Xôn xao tin Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên bất ngờ bị thay thế

(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho đã bị thay thế, tờ NK News ở Seoul dẫn các nguồn tin giấu tên cho hay.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho (bên phải).

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho (bên phải).

Theo nguồn tin của tờ báo trên, người thay thế ông Ri hiện chưa được xác định nhưng Triều Tiên dự kiến sẽ công bố tên người kế nhiệm ông vào một sự kiện ngoại giao sẽ diễn ra ngày 23/1 tới hoặc trước đó ít ngày.

Theo Bộ thống nhất của Hàn Quốc, ông Ri Yong Ho sinh năm 1956, là con trai của ông Ri Myong Je - cựu Phó giám đốc của Bộ Tổ chức Chỉ đạo, một cơ quan của Đảng Lao động cầm quyền chịu trách nhiệm giám sát việc bổ nhiệm các vị trí quản lí trong nước.

Cha của ông Ri cũng đồng thời là một biên tập viên tại hãng thông tấn KCNA - cơ quan truyền thông nhà nước đăng tải các tuyên bố tuyên truyền của Bình Nhưỡng.

Nói tiếng Anh lưu loát và từng theo học Đại học Ngoại ngữ danh giá của Bình Nhưỡng, ông Ri trong nhiều năm đã giữ một số chức vụ cao cấp tiếp xúc với phương Tây.

Từ năm 2003 đến 2007, ông là đại sứ của Triều Tiên tại Anh và giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, đại diện Triều Tiên tại các cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Năm 2016, ông được bổ nhiệm làm người đứng đầu Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Hồi tháng 9 vừa qua, ông Ri không tham dự cuộc hội họp hàng năm của các nhà lãnh đạo thế giới tại Liên hợp quốc dù trước đó ông đã tham dự cuộc họp cao cấp ở New York này trong 3 năm liên tiếp từ 2016 đến 2018.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm