Xử lý một phòng khám mang tên 'Amino StemCell' tại TP HCM

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thông tin từ Sở Y tế TP HCM, qua nắm bắt thông tin quảng cáo trái phép trên không gian mạng, Tổ công tác đặc biệt Sở Y tế TP HCM phối hợp Phòng Y tế quận 3, UBND phường Võ Thị Sáu và Công an phường Võ Thị Sáu, quận 3 đã tiến hành kiểm tra cơ sở mang tên “Amio StemCell – Viện Y học tái tạo Quốc tế, chữa từ gốc thoái hóa khớp gối, Bio Nano Cell – Liệu pháp tế bào vạn năng”.
Cơ sở mang tên “Amio StemCell – Viện Y học tái tạo Quốc tế, chữa từ gốc thoái hóa khớp gối, Bio Nano Cell – Liệu pháp tế bào vạn năng” tại địa chỉ số 256B Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3. Ảnh: Sở Y tế TP HCM
Cơ sở mang tên “Amio StemCell – Viện Y học tái tạo Quốc tế, chữa từ gốc thoái hóa khớp gối, Bio Nano Cell – Liệu pháp tế bào vạn năng” tại địa chỉ số 256B Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3. Ảnh: Sở Y tế TP HCM

Ngày 21/5, tại địa chỉ số 256B Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, Đoàn kiểm tra ghi nhận cơ sở có niêm yết 2 biển hiệu.

Biển hiệu 1 ghi “Địa điểm kinh doanh Amio Stemcell – Công ty TNHH Bệnh viện Phòng khám Điều trị Cơ xương khớp chuẩn Mỹ USAC Chiropractic, địa chỉ 256B Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3”.

Biển hiệu 2 ghi “Phòng khám chuyên khoa Ngoại – Công ty TNHH Điều trị Cơ xương khớp USAC Chiropractic, Giấy phép hoạt động số 09126/HCM-GPHĐ, bác sĩ phụ trách chuyên môn V.N.X, giờ làm việc: Từ 08 giờ đến 20 giờ, địa chỉ 256B Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3”.

Phòng khám có Giấy phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa Ngoại – Địa điểm kinh doanh 2 thuộc Công ty TNHH Điều trị Cơ xương khớp USAC Chiropractic số 09126/HCM-GPHĐ do Sở Y tế cấp ngày 30/8/2022.

Những từ trong quảng cáo về cơ sở này như “Amio StemCell”, “Bio Nano Cell nhưng thuốc được phòng khám tại địa chỉ trên dùng tiêm vào khớp gối là Ostenil Plus làm khách hàng dễ nhầm lẫn là được điều trị tế bào gốc.

Thực ra, Ostenil Plus là thuốc dùng để điều trị các bệnh lý liên quan đến khớp, đặc biệt là thoái hóa khớp, bao gồm hai thành phần chính: Natri hyaluronate - là một dạng của hyaluronic acid (HA), một chất tự nhiên có trong dịch khớp và đóng vai trò quan trọng trong việc bôi trơn và hấp thụ chấn động cho khớp. Trong Ostenil Plus, natri hyaluronate có trọng lượng phân tử cao (1.6 triệu Dalton), giúp tăng cường hiệu quả điều trị; Mannitol: Đây là một chất có tác dụng chống oxy hóa, giúp bảo vệ natri hyaluronate khỏi quá trình phân hủy và kéo dài thời gian tác dụng của thuốc trong khớp.

Ostenil Plus được sử dụng như một liệu pháp thay thế dịch khớp để giảm đau và cải thiện chức năng của các khớp bị thoái hóa, đặc biệt là khớp gối. Thuốc được tiêm trực tiếp vào khoang khớp bị ảnh hưởng, thường được thực hiện trong một đợt điều trị gồm 1 đến 3 mũi tiêm, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh. Tác dụng của Ostenil Plus bao gồm giảm đau và cải thiện chức năng khớp, làm chậm quá trình thoái hóa khớp, tăng cường sự linh hoạt và vận động của khớp, cải thiện chất lượng dịch khớp.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đang mở cửa hoạt động, có nhiều bệnh nhân điều trị cơ xương khớp.

Tại tầng trệt ghi nhận nhiều máy móc chưa được Sở Y tế TP HCM thẩm định, có bác sĩ đang khám và siêu âm khớp gối cho bệnh nhân, không in kết quả siêu âm.

Tại tầng 2 ghi nhận 1 phòng bác sĩ có 1 máy siêu âm hiệu SonoaceR3, cơ sở đã thực hiện siêu âm khớp gối khi chưa được Sở Y tế TP HCM thẩm định; 01 phòng có chứa kim tiêm, hộp gòn, gạc… để lấy máu gửi mẫu do nhân viên Công ty thực hiện xét nghiệm lấy mẫu (Công ty này đã được Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động Phòng Xét nghiệm, ngụ tại quận 10, có hợp đồng xét nghiệm giữa 2 Công ty); 1 phòng CSKH 4 có 4 bệnh nhân đang chờ khám.

Tại tầng 3, là nơi đón tiếp người bệnh, 1 phòng trị liệu có 8 giường (theo Biên bản thẩm bệnh là phòng lưu bệnh có 5 giường) có 5 bệnh nhân và 3 máy hiệu Chattanooga (siêu âm trị liệu), 2 máy hiệu Thromax (laser trị liệu), 2 máy hiệu Winback (sử dụng sóng RF), các máy này chưa được Sở Y tế TP HCM thẩm định, cấp phép, 1 phòng thay đồ, 1 phòng thanh trùng, 1 phòng tiểu phẫu có trang bị 1 giường, tủ đựng thuốc chống sốc và thuốc cấp cứu, phòng bác sĩ có trang bị 1 bàn khám, 1 ghế nằm. Cơ sở chưa xuất trình hồ sơ nguồn gốc máy.

Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở tháo gỡ ngay các nội dung quảng cáo trên biển hiệu, trên các trang mạng, facebook đối với các nội dung chưa được Sở Y tế TP HCM xác nhận. Các kỹ thuật viên ngưng ngay hoạt động khám chữa bệnh khi chưa có CCHN, ngưng ngay các kỹ thuật khi chưa được Sở Y tế phê duyệt danh mục kỹ thuật. Các trang thiết bị y tế chỉ được sử dụng khi được Sở Y tế thẩm định, nhân sự hành nghề tại cơ sở chỉ được hành nghề khi có CCHN, phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn và đăng ký hành nghề tại Sở Y tế và đề nghị Công ty điều chỉnh tên, địa chỉ gửi các cơ quan chức năng để được điều chỉnh theo quy định (gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM và Sở Y tế).

Thanh tra Sở Y tế đề nghị Công ty cung cấp hồ sơ nguồn gốc tất cả các máy hiện đang sử dụng tại phòng khám, đồng thời mời người đại diện Công ty, BS D.Q.T, BS Đ.C.M đến Thanh tra Sở Y tế làm việc, tiếp tục làm rõ các nội dung và sẽ xác lập hành vi vi phạm đối với các cá nhân nếu có vi phạm với hành vi hành nghề khám chữa bệnh.

Qua sự việc trên, Sở Y tế TP HCM đề nghị Lãnh đạo bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa tư nhân (do Bộ Y tế quản lý), Phòng khám đa khoa, chuyên khoa, Nhà hộ sinh,… rà soát lại tất cả các trang mạng quảng cáo, chỉ thực hiện quảng cáo khám chữa bệnh khi được Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế, Sở Y tế TP HCM cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo và nội dung quảng cáo phải được Sở Y tế TP HCM duyệt.

Đọc thêm