Xuất hiện ca bệnh bạch hầu đầu tiên tại Lâm Đồng

(PLVN) - Chiều 03/08, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện Đam Rông (Lâm Đồng) cho biết, trên địa bàn huyện đã xuất hiện ca bệnh bạch hầu. Đây là ca bệnh bạch hầu đầu tiên tại tỉnh Lâm Đồng. 

Khám sàng lọc bệnh bạch hầu cho trẻ em tại Trung tâm Y tế huyện Đam Rông.

Khám sàng lọc bệnh bạch hầu cho trẻ em tại Trung tâm Y tế huyện Đam Rông.

Bệnh nhân là nữ 21 tuổi, dân tộc H’Mông, trú tại tiểu khu 181, thôn 3, xã Liêng Srol, huyện Đam Rông. Hiện ca bệnh đang được cách ly và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Đam Rông. Ngay khi phát hiện ca bệnh, các đơn vị chức năng của huyện Đam Rông đã kịp thời khoanh vùng, cách ly những người tiếp xúc gần với bệnh nhân, lấy mẫu xét nghiệm để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Do giáp ranh với các huyện Đắk Glong (Đắk Nông) và huyện Lắk (Đắk Lắk) nên huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng có nguy cơ mắc bệnh bạch hầu rất cao.

Trước khi xuất hiện ca bệnh bạch hầu đầu tiên, Trung tâm Y tế huyện Đam Rông đã phối hợp Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Lâm Đồng tổ chức khám sàng lọc cho 270 người, điều trị dự phòng cho 72 người, tiêm dự phòng vắc xin bạch hầu cho trên 1200 người, chủ yếu là học sinh trong vùng dịch và người có tiếp xúc gần với bệnh nhân, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phun hóa chất diệt khuẩn trong vùng dịch.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa: Ngọc Nga

Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch COVID-19

(PLVN) - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành văn bản số 15105/SYT-NVY yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập trên địa bàn thành phố đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh đúng theo nguyên tắc chỉ đạo của UBND thành phố “Không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nóng vội, chưa chuẩn bị tốt, chưa an toàn đã nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch”.

Đọc thêm