổi trẻ tỉnh Nghệ An phát biểu tại Lễ kỷ niệm, em Nguyễn Thị Hồng – đoàn viên Huyện đoàn Hưng Nguyên tự hào khi được sinh ra và lớn lên trên quê hương Xô viết Nghệ -Tĩnh. Ý thức được trách nhiệm của mình, tuổi trẻ Nghệ An hứa sẽ luôn vững vàng niềm tin vào lý tưởng của Đảng, kế thừa trung thành và xứng đáng truyền thống vẻ vang, tiếp nối truyền thống Xô viết anh hùng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm