Xử lý dứt điểm với các dự án thua lỗ

(PLO) - Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội (QH) khóa XIV được QH thông qua sáng qua (23/11) với tỉ lệ 95,54% đại biểu (ĐB) tán thành, giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tập trung chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương trong năm 2017 triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp khắc phục những hạn chế, yếu kém nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong các lĩnh vực được chất vấn tại Kỳ họp này.

Nghị quyết được QH thông qua sáng qua (23/11) với tỉ lệ 95,54% đại biểu tán thành.

Nghị quyết được QH thông qua sáng qua (23/11) với tỉ lệ 95,54% đại biểu tán thành.

Tổng rà soát công trình thủy lợi

Trong lĩnh vực công thương, QH giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rà soát, đánh giá tổng thể về thực trạng, mức độ thiệt hại, khẩn trương xử lý dứt điểm đối với các dự án thua lỗ, kém hiệu quả, không để tiếp tục kéo dài gây thiệt hại cho Nhà nước; xác định rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có sai phạm trong quá trình đầu tư, từ đề xuất chủ trương, thẩm định, phê duyệt đến thực hiện đối với các dự án thua lỗ, kém hiệu quả; làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra quá trình tổ chức thực hiện và đề xuất hoàn thiện chính sách pháp luật trong lĩnh vực này.

QH cũng đề nghị Chính phủ hoàn thành việc xây dựng và thực hiện hiệu quả chiến lược phát triển thị trường trong nước; sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động này.

Cũng theo Nghị quyết, Chính phủ sẽ tiếp tục tổng rà soát, đánh giá quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành, khai thác các công trình thủy điện theo đúng yêu cầu của Nghị quyết số 62/2013/QH13 của QH, gắn phát triển thủy điện với thủy lợi; tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý các công trình, dự án thủy điện vi phạm pháp luật về đầu tư, về bảo vệ môi trường, xả lũ gây thiệt hại cho đời sống, sản xuất của nhân dân vùng hạ lưu. 

Kiểm soát chặt ô nhiễm môi trường trên cả nước 

Trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, QH giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định chi tiết thi hành Luật Bảo vệ môi trường; hoàn thành việc rà soát, đánh giá tổng thể, có giải pháp cụ thể, khả thi để kiểm soát chặt chẽ tình trạng ô nhiễm môi trường trên phạm vi cả nước; thực hiện các biện pháp, bảo đảm không để phát sinh các cơ sở gây ô nhiễm mới và kiên quyết xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường trong danh mục đã được rà soát, phê duyệt. 

Nghị quyết cũng đề nghị tập trung giám sát chặt chẽ các tác nhân gây ô nhiễm môi trường của Dự án Formosa Hà Tĩnh, theo dõi và có biện pháp phục hồi môi trường biển, thực hiện có hiệu quả công tác bồi thường, sớm ổn định sản xuất và đời sống của người dân trong vùng bị thiệt hại ở các tỉnh miền Trung; bảo đảm thực hiện đầy đủ các cam kết của chủ Dự án trước khi đi vào sản xuất. 

QH đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo kiểm tra việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch khoáng sản, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên khoáng sản; sớm đưa vào vận hành, khai thác cơ sở dữ liệu các khu vực đã cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản trên phạm vi toàn quốc; chấn chỉnh hoạt động cấp phép hoạt động khoáng sản, hạn chế hoạt động khai thác khoáng sản manh mún, nhỏ lẻ và ngăn chặn triệt để khai thác khoáng sản trái pháp luật. 

Thực hiện hiệu quả Đề án tinh giản biên chế

Đối với lĩnh vực nội vụ, QH đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tổ chức thực hiện hiệu quả Đề án tinh giản biên chế gắn với sắp xếp cơ cấu lại tổ chức bộ máy và đội ngũ công chức, viên chức một cách hợp lý; tiếp tục triển khai Đề án vị trí việc làm; hoàn thành Đề án tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, Đề án thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng.

Nghị quyết đề nghị Chính phủ nghiên cứu sửa đổi, hoàn thiện các văn bản pháp luật; bảo đảm công khai, minh bạch, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý những sai phạm trong tuyển dụng, quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển cán bộ không đúng quy định; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp. 

Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tổ chức rà soát để thực hiện hiệu quả Luật Giáo dục; hoàn thành việc xây dựng và triển khai hiệu quả các đề án, giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo…

Cũng tại phiên bế mạc, QH đã thông qua Nghị quyết về tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp với tỉ lệ 95,13% ĐB tán thành. Nghị quyết đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 cả nước có khoảng 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tiếp tục làm rõ những vi phạm của ông Vũ Huy Hoàng

Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, QH khóa XIV của QH cũng nêu rõ QH phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 trước QH và cử tri cả nước, do đã có những vi phạm về công tác cán bộ trong thời gian đảm nhiệm chức vụ nêu trên, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương, gây bức xúc trong xã hội. 

QH giao Ủy ban Thường vụ QH, Chính phủ, các cơ quan bảo vệ pháp luật tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật; đồng thời tăng cường công tác giám sát, quản lý cán bộ, làm tốt việc thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu; khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ để xử lý công bằng và nghiêm minh các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức, kể cả khi đã chuyển công tác hoặc nghỉ hưu.

Trả lời câu hỏi của báo chí xung quanh việc QH thông qua Nghị quyết trong đó có nội dung nghiêm khắc phê phán ông Vũ Huy Hoàng, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, với các sai phạm hết sức nghiêm trọng của ông Hoàng, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận công khai trước toàn dân các sai phạm của ông Hoàng. Ông Phúc cũng cho hay, trên cơ sở các căn cứ QH đã phê phán và giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ rà soát các căn cứ pháp luật để tham mưu về việc xử lý ông Hoàng. “Còn ông Hoàng là công dân, đương nhiên ông Hoàng có quyền của công dân, có quyền kiến nghị Nghị quyết trên. Nếu có thì Uỷ ban Thường vụ QH và các cơ quan liên quan sẽ xem xét”, ông Phúc nói.

Liên quan đến vấn đề đàm phán TPP ảnh hưởng như thế nào của các nước trong đó có Việt Nam sau khi ông Donal Trump đắc cử. Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa tham dự APEC về và Chủ tịch nước sẽ báo cáo QH, lúc đó QH mới xem xét cụ thể vấn đề.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm