Xuất hiện tàu trọng tải lớn ngăn cản tàu chấp pháp của Việt Nam

(PLO) - Thông tin từ Cục Kiểm ngư cho biết, ngày 6/6, tại khu vực hạ đặt giàn khoan trái phép của Trung Quốc đã xuất hiện tàu có trọng tải lớn có tính chuyên dụng phục vụ quay trở nhanh đi cùng các tàu cá để tăng cường ngăn cản, đâm va các tàu của Việt Nam.  


Lực lượng hai bên trong ngày 6/6 vẫn không có gì thay đổi lớn. Về phía Việt Nam vẫn duy trì các lực lượng và kiên trì bám trụ đấu tranh, cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 9 - 11 hải lý, tàu cá ngư dân ta tiếp tục bám ngư trường đánh bắt thủy sản, tổ chức đấu tranh cách giàn khoan khoảng 25 - 30 hải lý. 

Bên cạnh đó, phía Trung Quốc vẫn duy trì khoảng 110 - 115 tàu gồm 35-40 tàu hải cảnh, khoảng 30 tàu vận tải và tàu kéo, 35 - 40 tàu cá cùng sự hiện diện của 4 tàu chiến. 

Đặc biệt, khoảng 35 - 40 tàu cá của Trung Quốc được sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh đã ra sức ngăn cản, đẩy ép và ném đá, ném chai lọ sang tàu Việt Nam. 

Xuất hiện tàu trọng tải lớn ngăn cản tàu chấp pháp của Việt Nam ảnh 1
Các tàu TQ vẫn tiếp tục đẩy ép và ném đá, ném chai lọ, phun nước sang tàu Việt Nam. 

Theo quan sát của các kiểm ngư viên đã phát hiện thấy tàu cá của Trung Quốc có “quả lê” phía trước dưới vạch mớn nước và có chân vịt mũi, chứng tỏ đây là tàu có trọng tải lớn có tính chuyên dụng phục vụ quay trở nhanh đi cùng các tàu cá để tăng cường ngăn cản, đâm va. 

Ngoài ra, các tàu của Trung Quốc gồm tàu hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, vận tải và tàu cá tổ chức thành từng tốp ngăn chặn quyết liệt hơn, ở khoảng cách 9-11 hải lý và thậm chí sẵn sàng tổ chức hú còi, đâm va, phun vòi rồng. Tuy nhiên, đa số các tàu của ta vẫn bình tĩnh vòng tránh kịp thời. 

Tinh thần các kiểm ngư viên, thuyền viên tàu kiểm ngư vẫn rất tốt và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao. Mặc dù bị tàu cá Trung Quốc xua đuổi, cản trở nhưng các ngư dân vẫn hăng hái tham gia bám biển, sản xuất trên khu vực./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm